นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ในพื้นที่ภายในสวนสุขภาพบริเวณแนวเส้นทางในโครงข่าย ได้แก่ สวนสุขภาพลัดโพธิ์บริเวณใต้สะพานภูมิพล 1 และสะพานภูมิพล 2, สวนสุขภาพบางหญ้าแพรก และพื้นที่ใต้ทางยกระดับถนนวงแหวนอุตสาหกรรม อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

โดยจัดทำลานพักผ่อนและลานสำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น สนามบาสเกตบอล สนามเด็กเล่น และเส้นทางวิ่งภายในสวนสุขภาพ เป็นต้น พร้อมติดตั้งเครื่องออกกำลังกายและเครื่องเล่นสำหรับเด็ก

นายอภิรัฐ กล่าวต่อว่า รวมไปถึงการปรับปรุงบริเวณริมสระน้ำในสวนสุขภาพลัดโพธิ์ด้วยการปลูกไม้ล้มลุก เพื่อความสวยงามและดำเนินการวางกล่องหินป้องกันการกัดเซาะ (Gabion box) บริเวณเชิงลาดตลิ่งริมสระน้ำ เพื่อป้องกันการพังทลายของดิน

นอกจากนี้ ทช. ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนที่เดินทางมาใช้บริการพื้นที่สาธารณะ จึงได้ปรับปรุงบำรุงระบบไฟฟ้าแสงสว่างให้เพียงพอและเหมาะสมต่อการใช้งาน ปัจจุบันประชาชนสามารถเดินทางมาใช้บริการสวนสุขภาพลัดโพธิ์ได้ตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น. และสวนสุขภาพบางหญ้าแพรก เวลา 05.00-20.00 น.

นายอภิรัฐ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามการเพิ่มพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้ง และพักผ่อนหย่อนใจให้กับประชาชน นับเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่ ทช.ดำเนินการควบคู่ไปกับการก่อสร้างและพัฒนาโครงข่ายทางอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สร้างสรรค์พื้นที่สำหรับสาธารณประโยชน์และส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชนต่อไป ตามนโยบายนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม



