เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพ

ผมอายุ 64 ปี ภรรยาอายุ 55 ปี โรคประจำตัวไม่มีตรวจสุขภาพทุก 6 เดือนร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ออกกำลังกายทุกวัน ปัญหาสุขภาพทางเพศไม่มีเลย การแข็งตัวดีตลอดและมักจะใช้เวลาร่วมเพศประมาณ 10-20 นาทีทุกครั้งที่ร่วมเพศ ตนและภรรยาจะถึงจุดสุดยอดเสมอ มักจะมีเพศสัมพันธ์กันสัปดาห์ละ 2 หน แต่เมื่อไม่นานมานี้ฝ่ายตนรู้สึกเครียดมากเพราะภรรยาเริ่มปฏิเสธไม่อยากร่วมเพศ ซึ่งเธอให้เหตุผลว่าเวลาที่สอดใส่องคชาตเข้าช่องคลอดนั้นรู้สึกเจ็บปวดที่ช่องคลอดมากจนทำให้เธอกลัวว่าจะมีการฉีกขาดในช่องคลอด ด้วยเหตุผลนี้ทำให้สงสารภรรยาและคิดว่าคงจะหมดความสุขทางเพศแล้ว กลุ้มใจมาก จึงอยากมาขอคำแนะนำจากหมอโอว่าควรปฏิบัติอย่างไรเพื่อไม่ให้ภรรยาเจ็บที่ช่องคลอดเวลามีเพศสัมพันธ์

ด้วยความเคารพ

บุญเลิศ 64

ตอบ บุญเลิศ 64

ปัญหาของชายวัย 64 ปีคือถูกภรรยาปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์โดยอ้างเหตุผลว่าเจ็บปวดที่ช่องคลอดเวลาสอดใส่ ซึ่งอาการที่กล่าวมาน่าจะอยู่ในวัยหมดประจำเดือน หรือที่นิยมชอบเรียกว่า วัยทอง ในวัยนี้จะพบว่าระดับฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนจะมีการลดลงมากอย่างรวดเร็วทำให้เกิดเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและอารมณ์หลายอย่างชัดเจน เช่น รู้สึกร้อนวูบวาบตามตัว ใบหน้า และหน้าอก เหงื่อออก ใจสั่น ที่สำคัญคือมีอาการช่องคลอดแห้งและยืดหยุ่นน้อยทำให้เกิดอาการเจ็บปวดเมื่อมีเพศสัมพันธ์

ปัญหาช่องคลอดแห้งในผู้หญิงวัยทองสามารถสร้างปัญหาในการทำกิจกรรมทางเพศได้โดยเฉพาะสามียังมีความต้องการทางเพศอยู่และอยากให้กิจกรรมทางเพศดำเนินต่อไปได้ การใช้ฮอร์โมนหญิงทดแทนจะช่วยให้ปัญหาดังกล่าวดีขึ้น แต่การใช้ฮอร์โมนทดแทนมีข้อควรระวังดังนั้นจึงต้องให้แพทย์ตรวจร่างกายก่อนการใช้ฮอร์โมนทดแทน และต้องเข้าพบแพทย์เป็นระยะ ๆ เพื่อตรวจติดตามระดับฮอร์โมนตลอดระยะเวลาที่ใช้ฮอร์โมนทดแทนอีกด้วย

ปัจจุบันนี้มีทางเลือกใหม่ที่ไม่ใช่ฮอร์โมนแต่มีประสิทธิภาพเทียบเท่า และปลอดภัยกว่า เป็นการรักษาเฉพาะที่ โดยใช้สารมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับช่องคลอด ทุก ๆ 3 วัน เหมือนกับที่เราทาครีมบำรุงผิวที่หน้า แต่บำรุงเฉพาะจุดให้กับช่องคลอด สารมอยส์เจอไรเซอร์จะให้ความชุ่มชื้นกับช่องคลอด เมื่อช่องคลอดชุ่มชื้นก็จะช่วยให้อาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์นั้นลดลง สารมอยส์เจอไรเซอร์ช่วยปรับสมดุลกรดด่างของช่องคลอด ให้มีสภาวะเป็นกรดเหมือนก่อนหมดประจำเดือน และช่วยให้ความยืดหยุ่นของช่องคลอดนั้นดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งน่าจะตรงกับความต้องการของฝ่ายชาย ทำให้หญิงวัย 70 จะไม่ต่างจากวัย 30-40 มากนัก

ผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป หากพบว่ามีอาการดังกล่าวข้างต้นและกำลังอยู่ในช่วงของการหมดประจำเดือนไม่ว่าจะเป็นหญิง
ที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์หรือเคยมีแล้วก็ตาม ควรเข้ารับการตรวจร่างกายจากแพทย์อย่างน้อยปีละครั้ง หากพบความผิดปกติจะได้ทำการแก้ไขตั้งแต่เนิ่น ๆ.

———————–
ดร.โอ สุขุมวิท 51