สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 15 ส.ค. เกี่ยวกับความคืบหน้า หลังสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.7 แมกนิจูด เมื่อเวลา 04.58 น. ตามเวลาท้องถิ่นของอินโดนีเซีย (04.58 น. ตามเวลาในประเทศไทย) มีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ทะเลประมาณ 10 กิโลเมตร ห่างจากเมืองเอ็นเด บนเกาะฟลอเรส ที่อยู่ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ออกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 68 กิโลเมตร และมีแผ่นดินไหวหรืออาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นตามมา


ทางการจังหวัดนูซาเติงการาตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่ศูนย์กลางของแผ่นดินไหว รายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในพื้นที่เพิ่มเป็นอย่างน้อย 5 ราย และมีสึนามิสูงเกือบ 1 เมตร ก่อนมีการยกเลิกประกาศเตือนภัยสึนามิประมาณ 3 ชั่วโมงหลังเกิดแผ่นดินไหว


นอกเหนือจากจังหวัดนูซาเติงการาตะวันออก ประชาชนในจังหวัดนูซาเติงการาตะวันตก และบางพื้นที่ของจังหวัดสุลาเวสีใต้ รับรู้แรงสั่นสะเทือนได้อย่างรุนแรง โดยบางพื้นที่มีแรงสั่นสะเทือนนานประมาณ 1 นาที


อย่างไรก็ตาม สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 4 คน และต้องมีการอพยพประชาชนแล้วราว 2,000 คน


ทั้งนี้ อินโดนีเซียตั้งอยู่บนแนว “วงแหวนแห่งไฟ” รอบมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นเขตที่มีการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกอย่างรุนแรง จึงเป็นพื้นที่ซึ่งเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟปะทุอยู่บ่อยครั้ง.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS