เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่โรงแรมรอยัล ริเวอร์ เขตบางพลัด นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีนางจุรีพร สินธุไพร ข้าราชการการเมือง ประจำสำนักเลขาธิการนายกฯ เดินทางมายังสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 22 เม.ย. เพื่อนำรองเท้าแบรนด์เนมที่ได้รับจากนายสุดสยาม มากแก้ว หรือ “กิ๊ก” มาคืนที่สำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี โดยยืนยันอยู่ในกรอบระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด จึงไม่เป็นการผิดมาตรฐานจริยธรรม
นายสมชัย ตั้งข้อสังเกต นางจุรีพรให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวในโอกาสแรกว่าได้รองเท้าแบรนด์เนมมาตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค. เพราะฉะนั้นการที่จะมาบอกว่าได้มาภายหลังต้องไปพิสูจน์กับเจ้าหน้าที่ ว่าเป็นไปตามที่บอกหรือไม่ แต่เรื่องนี้ถือว่าเป็นการทำผิดประกาศ ป.ป.ช. ที่กำหนดว่าการรับทรัพย์สินเกิน 3,000 บาท ต้องรายงาน ผู้บังคับบัญชาภายใน 30 วัน เพราะฉะนั้นถ้านับจากวันที่ 13 มี.ค. ถือว่าเกิน 30 วัน ฝ่าฝืนประกาศ ป.ปช.
นายสมชัย เตือนว่าเรื่องนี้ถือว่าอยู่ในมือของคณะกรรมการ ป.ป.ช. แล้ว เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เรียกนางจุรีพรมาพบ รวมถึงดูพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกิดขึ้นว่าเป็นอย่างไร คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะบอกว่าเพิ่งมาได้วันหลังแล้วจำวันผิด แบบนี้ดูง่ายเกินไปและส่วนตัวจะดูท่าทีของ ป.ป.ช.ก่อนว่าเอาจริงเอาจังเรื่องนี้หรือไม่ ถ้าไม่เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ ตนจะยื่นให้มีการไต่สวน ป.ป.ช. และสิ่งที่ประชาชนสามารถทำได้ หากเห็นว่า ป.ป.ช.ทำผิดคือสามารถเข้าชื่อ 20,000 รายชื่อ เพื่อยื่นให้มีการตั้งคณะกรรมการไต่สวนอิสระไต่สวน ป.ป.ช.ได้ว่า มีการทำผิดประกาศของ ป.ป.ช.เองหรือไม่ โดยตนจะให้เวลาถึงสัปดาห์หน้า.