“ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ทั้งชุดใหญ่ และชุดอายุไม่เกิน 23 ปี จะไม่มีเกมอุ่นเครื่อง และการรวมตัวฝึกซ้อมในช่วงฟีฟ่าเดย์ ปลายเดือน ม.ค.นี้ หลังจากรัฐบาลขยายการระงับโครงการ Test & Go (T&G) ออกไป ทำให้ทีมที่ติดต่อไว้เพื่อเดินทางมาลับแข้ง จะเจอปัญหาในการเข้าประเทศ

ก่อนหน้านี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ประสานงานจัดเกมอุ่นเครื่อง 2 นัด ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เตะแบบ International ‘A’ Match พบ คูเวต และ ทีมชุดอายุไม่เกิน 23 ปี พบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ในวันที่ 27 และ 30 ม.ค. ที่บีจี สเตเดี้ยม อย่างไรก็ตาม การประสานงานดังกล่าว อยู่ภายใต้เงื่อนไขการเดินทางเข้าประเทศไทย ในระบบ Test & Go ไม่ต้องกักตัว ก่อนเข้าประเทศ ทว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่ต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ทำให้รัฐบาล ระงับโครงการ Test & Go ต่อเนื่อง

“กีฬาเดลินิวส์” สอบถาม “พ่อบ้านโจ” นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ถึงสถานการณ์ล่าสุด ซึ่ง นายพาทิศ ยอมรับว่า คงจะไม่มีแมตช์อุ่นเครื่องแล้ว โดย สมาคมฯ จะนำหนังสือการระงับโครงการ Test & Go จากทาง ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ส่งไปให้กับทั้งคูเวต และ อุซเบกิสถาน เพื่อชี้แจงสถานการณ์ล่าสุดในไทยที่เปลี่ยนไป จากที่เคยประสานงานกันไว้ ซึ่งหากทั้ง 2 ประเทศ รับได้ และยินดีเดินทางมาตามมาตรการก็ว่ากันไป แต่แนวโน้มก็คงลำบากที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทย แล้วต้องมากักตัว เพื่อรอเตะอุ่นเครื่อง ตอนนี้จึงรอการยืนยันอย่างเป็นทางการจากทั้ง 2 ประเทศ

“แนวโน้มก็คงลำบาก ที่เขาจะบินมาแล้วกักตัว ก็เป็นเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ เป็นไปตามสถานการณ์ ยอมรับว่าเสียดาย เพราะแมตช์อุ่นเครื่องนี้ เราเตรียมตัวมานานแล้ว ส่วนเรื่องค่าใช้จ่าย ก็ต้องเจรจากันกับทั้ง 2 ประเทศ ว่ามีส่วนใดที่ต้องชดเชยอย่างไร”

เมื่อถามว่า เมื่อไม่มีเกมอุ่นเครื่องแล้ว ทีมชาติไทย จะรวมตัวกันซ้อม หรืออุ่นเครื่องกันเองกับทีมในประเทศหรือไม่ นายพาทิศ กล่าวว่า ได้นำเรื่องนี้ได้หารือกับ บริษัท ไทยลีก จำกัด ซึ่ง นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บจก.ไทยลีก ก็อยากจะเอาเกมฟุตบอลภายในของไทย คู่ตกค้าง บอลถ้วย มาลงในโปรแกรมฟีฟ่าเดย์นี้ เพราะด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน ก็ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า นอกจากนี้ จะมีศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก อีก ดังนั้น ไทยลีก มองว่า เมื่อมีช่องที่จะลง ก็อยากจะเคลียร์คิวไปก่อน ซึ่งจะมาพิจารณากันอีกที

ขณะเดียวกัน ล่าสุด สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมโยกแมตช์อุ่นเครื่องทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ที่พบ คูเวต ไปช่วงฟีฟ่าเดย์ เดือน มี.ค.แทน อยู่ระหว่างประสานงานกับทีมชาติคูเวต​

ด้าน มาโน โพลกิง โค้ชทีมชาติไทย กล่าวว่า แม้การอุ่นเครื่องช่วงฟีฟ่าเดย์จะสำคัญ แต่เข้าใจสถานการณ์ มองในแง่ดีอีกอย่างคือสโมสรในไทยลีก จะได้มีการทำงานอย่างต่อเนื่อง ตนเองยังคงทำงานหนัก ในการมองหานักเตะใหม่ ให้โอกาสดาวรุ่งเสมอ.