สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ว่าสำนักงานคณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ ( เจซีเอส ) รายงานว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 1 ลูก จากบริเวณเมืองวอนซาน ทางชายฝั่งตะวันออกของประเทศ เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ( 04.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) มุ่งหน้าไปยังทะเลตะวันออก หรือทะเลญี่ปุ่น


เจซีเอสยืนยันว่า กองทัพเกาหลีใต้เพิ่มระดับการเฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือความเป็นไปได้ ที่เกาหลีเหนืออาจยิงขีปนาวุธเพิ่มเติม พร้อมยืนยันว่า เกาหลีใต้ สหรัฐ และญี่ปุ่น ยังคงรักษาระดับความพร้อมอย่างเต็มที่ และแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด


การยิงขีปนาวุธครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 6 วัน หลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้อีก 1 ลูก เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา


ทั้งนี้ เกาหลีใต้และสหรัฐมีกำหนดจัดการซ้อมรบร่วมระหว่างวันที่ 17–27 ส.ค. เพื่อรับมือศักยภาพด้านอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รัฐบาลเปียงยางประณามการซ้อมรบดังกล่าวมาตลอดว่า เป็นการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมทำสงคราม และมักดำเนินการทดสอบอาวุธในช่วงที่มีการซ้อมรบ


ขณะเดียวกัน รัฐบาลเปียงยางเพิ่งประณามสมุดปกขาวด้านกลาโหมฉบับล่าสุดของญี่ปุ่น ว่าเป็นเอกสารที่มุ่งฟื้นฟูลัทธิทหารนิยม และใช้การกล่าวอ้างว่าเกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงอย่างไม่มีมูล เพื่อสร้างความชอบธรรมให้ญี่ปุ่นเพิ่มขีดความสามารถด้านอาวุธ


นอกจากนี้ ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เพิ่งกล่าวว่า รัสเซียใช้ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในการโจมตียูเครน ที่เมืองซาปอริซเซีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS