เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) ได้ยกระดับการเตือนภัยโควิดจากระดับ 3 เป็นระดับ 4 เนื่องจากมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นค่อนข้างเร็ว สิ่งที่จะดำเนินการหลังจากนี้ มี 3 ประเด็นหลัก
(1) ขอให้งดไปสถานที่เสี่ยงงดรับประทานอาหาร ดื่มสุราในร้านอาหาร สำหรับสถานที่เสี่ยงทุกประเภท เช่น สถานที่ที่ระบบระบายอากาศไม่ดี สถานที่มีคนอยู่ร่วมกันอย่างแออัด สถานที่ที่มีการใส่หน้ากากอนามัยน้อยมากหรือไม่ใส่หน้ากากอนามัย ตัวอย่างที่เห็นชัดคือร้านอาหารกึ่งผับบาร์ที่เป็นต้นตอการระบาดหลายคลัสเตอร์ที่กาฬสินธุ์และอุบลราชธานี
(2) กิจกรรมที่มีคนรวมตัวเป็นหมู่มากขอให้หลีกเลี่ยงหรืองดการไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนรวมตัวอยู่เป็นหมู่มาก
(3) การเดินทางข้ามจังหวัดขอให้งดโดยสารรถขนส่งสาธารณะทุกประเภทโดยไม่จำเป็น แต่หากมีความจำเป็นขอให้ระมัดระวัง ซึ่งขณะนี้ขนส่งสาธารณะได้มีมาตรการค่อนข้างเข้มงวดไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากอนามัย การตรวจ ATK ในยานพาหนะที่ต้องเดินทางร่วมกันเป็นเวลานาน
นพ.โอภาส ย้ำว่า ยังเดินทางข้ามจังหวัดได้แต่ขอให้เป็นกรณีจำเป็นเท่านั้นหากไม่จำเป็นขอให้หลีกเลี่ยงและป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวด ส่วนการเดินทางไปต่างประเทศขณะนี้พบว่าประชาชนที่เดินทางไปต่างประเทศติดเชื้อกลับมาจำนวนมาก ดังนั้นตอนนี้หากไม่จำเป็นขอให้งดเดินทางไปต่างประเทศ ส่วนคนไทยที่เดินทางกลับต้องถูกกักตัว ซึ่งขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เตรียมเสนอที่ประชุม ศบค. ในวันที่ 7 ม.ค. ให้เข้มงวดในเรื่องของการปรับมาตรการเพิ่มเติม.