เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ
ผมอายุ 71 ปี ระยะเวลาที่ผ่านมามีความสุขมาโดยตลอดกับภรรยาอายุอ่อนกว่า 12 ปี กระทั่งเจอปัญหาใหญ่อวัยวะเพศไม่ค่อยแข็งตัว ก่อนหน้านี้เพื่อน ๆ บอกเตือนแล้วว่าผมสูบบุหรี่จัดวันละ 2-3 ซอง ก็งดบุหรี่มาถึงวันนี้ก็ 2 ปีแล้ว แต่สภาพของนกเขายังเหมือนเดิม หลับไม่ยอมตื่นมาขัน ไปพบหมอตรวจร่างกายอยู่เป็นประจำในเรื่องต่าง ๆ มีน้ำตาลในเลือดสูง แต่ผมก็ไม่กล้าบอกกับหมอในเรื่องนกเขาไม่ขัน เพราะไม่รู้จะบอกหมอว่ายังไงดีกลัวจะหน้าแตกเหมือนเพื่อน ๆ ที่เคยไปบ่นเรื่องขอความเห็นใจอาการไม่แข็งตัว เจอคุณหมอตอบด้วยหน้าตายิ้ม ๆ ว่า ขอให้ปลง เพื่อนก็หน้าแตกไปเลย ตัดสินใจพยายามหาซื้อยามากินเองก็แข็งได้บ้างไม่ได้บ้าง จึงอยากเรียน คุณหมอโอ ถึงสุขภาพทางเพศของสูงวัย ควรทำเช่นไรดีโปรดได้แนะนำด้วยครับ
ด้วยความนับถือ
พรวิทย์ 71
ตอบ พรวิทย์ 71
สามารถเลิกบุหรี่ได้ตอนอายุ 69 ปี และมาปัจจุบันมีเบาหวาน ประสบปัญหาแข็งได้แบบไม่เต็มที่ เข้าพบหมอตรวจร่างกายประจำ แต่ก็พลาดโอกาสไม่กล้าเอ่ยปาก ปรึกษาเรื่องสมรรถภาพทางเพศคืออายที่จะถามปัญหา นกเขาไม่ขัน เรื่องหย่อนสมรรถภาพเป็นเรื่องใหญ่ที่คนไข้ต้องการบรรยากาศจริงจังส่วนตัวที่สามารถกระซิบเป็นบรรยากาศที่กำลังควักหัวใจออกมาแฉความอ่อนแอของตัวเอง จึงต้องอาศัยบรรยากาศอีกแบบ แต่ชายอีกรุ่นจะไม่อายแบบนี้คือจะบอกแก่เจ้าหน้าที่ทำบัตรเลยว่าเป็นอีดีนกเขาไม่ขันก็เป็นลักษณะของชายเปิดเผย ปัญหาของชายสูงวัยรายนี้หนักหนากว่าคนอื่น ที่ฝ่ายหญิงอายุต่างกันถึง 12 ปี ความอ่อนแอตามวัยย่อมมีมากกว่ากัน บวกกับมีโรคต้นเหตุของอีดีอ่อนแอ ครบสูตรเบาหวาน ฮอร์โมนชายก็ควรอยู่ในระดับต่ำจากอายุมากและมีเบาหวาน ฮอร์โมนชายก็ยิ่งลดลงกว่าปกติอีก
เรื่องฮอร์โมนชายเป็นเรื่องสำคัญคือห้ามไปกินยาเพิ่มฮอร์โมนทันทีเวลาสูงอายุ เพราะมีข้อห้ามเช่นกัน หากต่อมลูกหมากมีค่าพีเอสเอ เกินระดับ 4 ก็ต้องตรวจละเอียดแยกโรคต่อมลูกหมากโตหรือโรคมะเร็งต่อมลูกหมากซ้ำห้ามให้ฮอร์โมนชายทุกชนิด ให้ใจเย็นพบแพทย์รักษาโรคทั่วไปปรึกษาตรวจร่างกายก่อน โดยให้พูดกับแพทย์เวลาอยู่ในห้องตรวจสองต่อสอง เอ่ยปากตรง ๆ แพทย์จะได้เริ่มรักษา ยาเฉพาะกิจในกรณีของคุณจะไม่ได้ผลคุณต้องใช้วิธีฟื้นฟูทั้งเส้นเลือด ฟื้นฟูกล้ามเนื้อ และฟื้นฟูระดับฮอร์โมน 3 อย่างพร้อมกัน คุณต้องการความเอาใจใส่จากแพทย์ ผลที่ได้ ความเครียดเรื่องเพศอ่อนแอจะลดลงจนเปลี่ยนแปลงเป็นความสมหวังที่ได้ทำหน้าที่สามีให้แก่ภรรยา เป็นหน้าที่ที่สำคัญมาก โดยไม่ละเลยหรือปัดความรับผิดชอบ
ชายทั่วไปมักชอบอ้างว่า อายุเลย 60 ปีแล้วมักจะรีบร้อน ขอเกษียณเรื่องเพศสัมพันธ์ พร้อมกับอายุราชการ ก็เป็นเรื่องน่าเสียใจของชีวิตคู่ที่สามีเอาสบายตัวเองไม่ใส่ใจทุกข์สุขของภรรยา ต่างประเทศเคยมีคนไข้วัย 90, 95 และ 93 อ่อนตัวมา 13 ปี โชคดีมีภรรยาวัย 35-50 ปี เลยจำเป็นต้องแข็งตัวอีก ได้พบแพทย์รักษาอีดีโดยตรงเฉพาะทาง พบว่าใช้เวลาฝึกกล้ามเนื้อเพศ 2 อาทิตย์ สามารถร่วมเพศได้นาน 30 นาทีทุกครั้งที่ต้องการจะร่วมเพศโดยไม่ต้องกินยาร่วมเพศ การออกกำลังกล้ามเนื้อเพศใช้เวลา 2 อาทิตย์ก็สำเร็จให้ความสุขแก่สามีวัย 90-95กับภรรยา 50 ปี แพทย์ที่รักษาฟื้นฟูให้ก็สบายใจ มีความสุขใจด้วย
———————-
ดร.โอ สุขุมวิท 51



