เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพ

ตอนนี้ผมอายุ 69 ปี มีภรรยาทั้งหมด 3 คน แต่เลิกร้างกันไปแล้ว 2 คน คนปัจจุบันอายุ 44 ปี อยู่กินกันมาได้ 10 ปี มีบุตร 1 คน ปกติเป็นคนดื่มจัดแต่ไม่สูบบุหรี่ มีปัญหาทางด้านสุขภาพเรื่องความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูงไม่มีเบาหวาน มีความสุขกับภรรยาได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเป็นประจำ ใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงจึงจะหลั่งเสมอมา แต่ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาเกิดความผิดปกติ ใช้เวลาแค่เพียง 5-10 นาทีก็หลั่งแล้ว จนทำให้ภรรยาไม่มีความสุขสม ไม่ถึงจุดสุดยอด เพื่อนแนะนำให้ไปซื้อสารฉีดพ่นที่หัวองคชาตเพื่อให้หลั่งช้า ช่วงแรกๆดี แต่ตอนนี้ไม่มีความรู้สึกเสียวซ่านใด ๆ และไม่สามารถหลั่งได้เลย ทั้งที่หยุดใช้ไปนานแล้ว ตกใจและกลัวมาก จึงอยากขอคำแนะนำที่ดีจากคุณหมอโอ ช่วยชี้แนะให้ด้วยครับ

ด้วยความเคารพ

สิทธิกร 69

ตอบ สิทธิกร 69

ปัญหาของชายวัย 69 ปีที่ใช้ยาช่วยยืดการหลั่งมาเป็นเวลา 1 เดือน แล้วเกิดไม่มีความรู้สึกที่ปลายอวัยวะเพศ ส่งผลให้ไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้ สาเหตุเกิดจากชนิดของตัวยาที่ใช้อาจมีการผสมของยาชาบางชนิดที่เมื่อใช้ไปเป็นเวลานาน ๆ อาจทำลายเส้นประสาทรับความรู้สึกที่องคชาตทำให้ไม่มีความรู้สึกทางเพศ เมื่อได้รับการกระตุ้นทางเพศด้วยการสัมผัส นอกจากนี้การใช้ยาที่ผิดวิธีคือ ใช้ไม่ตรงกับคำแนะนำของผลิตภัณฑ์นั้นๆ เช่น ทิ้งไว้นานเกินไปแล้วไม่มีการล้างออก เพราะกลัวว่าจะไม่ได้ผล หรือใช้ในปริมาณที่มากเกินไปจากคำแนะนำ หากปฏิบัติอย่างนี้เรื่อยมาก็อาจทำให้เกิดอาการชา หรือทำลายเส้นประสาทรับความรู้สึกได้ง่ายขึ้น เหล่านี้คือผลข้างเคียงจากการใช้ยาชะลอการหลั่ง ที่ขาดการแนะนำจากแพทย์

การรักษาอาการหลั่งเร็วในชายสูงวัยนั้น แพทย์จะต้องค้นหาสาเหตุเรื่องการแข็งตัวของอวัยวะเพศร่วมด้วย ซึ่งมักพบว่าในชายสูงวัยที่มีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของอวัยวะเพศไม่เต็มที่แล้วไม่ได้รับการรักษามักจะเกิดอาการหลั่งเร็วตามมาภายหลังได้เสมอ ยิ่งในชายที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง รวมทั้งไขมันในเลือดสูง ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการแข็งตัวของอวัยวะเพศที่ไม่เต็มที่ การรักษาต้องทำการรักษาควบคู่กัน ทั้งการไม่แข็งตัวเต็มที่ขององคชาต และอาการหลั่งเร็ว ซึ่งสำหรับอาการหลั่งเร็วนั้นแพทย์ปัจจุบันมีโปรแกรมฟื้นฟูกล้ามเนื้อคู่กับยาเฉพาะครั้งที่มีทั้งยากินและครีมทาชนิดไม่มียาชาเด็ดขาด(ยาชาทำให้อ่อนตัวไม่นิยมใช้) ซึ่งมีมานานแล้ว เนื่องจากมีข้อเสียน้อย คุณภาพดีเยี่ยม

ส่วนยารับประทานมีหลายขนานแต่ละขนานมีหลายชนิด เช่น ยาขนานที่ออกฤทธิ์ที่สมองช่วยปรับอารมณ์ให้เหมาะสมกับการหลั่ง ซึ่งรายละเอียดข้อดีข้อด้อยของยารับประทานแต่ละขนานมีมาก และมีมาใหม่แต่จะต้องให้แพทย์พิจารณาให้ดีที่สุดเป็นราย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอย่างที่คุณกำลังเป็นอยู่ การใช้ยารักษาโรคเพื่อให้เกิดผลที่ดีและปลอดภัยที่สุดนั้นควรได้รับการแนะนำจากแพทย์ด้านสมรรถภาพทางเพศจะดีที่สุด เป็นต้นว่าฝึกให้แข็งตัวร่วมเพศได้ทุกวันนาน 30 นาทีทุกครั้ง จะเหมาะกับชายสูงอายุมากที่สุด.

___________________
ดร.โอ สุขุมวิท 51