แค่เห็นใบปิด-ตัวอย่างหนังจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Mongkol Major Mongkol Cinema ก็พอจะรู้แล้วว่า “LOCKED ล็อกล่อมาตาย” หนังแนวระทึกขวัญเชิงอาชญากรรมจะทำออกมาในรูปแบบไหน ยิ่งจับเอา 2 ดาราดัง “บิลล์ สการ์สการ์ด” และ “แอนโทนี ฮ็อปกินส์” มาเชือดเฉือนบทบาทกันอย่างสุดโต่ง คอหนังโหดไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

สำหรับ “LOCKED ล็อกล่อมาตาย” ตัวหนังความยาว 95 นาที ฝีมือผู้กำกับ “เดวิด ยาโรเวสกี” (Brightburn) ปรมาจารย์หนังสายดาร์ก แถมยังมี “แซม เรมี” (Evil Dead, Drag Me to Hell)มานั่งเก้าอี้โปรดิวเซอร์ ยิ่งทำให้หนังน่าดูเข้าไปใหญ่

“LOCKED ล็อกล่อมาตาย” เป็นเรื่องราวของ “เอ็ดดี้ บาร์ริช” (รับบทโดย บิลล์ สการ์สการ์ด) หนุ่มสายปุ้นที่ชอบลักเล็กขโมยน้อย ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังเป็นคุณพ่อที่รักและห่วงใยลูกสาวเป็นอย่างมาก วันหนึ่งเขาเจอรถยนต์คันใหญ่สีดำคาดว่าจะเป็นรถหรูของคนเศรษฐีมีเงินที่ลืมล็อกประตูรถ เขาจึงไม่รอช้ารีบเข้าไปรื้อค้นหาทรัพย์สินมีค่าในทันที

กว่าเขาจะรู้ตัวก็สายเสียแล้ว เมื่อรถคันนี้เป็นเหมือนห้องขังเคลื่อนที่ มันทำการล็อกขังเขาไว้นานหลายชั่วโมง ก่อนที่เศรษฐีเข้าของรถอย่าง “วิลเลียม ลาร์เชน” (แอนโทนี ฮ็อปกินส์) จะติดต่อพูดคุยพร้อมบอกเล่าความจริงว่า รถคันนี้ นี่คือบทลงโทษแบบศาลเตี้ย ที่เขาเตรียมไว้ให้ “หัวขโมย” อย่าง “เอ็ดดี้” เรื่องราวการทรมานคนในรถ…ก็ได้เริ่มต้นขึ้น

จุดแข็ง บทบาทการเชือดเฉือนของ 2 ตัวละครหลัก สะกดผู้ชมได้อยู่หมัด คนหนึ่งสร้างเงื่อไขอีกคนต้องทำตาม มิเช่นนั้นจะถูกทรมาน เป็นอะไรที่ดูแล้วอินและอึดอัดสุด ๆ และนี่ถือเป็น การพลิกบาทบาทของ “บิลล์ สการ์สการ์ด” ที่ปกติแล้วจะได้บทนำเป็นผู้ล่า เช่น ในเรื่อง IT ที่เขารับบทเป็นตัวตลกจากนรกอย่าง “เพนนี่ไวซ์” ไล่เขมือบเด็ก ๆ ในเรื่อง “นอสเฟอราตู” เขารับบทเป็น “แวมไพร์” จากโลกบรรพกาล และในเรื่อง “จอห์น วิค แรงกว่านรก 4” เขาก็รับบทเป็น “มาร์ควิส วินเซนต์ เดอ กรามองต์” ขุนนางผู้กุมชะตาจักรวาลนักฆ่า กลับมาคราวนี้ เขาเป็นผู้ถูกล่า หรือโดนกระทำบ้าง ซึ่งก็สามารถแสดงได้อย่างสมศักดิ์ศรี รับดาเมทได้ทุกอย่าง

ขณะที่ “แอนโทนี ฮ็อปกินส์” คอหนังต่างคุ้นหน้าคุ้มตากับบทบาทของ ดร.ฮันนิบาล เล็กเตอร์ สุดยอดคุณหมออัจฉริยะ ที่ชอบหม่ำเนื้่อคน ซึ่งบทบาทของเขาดูจะว้าวุ่นมากกว่าตัวละคร ที่เขาเคยรับเล่น เพราะบุคคลิกของ “วิลเลียม ลาร์เชน” ค่อนข้างจะพูดมาก พูดไม่หยุด เหมือนต้องการให้ผู้ชมรู้สึกอินแบบรำคาญ เพราะชายชราไม่คิดจะหยุดพูดบ้างเลย

จุดอ่อน หนังมีความเนือยสูงจังหวะการเล่าเรื่องยังไม่ค่อยราบลื่น ดูไปครึ่งเรื่่องก็พอจะเข้าใจได้ว่า หนังจะจบลงอย่างไร โปรดักสฺ์ชั่นงบลงทุนน้อย สถานที่ไม่ค่อยโฉ่งฉางหรือเลิศหรู เน้ยตรอกซอกซอย ตัวละครหลักรอง นักแสดงสมทบมีอยู่ไม่เกิน 10 คน ทำให้บทหนักตกไปอยู่ที่่ 2 ตัวละครหลักซึ่งแน่นอนว่า “บิลล์ สการ์สการ์ด” แบกเอาไว้ซะส่วนใหญ่ ขณะที่ “แอนโทนี ฮ็อปกินส์” ก็เอาแต่บ่นอย่างเดียว

3/5 กะโหลก แม้จะได้ดาราดังมาร่วมโชว์ ทว่าหนังขยี้บทได้ไม่หมด ยังไม่สมกับความสดใหม่แบบ “รู้สึกอึดอัด” การเล่าเรื่องที่เป็นลักษณะเส้นตรง ไม่มีพาร์ทอื่น มาเกี่ยวข้อง วางโครงเรื่องแบบลูกล่อลูกชน เป็นอะไรที่น่าเบื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “แอนโทนี ฮ็อปกินส์” ซึ่งเขสน่าจะโชว์ความโหด ความคลั่งได้มากกว่านี้.

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย : แพนด้าอ้วน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Mongkol Major Mongkol Cinema