เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุ ว่า ข่าวนี้จริงใช่ไหม​ ปรากฏการณ์รัฐขยับ​ หลังแพทย์ชนบทบุกกรุง สามสี่วันนี้ผมแทบจะไม่ได้ให้เวลากับโลกโซเชียล​ แทบไม่ได้เล่นเฟสตอบไลน์​ เพราะเวลาหายหมด​ ตื่นเช้าก็จัดการตัวเองแล้วออกเดินทางร่วมเป็น 1 ใน 6 ทีมปฏิบัติการแพทย์ชนบทบุกกรุง​กลับมาถึงค่ำ ก็หมดแรง

เมื่อวานผมเห็นข่าวนี้​ ผมถึงกับยิ้มกว้างหัวเราะเบา​ ว่า​ปฏิบัติการเล็กๆด้วยพลังของแพทย์ชนบท และทีมโรงพยาบาลชุมชน จากชายขอบไม่กี่แห่ง ที่หนักหน่วง และ จริงจังสามารถสร้างแรงกระเพื่อมใจกลางทำเนียบได้จริง

การบุกกรุง ของแพทย์ชนบท มาสวอปตรวจหาเชื้อโควิดในครั้งนี้​ แน่นอนว่าเราทำเพื่ออุดช่องว่าง​ และ ลดความทุกข์ของประชาชนที่อยากตรวจเชื้อโควิด แต่หาที่ตรวจไม่ได้เลย​ แต่อีกเป้าหมายที่เราคาดหวังก็คือ​ รัฐเองก็ต้องปรับนโยบาย​ตรวจให้มาก​ ตรวจให้เร็ว เพื่อทุกคนจะได้จัดการตนเองได้

รัฐต้องกล้าเผชิญความจริงว่า​ เราไม่ได้ติดเชื้อใหม่แค่วันละหมื่นคนหรอก​ นั่นคือ​ new high ที่เราตรวจวันละ​6-7หมื่นคนต่อวัน​ หากเราตรวจสักวันละแสนสองแสนคน อัตราพบผู้ติดเชื้อใหม่อาจจะเกิน​สามหมื่นคนต่อวัน​ ลำพังทีมแพทย์ชนบทบุกกรุงสามวัน​ ตรวจสวอปผู้คนไป​ 19,871 ราย​ พบผู้ติดเชื้อ​ 1,777 ราย​ หรือ​ 9%ของคนที่มาตรวจ​ไปแล้ว ส่วนใหญ่แข็งแรง​ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย​ และมีประวัติคนในบ้านหรือเพื่อนร่วมงานติดโควิด

ครั้งนี้เป็นบทเรียนอีกครั้งที่​สะท้อนว่า​ สามัญชนสามารถปรับเปลี่ยนนโยบายรัฐบาลได้​ หากมีเนื้อหา​ รูปแบบ​และจังหวะที่เหมาะสม แม้รัฐจะประกาศนโยบาย​เคาะประตูบ้านตรวจโควิดมาแล้ว กว่ากลไกรัฐจะค่อยๆขยับใช้เวลาหลายสัปดาห์​ แต่ความทุกข์ของผู้คนนั้นรอไม่ได้​ แพทย์ชนบทเราคุยกันว่า​ สัปดาห์หน้า​เราจะกลับมาอีก จะชวนเพื่อนผองน้องพี่วิชาชีพสุขภาพในชนบท​ มากอบกู้กรุงเทพมหานครอีกรอบด้วยทีมที่ใหญ่กว่าเดิม ประเทศนี้โลกนี้คือของเราทุกคน​ ใครทำอะไรได้ทำ​ ไม่จำเป็นต้องหวังต่อรัฐบาลที่พูดแล้วไม่รู้ว่าจะทำอะไรได้แค่ไหน