คำว่า “ตำรวจ” คือผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่จะต้องทำหน้าที่เพื่อปกป้องและคุ้มครองประชาชน ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีและมีความสุข และคอยปราบปรามผู้ร้ายเพื่อจับกุมแล้วนำมาลงโทษเพื่อให้เข็ดหลาบ โดยที่ จ.สุพรรณบุรี มีนายตำรวจระดับชั้นสัญญาบัตรที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่ ให้เกียรติลูกน้องอย่าง “ผู้กำกับพี” พ.ต.อ.พีระ อัศวพิบูลย์ผล ผกก.สืบสวน ภ.จว.สุพรรณบุรี ที่นำลูกน้องลุยออกปฏิบัติหน้าที่จับกุมคนร้ายมาลงโทษ ทั้งคดีเล็กและคดีใหญ่ นับ 100 คดี ทั้ง อาวุธปืน ยาเสพติด บุหรี่ไฟฟ้า เงินกู้ดอกเบี้ยโหด ทำร้ายร่างกาย การพนัน อาชญากรรมต่างๆ แม้แต่คดีเล็กก็ไม่ปล่อย รวมทั้งผู้ค้าผู้เสพรายย่อย ก็ไม่ปล่อยให้ลอยนวลหรือปล่อยผ่าน แบบกัดไม่ปล่อย ล่าไม่ถอย คอยไม่เลิก มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดี ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ ในสังกัดตำรวจภูธรภาค 7

“ดาวประดับฟ้า” สัปดาห์นี้จึงอยากพามารู้จัก พ.ต.อ.พีระ อัศวพิบูลย์ผล ผกก.สืบสวน ภ.จว.สุพรรณบุรี อายุ 44 ปี เกิดวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2524 ชื่อเล่น “พี” เป็นคนกรุงเทพฯ ศึกษามัธยม รร.สันติราษฎร์วิทยาลัย พญาไท กรุงเทพฯ จบ เตรียมทหาร รุ่นที่ 41 นักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 57 ปริญญาตรี รัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต (การตำรวจ) โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต การฝึกอบรม ผ่านการอบรม การสืบสวนคดีอาญา (สบส.), ผ่านอบรมหลักสูตรสารวัตร รุ่นที่ 100, ผ่านการอบรมหลักสูตรผู้กำกับ รุ่นที่ 122, พัฒนาความรู้กฎหมายและสอบสวน, ผ่านการอบรมหลักสูตร สืบสวนก้าวหน้า, ผ่านการฝึกอบรมสัมมนาเทคนิคการสืบสวนอาชญากรรมข้ามชาติ และอีกมากมาย

เริ่มรับราชการ วันที่ 1 เมษายน 2543 ตำแหน่ง พงส.(สบ.1) สภ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร, นว.(สบ.1) พล.ต.ต.วัฒนะ มโนยศ ผบก.กต.5 สนง.จต, นว.(สบ.1) พล.ต.ต.วิโรจน์ สัตถาวร ผบก.กต.5 สนง.จต, นว.(สบ.1) พล.ต.ต.ปัญญา เอ่งฉ้วน ผบก.กต.5 สนง.จต., นายตำรวจติดตาม พล.ต.ท.ถวิล สุรเชษฐพงษ์ ผบช.ภ.7, รอง สว.จร.สภ.เมืองนครปฐม, สว.กก.สืบสวน ภ.จว.สมุทรสาคร, รอง ผกก.สืบสวน ภ.จว.เพชรบุรี, รอง ผกก.สืบสวน ภ.จว.สมุทรสาคร และขึ้นตำแหน่ง ผกก.สืบสวน ภ.จว.สุพรรณบุรี จนถึงปัจจุบัน

เพื่อนร่วมรุ่น พ.ต.อ.นิภพล สุขนิยม รอง ผบก.น.4, พ.ต.อ.ธัชพงศ์ วงศ์พัฒนานิวาศ รอง ผบก.สส.ภ.6 และ พ.ต.อ.ปิยภัทร ทองพันเลิศกุล รอง ผบก.ภ.จว.ยะลา เป็นต้น

วิสัยทัศน์ในการทำงาน “เป็นตำรวจมืออาชีพ คืนความยุติธรรมให้กับผู้เสียหายด้วยความรวดเร็ว เพื่อความสงบสุขของสังคม” แนวคิดการทำงาน “พัฒนาบุคลากร พัฒนาหน่วยงาน ดูแลสวัสดิภาพบูรณาการทำงาน เพื่อความสงบสุข รวดเร็ว เป็นธรรม ให้กับประชาชน” พร้อมยึดมั่นว่า ตำรวจมืออาชีพ ต้องเป็นข้าราชการตำรวจที่มีความรู้ ความสามารถ รู้ลึก รู้รอบ รู้จริง ในการงานที่ทำและต้องเป็นคนดีมีคุณธรรม ซื่อสัตย์ ซื่อตรง อดทน เสียสละ ต้องขยัน และมีการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง สิ่งสำคัญที่สุดต้องตระหนักเสมอว่า เป้าหมายการทำงานของตำรวจคือความผาสุกของประชาชน




