สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ว่า พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ประธานาธิบดีเมียนมา เรียกร้องให้ประเทศพึ่งพาทรัพยากรและการผลิตภายในประเทศมากขึ้น แทนการพึ่งพาเงินช่วยเหลือและเงินกู้จากต่างประเทศ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้เศรษฐกิจ
พล.อ.มิน อ่อง หล่าย กล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจควรขับเคลื่อนด้วยการส่งเสริมภาคการผลิตภายในประเทศ เพิ่มการส่งออก และใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบที่มีอยู่ในประเทศให้มากขึ้น
นอกจากนี้ ผู้นำเมียนมาร้องให้กระทรวงต่าง ๆ และหน่วยงานระดับภูมิภาค จัดทำข้อมูลเศรษฐกิจที่ถูกต้อง พร้อมวางแผนพัฒนาให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง
On trade, he called for faster and smoother movement of goods, stronger action against illicit trade and closer checks to ensure imported and exported goods meet quality standards.https://t.co/jt2YvIKCa9
— The Star (@staronline) August 26, 2026
พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ยังเน้นย้ำความสำคัญของการลงทุนในภาคเกษตรกรรม การปศุสัตว์ และอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตร โดยมุ่งลดการนำเข้าและเพิ่มการผลิตเพื่อการส่งออก
สำหรับภาคการเกษตร พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ระบุว่า ข้าว ฝ้าย พืชน้ำมัน ถั่ว และยางพารา เป็นสินค้าสำคัญที่มีศักยภาพในการสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ จึงเรียกร้องให้เพิ่มผลผลิตทางการเกษตร และพัฒนาการผลิตให้สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดในภูมิภาค
พล.อ.มิน อ่อง หล่าย กล่าวว่า เมียนมาไม่ควรพึ่งพาความช่วยเหลือและเงินกู้จากต่างประเทศ แต่ควรใช้ทรัพยากรและศักยภาพของประชาชนภายในประเทศ เพื่อสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน พร้อมทั้งย้ำความสำคัญของการศึกษาและการฝึกอบรมวิชาชีพ เพื่อพัฒนาบุคลากรที่มีทักษะและตอบโจทย์ความต้องการของตลาดแรงงาน
ในด้านการค้า ผู้นำเมียนมาเรียกร้องให้เร่งอำนวยความสะดวกในการขนส่งและเคลื่อนย้ายสินค้า พร้อมเพิ่มความเข้มงวดในการปราบปรามการค้าผิดกฎหมาย อีกทั้งยังสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบสินค้าอย่างเข้มงวด เพื่อให้สินค้านำเข้าและส่งออกเป็นไปตามมาตรฐานด้านคุณภาพ.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เดรดิตภาพ : REUTERS



