เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ

ปัจจุบันผมอายุ  68 ปี อวัยวะเพศเริ่มไม่แข็งตัวมาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว เคยเข้ารับการตรวจที่กรุงเทพฯครั้งหนึ่งเมื่อปี 2561 แพทย์ได้ทำการตรวจด้วยการสแกนที่อวัยวะเพศ และแจ้งผลการตรวจว่าเส้นเลือดดำรั่ว จึงรักษาด้วยวิธีฉีดยาเข้าอวัยวะเพศ ซึ่งก็ได้ผลดี แต่ก็มีการปรับยา 1 ครั้ง หลังจากนั้นก็เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน แพทย์ได้ฉีดฮอร์โมนเพศชายและให้กินยาเม็ดเฉพาะกิจ พร้อมกับตรวจหัวใจ เส้นเลือด และตรวจเลือด ผลการตรวจทราบว่า มีปัญหาเรื่องหลอดเลือดแดงแต่ยังตอบสนองต่อตัวยาที่ให้กินอยู่และพบว่าฮอร์โมนเพศลดลง อาการแข็งตัวก็ดีขึ้น แต่ปัจจุบันมีปัญหาเหมือนเดิมมาประมาณ 3 เดือนแล้ว ร่างกายไม่มีโรคประจำตัวอะไร จึงขอเข้ารับคำแนะนำจากหมอโอ

ด้วยความนับถือ
ไชยันต์ 68

ตอบ ไชยันต์ 68

ชายวัย 68 ปี ได้รับการรักษาอีดีมาเป็นเวลา 3 ปีโดยการใช้ยาฉีดประมาณ 50 ครั้ง ต่อมาได้รับการรักษาโดยการใช้ยากินคือยาเฉพาะกิจและได้รับการฉีดฮอร์โมนชาย การใช้ยาฉีดเป็นหนึ่งวิธีในการรักษาโรคอีดีคือทันใจดี ประมาณ 10 นาทีก็จะมีการแข็งตัวได้นานถึง 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีวิธีบริหารกล้ามเนื้อเพศซึ่งแพทย์จะเน้นการสอนให้คนไข้ใช้เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มออกซิเจนแก่กล้ามเนื้อ สามารถเพิ่มความแข็งแรงแก่เส้นประสาทของอวัยวะเพศที่บกพร่องได้ ตามอาการที่พบตอนนี้ถือว่าดื้อต่อยาเฉพาะกิจ

คนไข้ที่ดื้อต่อยาเฉพาะกิจจำเป็นต้องอาศัยการตรวจร่างกายอย่างละเอียด หากมีการดื้อต่อยาเฉพาะกิจ สมัยก่อนวิธีที่ เป็นทางเลือกสุดท้ายคือการใส่แกนซึ่งจะจำเป็นต่อคนไข้บางรายเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีวิทยาการทางการแพทย์ใหม่โดยการยิงคลื่นความถี่ต่ำไปยังเส้นเลือดบริเวณองคชาต 5 จุด หรือที่เรียกว่าวิธีช็อกเวฟ ซึ่งอาศัยหลักการเดียวกับการสลายนิ่วที่เมืองไทยมีการใช้มานานกว่า 20 ปีแล้ว แต่แตกต่างกันตรงที่ช่วงคลื่นความถี่ที่ยิงเท่านั้น

วิธีช็อกเวฟจะช่วยทำให้มีการสร้างเส้นเลือดขึ้นมาใหม่และทำให้เส้นเลือดเก่าที่มีการยืดหยุ่นน้อยมีการปรับสภาพซ่อมแซมตัวเองทำให้เพิ่มความยืดหยุ่น การรักษาจะทำควบคู่กับการขยายเส้นเลือดและกล้ามเนื้อเพศเป็นประจำ การแข็งตัวที่ไม่เต็มที่ก็จะฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ร่วมได้แข็งตัวเต็มที่และแข็งนาน 30 นาที ถึง 60 นาทีทุกครั้ง นานโดยที่ไม่ต้องพึ่งยาเฉพาะกิจ ซึ่งเป็นทางเลือกที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อกลุ่มคนไข้อีดีที่ดื้อต่อยาเฉพาะกิจหรือแพ้ยาดังกล่าวซึ่งมีเป็นจำนวนมาก แนวทางการรักษาอาการอีดีมีหลายวิธีแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและเลือกวิธีการรักษาให้ ซึ่งในคนไข้แต่ละคนการรักษาย่อมแตกต่างกัน

———————–
ดร.โอ สุขุมวิท 51