วันที่ 17 ก.ค. ที่ศาลแขวงพระนครใต้ พนักงานสอบสวนสน.ทองหล่อได้ยื่นคำร้องผัดฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 21 คนหลังมั่วสุมจัดปาร์ตี้กันที่โรงแรม S31 ซอยสุขุมวิท 31 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนาจนโดนจับเมื่อช่วงดึกของวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาร่วมกันชุมนุม, ทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดใดในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคตามพรก. ฉุกเฉิน และกระทำการหรือดำเนินการใด ๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป

โดยคำร้องของพนักงานสอบวสนระบุพฤติการณ์สรุปว่า ตามวันเวลาเกิดเหตุขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุสน. ทองหล่อว่าได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุผ่านฟ้าว่ามีการมั่วสุมกินเลี้ยงร่วมกันหลายคนและเปิดเพลงส่งเสียดัง โรงเเรม S31ซอยสุขุมวิท 31 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา ได้ไปตรวจสอบนำพบว่าได้มีเสียงเพลงและพูดคุยกันเสียดัง ตามที่พลเมืองดีแจ้งมาจริงจึงได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขอไปตรวจสอบภายในห้องพบผู้ต้องหาทั้ง 21 คน นั่งดื่มสุราเปิดเพลงส่งเสียงดังอยู่จึงได้ปิดเครื่องเสียงและขออนุญาตทำการตรวจค้น พบว่าเป็นการจัดงานวันเกิดโดยมีการดื่มสุราและเปิดเสียงดนตรีในลักษณะของการมั่วสุมพบเค้กวันเกิดลูกโป่ง

สำหรับจัดงานเลี้ยงสังสรรค์วางอยู่บนโต๊ะดังกล่าวขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปทำการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา จากนั้นจะนำปัสสาวะส่งไปตรวจเพื่อหาสารเสพติดต่อไป ทั้งนี้การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นจะต้องสอบพยานอีก 5 ปากและรอผลการตรวจสอบพิมพ์มือผู้ต้องหารอผลการตรวจปัสสาวะของผู้ต้องหาทั้ง 20 รายและจะครบกำหนด 48 ชั่วโมง ด้วยความจำเป็นดังกล่าวจึงขอผัดฟ้องผู้ต้องหานี้ไว้มีกำหนด 6 วันนับ แต่วันที่ 17-22 ก.ค.นี้ ซึ่งทงาศาลพิจารณาเเล้วอนุญาตผัดฟ้องได้ โดยผู้ต้องหาทั้งหมดได้รับการปล่อยชั่วคราวในชั้นสอบสวนไปก่อนหน้าที่จะมีการยื่นผัดฟ้องในวันนี้