“ความรักคือความเข้าใจของคนสองคนไม่ใช่ความอดทนของคนๆเดียว”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อตำรวจกองปราบ นำกำลังจับกุม นายยุทธภูมิ อายุ 70 ปี ตามหมายจับ ศาลจังหวัดพิจิตร ที่ 116/2568 ลง 8 พ.ค. 68 ข้อหา “พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนฯ ความผิดต่อชีวิตฯ” ได้ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ 6 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

สืบเนื่องจากเมื่อต้นปี 66 นายยุทธภูมิ ผู้ต้องหา ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ต.ไผ่หลวง อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร ได้ก่อเหตุยิง นายวันชัย เสียชีวิตบริเวณทุ่งนา หมู่ 2 ต.ไผ่หลวง อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร ต่อมาศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต แต่เจ้าตัวหลบหนีระหว่างประกันตัวในชั้นศาลอุทธรณ์

ต่อมาระหว่างหลบหนี ปรากฏว่ามีผู้ที่จะลงสมัครชิงตำแหน่ง นายก อบต.ไผ่หลวง อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร แข่งกับคนของกลุ่มนายยุทธภูมิ จึงประกาศข่มขู่อาฆาตว่าจะยิงผู้สมัครดังกล่าวให้ตาย หากยังไม่ถอนตัว เจ้าหน้าที่จึงได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์ในเชิงพฤติกรรมศาสตร์ ที่ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง และผู้ร้ายสำคัญ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอร.ตร.) ผลการวิเคราะห์มีความเห็นตรงกันว่า นายยุทธภูมิ น่าจะลงมือสังหารในอีกไม่นาน จึงนำกำลังออกหาข่าววางแผนเข้าจับกุมดังกล่าว

จากการตรวจสอบทราบว่า นายยุทธภูมิ พื้นเพเป็นชาว ต.ไผ่หลวง อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร เมื่อก่อนมีอาชีพขับรถเมล์เส้นทางกรุงเทพฯ-แม่สาย ต่อมาได้ลักลอบค้ายาเสพติด จนมีเงินมีทองมากมาย จากนั้นได้ผันตัวมาเล่นการเมืองท้องถิ่นร่วมกับเครือญาติ และพรรคพวก

กระทั่งเมื่อประมาณปี 2540 ได้ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวขณะลักลอบขนยาเสพติดหลายแสนเม็ด ศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต เพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อปี 60 เคยตกเป็นผู้ต้องหาคดีลอบยิงผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่ง ในพื้นที่ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร จนเสียชีวิต แต่สู้คดีจนหลุดมาได้

นอกจากนี้ นายยุทธภูมิ ทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพลใช้เงินที่ได้มาจากเครือข่ายยาเสพติด ผลักดันเครือญาติลงเล่นการเมืองท้องถิ่น และใช้อิทธิพลระรานศรัตรูทางการเมือง หากไม่พอใจใครก็ขู่ฆ่า เป็นที่หวาดกลัวของประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

ส่วนการสืบสวนติดตามจับกุมตัว นายยุทธภูมิ นั้น เป็นไปด้วยความยุ่งยากและซับซ้อน เนื่องจากมีผู้มีอิทธิพลคอยให้การช่วยเหลือในการหลบหนี ในช่วงแรกพบเบาะแสว่า นายยุทธภูมิ หลบหนีไปอยู่บริเวณ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยความช่วยเหลือของอดีตแกนนำขบวนการแบ่งแยกดินแดนพูโล เครือข่ายยาเสพติดที่เคยทำงานกับนายยุทธภูมิ

จากนั้น ก็ได้หลบหนีเข้ามายังบริเวณภาคกลางของประเทศไทย โดยความช่วยเหลือของอดีตเครือข่ายยาเสพติดและเครือญาติ โดยนายยุทธภูมิ มักจะอยู่ไม่เป็นหลักเป็นแหล่ง เปลี่ยนที่อยู่ไปเรื่อยๆ

แต่จากการสืบสวนเชิงลึกอย่างต่อเนื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯ ได้พบพยานหลักฐานที่ยืนยันว่า นายยุทธภูมิ ได้หลบหนีมากบดานอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จึงนำกำลังเข้าจับกุมดังกล่าว อย่างไรก็ตามผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงนำตัวส่งศาลจังหวัดพิจิตร

ปิดฉากมือปืนระดับพระกาฬ..ไปอีกหนึ่งคน !!

ข่าวสารตำรวจ

ตำบลยั่งยืน
พ.ต.อ.รักชาติ เรืองเจริญ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น มอบหมายให้ พ.ต.ต.อัมพร จักษุทิพย์ สวป. (ชส.)สภ.ชุมแพ พร้อมชุดปฏิบัติการชุมชนยั่งยืน สภ.ชุมแพ ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังหูกวาง ผู้นำชุมชน ลงพื้นที่ตามโครงการ ดำเนินงานตำบลยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจร ตามยุทธศาสตร์ชาติ ประจำปี 2568 โดยได้จัดให้มีกิจกรรมบำบัดโดยชุมชนมีส่วนร่วม CBTx แก่ผู้สมัครใจบำบัด กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้สมัครใจบำบัด และตรวจปัสสาวะตามแผนการดำเนินโครงการ ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จ มีผู้เสพลดลงอย่างเห็นได้ชัดในแต่ละตำบล

สร้างชื่อเสียง
นายพันธ์เทพ เสาโกศล รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย พล.ต.ต.อนุวัตร สุวรรณภูมิ  ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, นายชินกร แก่นคง  นายอำเภอเมืองขอนแก่น, พ.ต.อ.พรชัย แก่นเพชร  รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น นายประสิทธิ์ ทองแท่งไทย  นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น และพ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมให้การต้อนรับ นายพัก ยงมิน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี ประจำประเทศไทย พร้อมคณะ เดินทางมาตรวจเยี่ยม สภ.เมืองขอนแก่น ภายหลังจากที่ สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมกับโรงงานน้ำตาลมิตรผล และ บริษัท เพียร์สเปซ จำกัด นำเสนอดโครงการประกวด World Smart City 2025 Aword ซึ่งมีผู้เข้าร่วมแข่งขัน 35 ประเทศทั่วโลก และ สภ.เมืองขอนแก่น ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทย คว้ารางวัลชนะเลิศ สาขา Smart Security/Smart safety โดยจะเข้ารับรางวัลจากรัฐบาลเกาหลี ในวันที่ 16 ก.ค. 68 ที่เมืองปูซาน เกาหลีใต้

อบรมผู้ช่วยจราจร
พ.ต.อ. ปัญจนนท์ วิจิตรโท ผกก.สภ. แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี มอบหมายให้ ร.ต.อ.อภิรัชฏ์ อดิ เรกพูลลาภ รองสารวัตรจรา จร (สว.จร.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ลงพื้นที่โรงเรียนอ่างศิลาพิทยาคม เป็นวิทยากรโครงการฝึกอบรมผู้ช่วยตำรวจจราจร วัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจด้านจราจรแก่น้องๆ เยาวชน เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนจากการเดินทางมาโรงเรียนและการใช้ชีวิตประจำวัน

ประชุมคณะทำงาน
พ.ต.อ.สมพร พุกหอม รอง ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ภุชงค์ พงษ์นาค รองผกก.ฝอ.ภ.จว.สุพรรณบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมเฝ้าฟังการประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนและติดตามการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ครั้งที่ 24/2568 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ระบบ Zoom meeting โดยมี พล.ต.ท.กฤษฏา สุรเชษฐพงษ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.(บร.4) เป็นประธานการประชุม ณ ห้องประชุม ศปก.ภ.จว.สุพรรณบุรี

ถนนปลอดภัย…พ.ต.ต.โชคชัย ไมตรี สว.จร.สภ.เมืองสุพรรณบุรี นำเจ้าหน้าที่ รุกโครงการรณรงค์ ถนนปลอดภัย สวมหมวก 100%
ขอบคุณทุกท่าน ที่เคารพกฏจราจรสำหรับท่านที่ไม่พร้อม แก้ไขด้วยนะครับ

ประสานความร่วมมือ
พ.ต.อ.กฤศ จันทร์สว่าง รอง ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.เจษฎา พาณิชวงศ์ผกก(สอบสวน) ภ.จว.สุพรรณบุรีหัวหน้างานสอบสวนและพนักงานสอบสวน ทุก สภ. ในสังกัดภ.จว.สุพรรณบุรี ร่วมอบรม โครงการส่งเสริมการประสานความร่วมมือด้านการยุติธรรมของหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม ณ ห้องกาลพฤกษ์ โรงแรมสองพันบุรี อ.เมืองสุพรรณบุรี จ.สุพรรณบุรี จัดโดยศาลศาลจังหวัดสุพรรณบุรี

บวชแก้บน
พ.ต.ต.ปริทรรศน์ ชูทอง สว.สอบสวน สภ.สระแก้ว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี บวชแก้บนเพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต ที่วัดลาดสิงห์ อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี

ตรวจเยี่ยม-ความพร้อม
ตามนโยบาย พล.ต.ท.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผบช.ภ.7 ได้สั่งการให้ทุก ภ.จว. ในสังกัด ภ.7 จัดชุดปฏิบัติการพิเศษ เพื่อสนับสนุนหน่วย สำหรับภารกิจการใช้กำลังเข้าระงับเหตุต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบนั้น พล.ต.ต.วัชรินทร์ ประสพดี ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี พร้อมด้วย รอง ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี ทุกท่านเดินทางมาตรวจเยี่ยม และตรวจสอบความพร้อม หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี โดยได้รับฟังบรรยายสรุปสถานภาพหน่วย และชมการฝึกยุทธวิธีการตรวจค้นบุคคล และตรวจค้นภายในอาคาร
โดยมี พ.ต.อ.พีระ อัศวพิบูลย์ผล ผกก.สืบสวน ภ.จว.สุพรรณบุรี พร้อมด้วย รอง ผกก.สืบสวนฯ/ สว.กก.สืบสวนฯ และกำลังพลชุดปฏิบัติการพิเศษ ภ.จว.สุพรรณบุรี ให้การต้อนรับ ณ อาคารที่ทำการ หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี

***************************************
คอลัมน์ : สน.รอตรวจ
โดย : บิ๊กสลีป