เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ที่หอประชุมพุทธมณฑล ในพระบรมราชูปถัมภ์ จ.นครปฐม สมเด็จพระวชิรรัตนโมลี กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) แม่กองบาลีสนามหลวง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตรบาลี ชั้นประโยคเปรียญธรรม (ป.ธ.) 4, 5, 7, 8 ประจำพ.ศ.2569 โดยมีพระภิกษุสามเณรผู้สอบได้ในปี 2569 เข้ารับประกาศนียบัตร ทั้งสิ้นจำนวน 1,128 รูป


ทั้งนี้การจัดพิธีมอบประกาศนียบัตรบาลี ชั้นประโยค ป.ธ. 4, 5, 7, 8 ดำเนินการตามมติมหาเถรสมาคม ครั้งที่ 17/2565 เห็นชอบให้กำหนดวันจัดพิธีมอบประกาศนียบัตรบาลี ชั้นประโยค ป.ธ.4, 5, 7, 8 พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 16 ส.ค.ของทุกปี สำหรับสถานที่จัดพิธีนั้นให้แม่กองบาลีสนามหลวง พิจารณาตามที่เห็นสมควร และหากในปีใดวันที่ 16 ส.ค. ตรงกับวันธรรมสวนะหรือวันหยุดราชการ ให้กำหนดวันร่นเข้าหรือเลื่อนออกตามความเหมาะสม

สำนักงานแม่กองบาลีสนามหลวง และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้ความสำคัญของการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกบาลีทุกชั้นประโยค จึงจัดพิธีดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจสำหรับพระภิกษุสามเณรผู้สอบได้ เพื่อเป็นประโยชน์เกื้อกูลต่อการศึกษาในระดับชั้นที่สูงยิ่งขึ้นไป



