เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 25 เม.ย. เวลา 09.15 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมด้วย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่พื้นที่ตรวจราชการจังหวัดสงขลา และจังหวัดพัทลุง โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนลงพื้นที่ว่า การลงพื้นที่ภาคใต้ครั้งนี้เพื่อไปทำงาน ดูแลประชาชน ไม่ได้มีนัยการเมืองแต่อย่างใด

สำหรับภารกิจช่วงเช้า นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการตรวจติดตามโครงการพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 การแก้ไขอุทกภัย อำเภอหาดใหญ่ ในการจัดทำโครงการบรรเทาอุทกภัยอำเภอหาดใหญ่ปรับปรุงคลองภูมินาถดำริ (คลอง ร.1) ให้มีศักยภาพเพียงพอในการป้องกันน้ำท่วมเมืองหาดใหญ่
ขณะที่ในช่วงบ่ายนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงานโครงการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแสดงมโนราห์ “สืบสานแผ่นดินโนรา มรดกโลกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 ณ ศาลากลางจังหวัดพัทลุง (หลังเก่า) อำเภอเมืองพัทลุง เสร็จแล้วนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะเดินทางกลับกรุงเทพฯ

ทั้งนี้เป็นที่สังเกตว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้มีนายพีระพันธุ์ ร่วมคณะด้วย จึงต้องจับว่าเป็นการส่งสัญญาณการเดินเกมการเมืองพื้นที่ภาคใต้หรือไม่ หลังจากที่ก่อน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นคนดูแลพื้นที่ภาคใต้ของพรรคพลังประชารัฐ ก่อนออกไปสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย แม้ว่านายพีระพันธุ์ จะปฏิเสธว่าตนไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองแต่อย่างใด
ขณะที่นายพีระพันธุ์ ยืนยันยังไม่ตัดสินใจเข้าร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติ และไม่ได้ไปรึกษากับนายกรัฐมนตรี เพราะไม่ได้คุยเรื่องการเมือง สำหรับพรรคการเมืองที่ตนจะไปสังกัดต้องมีจุดยืนคือยึด 3 สถาบันหลัก ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ส่วนจำเป็นต้องชู พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ยังได้คิดเรื่องนั้น.