สำหรับวันพุธที่ 15 พฤศจิกายน 2566 ….. รัฐบาลเศรษฐาจัดแคมเปญใหญ่ให้ประชาชน รวม 5 พรรค ดินเนอร์เดินไปด้วยกันปรองดองสามัคคี นำรัฐนาวา “เพื่อไทย-รวมไทยสร้างชาติ-ภูมิใจไทย-พลังประชารัฐ-ประชาชาติ”… ติดลมบนอัครประชานิยม  ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ขึ้นค่าแรง…เพิ่มเงินเดือนข้าราชการ..อุ้มชาวนา..ค่าเก็บสต็อก สินเชื่อพยุงราคา เยียวยาไร่ละ 1,000 บาท

นายกฯเศรษฐา แถลงชัดดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ด้วยข้อสรุปว่า วงเงินครอบคลุม 50 ล้านคน เริ่มต้นใช้ได้เดือน พ.ค.67 ให้ทุกคนที่อายุเกิน 16 ปี เงินเดือนต้องไม่เกิน 70,000 บาท มีเงินเก็บไม่เกิน 5 แสนบาท กรอบระยะเวลาใช้ 6 เดือน ใช้ในพื้นที่บริเวณอำเภอตามทะเบียนบ้านต้องลงทะเบียนรับสิทธิ์ ใช้ซื้ออาหารเครื่องดื่ม อุปโภคบริโภคได้ ห้ามซื้อของอบายมุข เช่นเหล้า บุหรี่ ห้ามซื้องานบริการทองคำ สินค้าออนไลน์สิ่งเสพติด ห้ามโอนให้คนอื่นหรือแจกเป็นเงินสด ห้ามใช้ชำระหนี้ เช่นค่าไฟ ค่าน้ำมัน ค่าโทรศัพท์ ไม่สามารถใช้จ่ายค่าเทอมค่าเรียนได้ จ่ายผ่านแอป “เป๋าตัง” โครงการสิ้นสุด เม.ย.70 ( ด่วนเคาะแล้ว! เงื่อนไข ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ 1 หมื่นบาท เช็กเลยจนแค่ไหนถึงได้ )

เป็นอันว่าโจทย์ใหญ่รัฐบาลเศรษฐา ช่วงผ่านไป 2 เดือน ผ่านความพึงพอใจของประชาชนในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไปอย่างฉับไว นับแต่การปลดภาระหนี้สินคลายกระดุมรัดคอประชาชน จากค่าไฟฟ้า น้ำมัน พักชำระหนี้ได้หายใจสะดวกคล่องคอขึ้น ส่วนปัญหาใหญ่ยาเสพติด ก็ประกาศสงครามเตรียมประกาศกฎกระทรวงการครอบครองยาเสพติดจาก 10 เม็ด มาเป็น 5 เม็ด ใครมีไม่เกิน 5 เม็ดถือเป็นผู้เสพ แต่หากมีเกิน 5 เม็ดให้ถือว่าเป็นผู้ครอบครองยาเสพติดมีโทษเป็นผู้จำหน่าย ผลิตหรือนำเข้ายาเสพติด ใช้มาตรการการปราบปรามทางกฎหมายอย่างจริงจัง รวมถึงการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด

มีการเจรจาทางการทูตกับประเทศเพื่อนบ้านชายแดน เพื่อควบคุมการลักลอบนำเข้ายาเสพติด ดึงประชาชนออกจากวงจรการค้ายาเสพติดอย่างถาวร หาทางป้องกันปราบปรามผู้ติดยาเสพติดไม่ว่าจะขั้น สีแดง สีส้ม สีเหลือง โดยเฉพาะภัยเงียบจากการก่ออาชญากรรมของผู้ป่วยติดยาเสพติดแบบจิตเวชที่ก่อคดีมากขึ้นในระยะนี้..เข้าล็อกกับการเสนอปัญหายาเสพติดที่โดดเด่นของ “เพื่อไทย” ที่มีผลงานประกาศสงครามกับยาเสพติดได้ชะงักงันมาตั้งแต่รัฐบาล “ไทยรักไทย” ยุคอดีตนายกฯทักษิณ..โดยเฉพาะ สส. “ยังเติร์ก” หัวหมู่ทะลวงฟัน วิรัช พิมพะนิตย์ (หมู) ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 นำเสนอปัญหาเข้าสู่สภาตลอดแบบไม่เกรงกลัวอิทธิพลใดๆ

รัฐบาล..คณะรัฐมนตรีได้ข้อมูลชัดเจน ทั้งการทำการบ้าน การกำกับสั่งการลงหน้างานที่รัฐมนตรีทุกคนต้องแข่งการทำงานตามแบบอย่างนายกรัฐมนตรี …คนขยันทำทุกงานแบบไม่มีคำว่าเหน็ดเหนื่อย….ที่ชัดเจนจับต้องได้โชว์ผลงานชิ้นโบแดงได้ใจประชาชนทั่วประเทศต้องยกให้ ไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ จับกุมปราบปรามขบวนการลักลอบนำเข้าเนื้อสัตว์เถื่อนทุกชนิดโดยเฉพาะเนื้อสุกร ที่จับได้ล็อตใหญ่มูลค่าหลายพันล้านแบบไม่เกรงกลัวผู้ทรงอิทธิพลไม่ว่าระดับใดทั้งสิ้นตามคำสั่งการของสายตรงนายกฯเศรษฐา และความร่วมมือของ จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง การบูรณาการกับกระบวนการยุติธรรมเข้มข้นจริงจังด้วยมาตรการทางกฎหมาย

นอกจากผลงานในกรมปศุสัตว์ในการกำกับดูแลแล้ว รมช.ไชยา ลงตรวจราชการในพื้นที่ขันนอตระดมพลังจากทุกภาคส่วนรับมือกับสถานการณ์แล้ง “เอลนีโญ” ที่จะเกิดขึ้นยาวนานในปีนี้ โดยกรมฝนหลวงฯ ที่กำกับดูแลแบบไม่มีเวลาพักผ่อนแม้ในวันหยุด …ล่าสุด ลงตรวจราชพบปะเสาะหาข้อมูลจากเกษตรกรผู้ประกอบอาชีพทอผ้าไหมใน จ.กาฬสินธุ์ เพื่อหาช่องทางสร้าง Soft Power ดันผ้าไหมแพรวาของดีจากภูมิปัญญาชาวบ้านเข้าสู่ตลาดโลกตามนโยบาย “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” โดยให้กรมหม่อนไหมลงมาส่งเสริม สนับสนุนทุกระบบ ลดต้นทุนการประกอบอาชีพ ซึ่งจะใช้ศูนย์วิจิตรแพรวาบ้านโพน เป็นจุดนำร่องในบริบทของการประกอบอาชีพปลูกหม่อน เลี้ยงไหม ทอผ้า ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ อย่างมีประสิทธิผล…สร้างรอยยิ้มประทับใจ ให้กับพี่น้องเกษตรกร ข้าราชการ ผู้นำจากทุกภาคส่วนที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

การลงพื้นที่ตรวจราชการและร่วมกิจกรรมกับประชาชนในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ทั้งที่บ้านโพน ต.โพน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ และประธานงานบวชชีพราหมณ์ ที่พระธาตุยาคู อ.กมลาไสย จนพลบค่ำจนเสร็จพิธีของ รมช.ไชยา และคณะ ได้รับความชื่นชมและประทับใจจากประชาชน จ.กาฬสินธุ์ เป็นอย่างมาก..คณะทำงานผู้ประสานงานในพื้นที่ ยุทธนา เกียรติดำเนินงาม (เปา) ,วิรัช พิมพะนิตย์ สส.กาฬสินธุ เขต 1 ,พลากร พิมพะนิตย์ สส.กาฬสินธุ์ เขต 2 ,ทินพล ศรีธเรศ สส.กาฬสินธุ์ เขต 5 ,ประเสริฐ บุญเรือง สส.กาฬสินธุ์ เขต 6 “เพื่อไทย” ขอบคุณทุกส่วนราชการทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ส่วนท้องถิ่น สนั่น พงษ์อักษร ผวจ.กาฬสินธุ์ , ธวัชชัย รอดงาม รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ , สำเริง ม่วงสังข์ รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ , เฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์ , พ.ต.อ.กิรติกร อมรพัฒน์ภาคิน รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ และหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ใน จ.กาฬสินธุ์

———————————-

โชว์ผลงานทันที….ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ในยุคตำรวจยุคใหม่ ผลงานชัด ฉับไว นำโดย “กาฬสินธุ์ 1” พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ มารับตำแหน่งใหม่โชว์ผลงานทันที ตรวจจับ X-RAY พื้นที่ได้ยาเสพติดของกลางเป็นจำนวนล็อตใหญ่ ประกาศชัดเจน “ตำรวจนายใด ไม่รับแจ้งความ พูดจาไม่ดี นัดแล้วไม่มาพบ คดีไม่คืบหน้า ไม่เต็มใจให้บริการ โทรแจ้งสายตรง ผู้การตรีวิทย์ ว.5 ครับ…

เทศกาลงานบุญ….ผู้แทนใจดวงใจคนกาฬสินธุ์ยุคนี้ ยกให้ (สส.หมู) วิรัช พิมพะนิตย์ สส.กาฬสินธุ เขต 1 พรรคเพื่อไทย  เป็นมืออภิปรายหลักของพรรค ช่วงปิดสภายังเดินสายทำบุญทอดกฐินพร้อมนำนโยบายรัฐบาลชี้แจงพี่น้องประชาชนได้เข้า ด้วยรัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน การรับฟังปัญหาความเดือดร้อนในระยะนี้จึงเป็นการเตรียมการที่จะนำเข้าหารือในสภาเพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุดตามแนวทาง “เพื่อไทย” หัวใจคือประชาชน

ตรวจเยี่ยม.…พล.ร.ต.นรินทร์ ขาวเจริญ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง  ให้การต้อนรับ พล.ท.อดุลย์  บุญธรรมเจริญ แม่ทัพภาคที่ 2 และคณะ  มาตรวจเยี่ยมกำลังพลหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง พร้อมทั้งรับฟังบรรยายสรุปการปฏิบัติงานตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่ห้องศรีประดู่ ที่อาคารอเนกประสงค์ บ้านกกต้อง อ.เมือง จ.นครพนม

ไม่ท่วมไม่แล้ง….ธวัชชัย รอดงาม รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ รายงานปัญหาภัยแล้งต่อ พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ แม่ทัพภาคที่ 2 ซึ่งเข้ามาติดตามการป้องกันภัยแล้งที่จะเกิดจากปรากฏการณ์เอลนีโญ นำนโยบายรัฐบาล “ไม่ท่วม ไม่แล้ง” ยืนยันกองทัพพร้อมยืนเคียงข้างพี่น้องประชาชนเต็มที่ โดยมี พ.อ.นิสิต สมานมิตร รอง ผอ.กอ.รมน.จ.กาฬสินธุ์ , สำรวย อินพิทักษ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว จ.กาฬสินธุ์ รายงานปัญหา เดินหน้าพร้อมรับมือ

วันชื่นคืนสุข….เอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่นเขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย ไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น , พงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์ นายก อบจ.ขอนแก่น ,วัฒนา ช่างเหลา เลขานุการ รมช.มหาดไทย , วิศรุต ปู่เพ็ง ที่ปรึกษา รมช.ศึกษาธิการ และ พล.ต.ต.คณิต ดวงหัสดี ผบก.กฎหมายและคดี บช.ภ.4 ร่วมเป็นประธานในพิธีฉลองมงคลสมรส ระหว่าง ณัฏฐศศิ ริมผดี  กับ เปรม ประทีปะวณิช โดยมีนักการเมืองระดับประเทศและระดับท้องถิ่น คนในครอบครัวและผู้ที่ให้การเคารพนับถือร่วมเป็นสักขีพยานจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น

ซอฟต์พาวเวอร์…. ปภินพิทย์ พัวโสพิศ ผอ.สวท.สกลนคร พร้อมด้วย ชนกพร โพธิสาร ประชาสัมพันธ์ จ.สกลนคร ร่วมให้การต้อนรับ  บุสบง กองราชา  ผู้อำนวยการกองถ่ายภาพยนตร์เรื่องอาถรรพ์ฮันนี่ราชินีหมอลำ ในโอกาสนำดารานักแสดงนำโดย นพมาศ  คำแสนพันธุ์    (น้องแจน) นักแสดง รับบทเป็นพี่ฮันนี่  ,อิงดาว  บ้านดอน  นักแสดงรับบทเป็นพี่สาวฮันนี่ และแม่แพง  เหมวิจิตร  พี่สาวฮันนี่ ร่วมประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์ผลงานของทีมผู้สร้าง-นักแสดงและการถ่ายทำในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจและได้รับความนิยมจากคนไทยทั้งประเทศ สอดรับนโยบายของรัฐบาลในแผนการขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ในกลุ่มอุตสาหกรรมภาพยนตร์ได้อย่างตรงจุด

โชว์ของดี….ไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย ทรงศักดิ์ ทองไทย ประธานสภาอุตสาหกรรมกลุ่มจังหวัดภาคอีสาน , ทวีสันต์ วิชัยวงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น และ สมศักดิ์ วิไลทอน กงสุลใหญ่ สปป.ลาว ประจำประเทศไทย ร่วมเป็นประธานเปิดงานอุตสาหกรรมการบินและการขนส่งประจำปี 2566 (Air-Rail and Logistic Expo 2023) ซึ่งสภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น จัดขึ้นระหว่างวันที่  9 -11 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อแสดงศักยภาพคนอีสานในงานด้านอุตสาหกรรมการบินและการขนส่ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศโดยมีนักธุรกิจและผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ที่ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จ.ขอนแก่น

กฐินสามัคคี….ศรัณย์ศักดิ์ ศรีเครือเนตร รอง ผวจ.อุดรธานี (ศิษย์เก่า อ.พ.81) เป็นประธานทอดกฐินสามัคคีวัดประชาชุมพลพัฒนาราม ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี โดยมีพระอธิการนครินทร์ ปริมุตโต เจ้าอาวาสเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และสมาคมศิษย์เก่า อ.พ. ,ชมรมครูเก่า อ.พ.และศิษย์เก่า อ.พ.ร่วมทอด  

ประกวดควาย…. วันชัย คงเกษม ผวจ.อุดรธานี  , สมัคร บุญปก รองนายก อบจ.อุดรธานี ,สุมนชาติ แสงปัญญา ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี , พ.ต.อ.พิเชฐ วงษ์บุรี รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี , พงษ์เทพ เลิศประเสริฐ นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย จ.อุดรธานี ร่วมแถลงข่าวประกวดควายสวยงาม ชิงถ้วยพระราชทานฯ ครั้งที่ 2  ระหว่างวันที่ 16-19 พ.ย.66 ณ พื้นที่โคกหนองโกสาธารณะ ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจ….

คำคม : บุคคลที่ทำแต่คุณงามความดีเท่านั้นคือบุคคลที่อยู่รอดปลอดภัยมากที่สุด และสามารถ ทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองและประสบความสำเร็จได้อย่างแท้จริงแบบยั่งยืน

#เสี่ยวหลงเปา ศูนย์ข่าวอีสานตอนบน