ข้าวมันไก่อาหารยอดฮิตมีขายทุกตลาดสด ริมถนน ชุมชนเล็กใหญ่ รสชาติข้าวมันไก่ไม่แตกต่าง น้ำจิ้มก็คล้ายกัน แต่ที่สี่แยกมุสลิม หัวมุมถนนแยกเลี่ยงเมืองปากเกร็ด มีร้านข้าวมันไก่เปิดใหม่ หนุ่มสาวเจ้าของร้าน คือ ตู่-อภิชาติ คำบด นักกีตาร์วงหมอลำ กับ แอร์กัญจณี มีชนะ เป็นเจ้าหน้าที่สายการผลิต กรมพลาธิการทหารบก ซึ่งเป็นหน่วยผลิตเสื้อผ้าชุดทหาร หมวก และเครื่องแบบทหาร ส่งให้กำลังพลทหารบกทั่วประเทศ

ข้าวมันไก่อบโอ่ง ที่หน้าร้านมีโอ่งมังกร 4 ใบ ตั้งไว้เป็นเตาสำหรับอบไก่สดทั้งตัว อกไก่ และสะโพกไก่เป็นชิ้น รอบร้านตั้งโต๊ะไว้รอลูกค้ามาสั่งข้าวมันไก่อบโอ่งกิน ด้านหลังป้ายชื่อร้านขนาดใหญ่ เป็นห้องครัวขนาดกะทัดรัด ด้านข้างเป็นตู้เก็บไก่อบโอ่ง เขียงหั่นเนื้อไก่โปะใส่ข้าวมันและน้ำจิ้ม 2 โถ คือ น้ำจิ้มข้าวมันไก่ และน้ำจิ้มไก่อบโอ่ง มีที่จอดรถเป็นลานกว้าง ก่อนถึงตัวร้าน ลูกค้าจึงสะดวกในการเดินทางไปกินข้าวมันไก่อบโอ่ง

สองสามีภรรยาชอบกินข้าวมันไก่มาก ทดลองทำข้าวมันไก่กินเองที่บ้าน เรียกว่าทุกอย่างเรียนรู้ด้วยตัวเอง จนได้สูตรการหุงข้าวมันไก่  แอร์ใช้ข้าวหอมมะลิเก่าหุงข้าว จนได้ข้าวมันไก่ที่จะทำขาย ในฐานะครูสอนทำข้าวมันไก่ ไร้คอเลสเตอรอล ก็รู้ว่าแอร์ทำข้าวมันไก่สูตรไหหลำถูกต้อง คือ เม็ดข้าวนุ่มสวย หอมกลิ่นขิงแก่, กระเทียมอบเต็มเม็ดข้าว เป็นข้าวมันไก่ที่ไม่มันเลี่ยน แต่อร่อยเต็มปาก

ตู่-อภิชาติ คำบด คิดค้นสูตรเครื่องเทศหมักไก่ทั้งตัว และใช้โอ่งมังกรดินเผาราชบุรี เจาะก้นโอ่ง แล้ววางเตาถ่าน ทำเหล็กราวไว้แขวนไก่รอบปากโอ่ง ใช้ไก่เนื้อตัวใหญ่แช่น้ำแข็ง ความเย็นทำให้เนื้อหนังไก่หดตัวลง ใส่เครื่องเทศ, กระเทียม, พริกไทยป่นและน้ำปลาทิพรส จัดการนวดให้เข้าเนื้อไก่ทั้งตัว จึงนำไปแขวนอบในเตาโอ่งมังกรราชบุรี ความร้อนที่ค่อย ๆ รุมเนื้อหนังไก่ทั้งตัว จะทำให้เนื้อหนังไก่หดตัวเล็กน้อย เครื่องเทศและน้ำปลาทิพรสจะซึมเข้าเนื้อหนังไก่ทุกส่วน ทำให้เนื้อหนังไก่อบโอ่งหนังกรอบเนื้อนุ่ม

เสร็จแล้วตักข้าวมันไก่ใส่จาน สับเนื้อไก่อบโอ่งเป็นชิ้นพอคำ วางข้าง ๆ มีน้ำจิ้มข้าวมันไก่ และ น้ำจิ้มไก่อบโอ่งไว้ให้ราดคลุกกินกับข้าวมัน เคล้าข้าวมันไก่กับเนื้อไก่อบโอ่งกินแล้วอร่อยเข้ากันดีมาก ตู่ศึกษาการทำไก่อบโอ่งจากเพื่อน ๆ และดูจากเว็บไซต์แล้วลงมือทำทันที ซื้อโอ่งมังกรจาก จ.ราชบุรี เอามากะเทาะก้นโอ่งออก วางโครงเหล็กรอบปากโอ่งไว้แขวนย่างอบไก่ เสร็จแล้วทดลองเอาไก่สดทั้งตัว หมักพริกไทยป่นกับน้ำปลาทิพรสให้เข้าเนื้อไก่ จึงนำมาแขวนอบในโอ่งมังกร

ทำข้าวมันไก่อบโอ่งกินเองจนติดใจ เริ่มทำข้าวมันไก่ต้ม ใช้ไก่ทั้งตัวทาเกลือทะเลป่น, พริกไทยป่น, น้ำปลาทิพรส นวดให้เครื่องปรุงทุกอย่างซึมเข้าเนื้อ แล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน จึงนำไก่ไปต้มในน้ำร้อน 1 ชั่วโมง เพื่อให้ไก่สุกทั้งตัว แล้วรีบยกขึ้นแช่น้ำแข็งปิดฝาทิ้งไว้ 45 นาที จึงยกไก่ออกมาแขวนผึ่งให้แห้ง สับแล้วชิมจะได้เนื้อและหนังไก่กรอบทุกส่วน อร่อยกว่าการต้มไก่เสร็จแล้วหั่นกินเลยเนื้อหนังจะเละ เป็นวิธีการทำไก่ต้มของชาวเบตงมากว่า 100 ปี ที่ทำให้เนื้อหนังไก่กรอบพิสดาร

บะหมี่ไก่อบโอ่ง ตู่ใช้เส้นบะหมี่ไข่ ลวกให้สุกเส้นจะนุ่มหอม สับไก่อบโอ่งมาวางข้าง หรือโปะบนเส้นบะหมี่ อร่อยเข้ากันดีมาก บะหมี่ไก่สูตรเบตง หั่นไก่ต้มแบบเบตงกินกับเส้นบะหมี่ อร่อยมากกว่ากินบะหมี่หมูแดงมาก ตู่เอาเนื้อไก่ไปผัดน้ำมันหอย ปรุงรสด้วยน้ำปลาทิพรสและน้ำตาล ทำเป็นเนื้อไก่ผัดกะเพรา กินกับข้าวมันไก่ก็อร่อย น่องไก่นึ่งพริกเผ็ด ใช้พริกขี้หนูสวนสับละเอียด ใส่กระเทียมสับและน้ำปลา แล้วนำไปนึ่งให้สุกจะได้น่องไก่นึ่ง พริกสดเผ็ดอร่อย

ปลัดเทศบาลนครรังสิต  ให้ลูกน้องซื้อข้าวมัน-ไก่อบโอ่ง ไปกินที่ทำงาน ชอบเม็ดข้าวมันที่มีความนุ่มหอม ไก่อบโอ่งเนื้อไก่แน่น หนังไก่ถูกความร้อนจากเตาโอ่ง รมจนหนังบางกรอบไม่มีไขมัน เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ดูแลสุขภาพ ล่าสุดตู่เพิ่มเมนู ไข่ตุ๋นอบโอ่ง ใช้ไข่ไก่ใส่น้ำปลาทิพรส, พริกไทยป่น, น้ำตาล ตีให้เข้ากัน แล้วเทใส่แม่พิมพ์โรยหน้าด้วยปูอัดและหมูบะช่อ อบในโอ่งมังกรจนไข่ตุ๋นสุก กินกับข้าวมันไก่ หรือข้าวมันไก่อบโอ่งมังกร อร่อยเข้ากันดีมาก

ร้านข้าวมันไก่อบโอ่ง ตั้งอยู่บนถนนเลี่ยงเมืองปากเกร็ด อยู่ตรงสี่แยกไฟแดงแยกมุสลิม ก่อนถึงสามแยกทางเข้าหมู่บ้านประชานิเวศน์ 3 มีที่จอดรถเป็นลานกว้าง หน้าตึกแถวติดกัน โทร.06-3647-8794, 08-2096-4317.