เมื่อ 52 ปีก่อน การขุดบ่อน้ำธรรมดาๆ แห่งหนึ่งที่ชานเมืองซีอาน ประเทศจีน นำไปสู่การค้นพบ “ทหารดินเผา” หนึ่งนายโดยไม่คาดคิด เมื่อเจ้าหน้าที่รัฐดำเนินการขุดค้นบ่อน้ำนั้นต่อไป พวกเขาพบว่า ทหารดินเผาตัวนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกองทัพทหารดินเผาขนาดมหึมาที่ยืนเฝ้าสุสานขนาดใหญ่ ซึ่งต่อมาได้รับการระบุว่าเป็นสุสานของจักรพรรดิฉินที่ 1 หรือจิ๋นซีฮ่องเต้ ที่มีอายุกว่า 2,000 ปี
ครึ่งศตวรรษต่อมา ยังคงมีการค้นพบความลับจากสุสานในตำนานแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง โดยการขุดค้นล่าสุดได้เผยให้เห็นขุมทรัพย์ปริศนาที่อาจช่วยยืนยันเรื่องราวจากตำนานจีนโบราณว่าเป็นเรื่องจริง

รายงานจากหนังสือพิมพ์เดอะ เดลี เอ็กซ์เพรสส์ ระบุว่า มีการขุดพบหีบศพหนัก 16 ตันที่เต็มไปด้วยสมบัติล้ำค่า เช่น ชุดเกราะ อาวุธ เหรียญสำริด 6,000 เหรียญ หยก รวมถึงอูฐทองคำและเงิน จากหลุมศพภายในอาณาเขตสุสานอันกว้างขวาง
หลุมศพที่ไม่เคยถูกแตะต้องเช่นนี้หาได้ยากยิ่ง ทั้งโลงศพและขุมทรัพย์ภายในดูเหมือนจะไม่เคยมีโจรขุดสุสานเข้าถึงเลยตลอดสองสหัสวรรษที่ผ่านมา
“สุสานโบราณส่วนใหญ่ถูกปล้นไปแล้ว ดังนั้นเราจึงไม่ได้มีความหวังกับห้องเก็บโลงศพมากนัก” เจียงเหวินเซียว หัวหน้าทีมขุดค้นบอกผู้สื่อข่าว “แต่ปรากฏว่า ไม่เคยมีใครเข้ามาขโมยอะไรเลย พวกเราประหลาดใจมาก”
อย่างไรก็ตาม เจียง กล่าวว่าหลุมศพอยู่ในสภาพ “เสื่อมโทรมอย่างมาก” และเพราะกังวลว่ามันจะยิ่งเสียหายไปมากกว่านี้ นักโบราณคดีจึงตัดสินใจขุดค้นและตรวจสอบในที่สุด หลังจากผ่านไปกว่าทศวรรษนับตั้งแต่การค้นพบครั้งแรกในปี 2554
ในตอนนี้ นักโบราณคดีต้องการระบุให้ได้ว่าใครกันแน่ที่ฝังอยู่ข้างใน “รูปแบบการฝังศพที่ยิ่งใหญ่เช่นนี้บ่งบอกว่าเขาเป็นนักรบผู้มีชื่อเสียง” ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกต
หลุมศพที่เพิ่งขุดพบนี้เป็นเพียงหนึ่งในหลุมศพหลายแห่งภายในสุสานที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ ฉินสื่อหวงตี้ หรือ จิ๋นซีฮ่องเต้ ปฐมจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฉิน ตามข้อมูลจากนิตยสารเนชันแนล จีโอกราฟิก ระบุว่า จิ๋นซีฮ่องเต้มีรับสั่งให้สร้างสุสานนี้ขึ้นทันทีหลังจากที่พระองค์ขึ้นครองราชย์ในปี 246 ปีก่อนคริสตกาล ขณะที่มีพระชนมายุเพียง 13 พรรษาเท่านั้น

พระราชกรณียกิจอันยิ่งใหญ่ของจิ๋นซีฮ่องเต้ในฐานะจักรพรรดิ นอกจากความสำเร็จในการรวมรัฐต่างๆ ที่สู้รบกันให้เป็นหนึ่งเดียวจนกลายเป็นประเทศจีนแล้ว ยังทรงเป็นผู้ทำให้เหรียญกษาปณ์ หน่วยชั่ง ตวง วัด เป็นมาตรฐานเดียวกัน เชื่อมเส้นทางระหว่างรัฐต่างๆ ด้วยคลองและถนน และได้ชื่อว่าทรงเป็นผู้ริเริ่มสร้างกำแพงเมืองจีนขึ้น
ข้อมูลหรือความรู้ส่วนใหญ่เกี่ยวกับจักรพรรดิจิ๋นซีที่มีอยู่ในตอนนี้ รวมถึงข้อมูลด้านการสร้างสุสานของพระองค์ และความลับของพื้นที่สุสานที่ยังไม่ถูกขุดค้น ล้วนมาจากเอกสารอายุ 2,000 ปีที่มีชื่อว่า “ฉื่อจี้” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “บันทึกประวัติศาสตร์โดยอาลักษณ์อาวุโส”
บันทึกฉื่อจี้เป็นงานเขียนที่ครอบคลุมและมีความสำคัญอย่างมาก ผู้บันทึกคือ ซือหม่าเชียน เจ้าพนักงานอาลักษณ์อาวุโส บันทึกนี้รวบรวมข้อมูลทุกอย่างตั้งแต่วงศ์ตระกูลและชีวประวัติ ไปจนถึงประวัติศาสตร์ของพิธีกรรมและเส้นทางน้ำจากหลายยุคสมัย จนทำให้เขาได้รับการยกย่องให้เป็น “บิดาแห่งประวัติศาสตร์จีน”

บันทึกฉื่อจี้เล่าถึงเรื่องราวของโอรสพระองค์หนึ่งของจิ๋นซีฮ่องเต้คือองค์ชายเกาหรือมักเรียกว่า กงจื่อเกา ผู้ประสบชะตากรรมอันน่าสลด
หลังจากจักรพรรดิจิ๋นซีสวรรคต เดิมทีคาดว่า ฝูซู โอรสองค์โตจะได้ขึ้นครองราชย์ แต่เนื่องจากการใช้อุบายของขันทีเจ้าเกาจอมเจ้าเล่ห์ ทำให้ หูไห่ โอรสองค์ที่ 18 ก้าวขึ้นสู่บัลลังก์แทน
องค์ชายเกาที่เห็นพี่น้องชายหญิงของพระองค์ถูกสังหารหรือไม่ก็ตัดสินใจปลิดชีพตัวเองในศึกชิงบัลลังก์จักรพรรดิ ทรงคิดจะหลบหนี แต่ก็ทรงตระหนักว่าครอบครัวของพระองค์จะถูกตามล่าอย่างไม่ลดละ หากทำเช่นนั้น จึงทรงเผชิญหน้ากับหูไห่ โดยตรัสว่าพระองค์ทรงทำให้พระบิดาผิดหวังที่ไม่ยอมปลงพระชนม์ตามพระบิดาไป เป็นการสื่อความหมายว่าทรงยอมสละชีพ
ตามบันทึกฉื่อจี้ องค์ชายเกาได้ร้องขอว่าเมื่อพระองค์สิ้นพระชนม์ด้วยน้ำมือของกลุ่มของหูไห่แล้ว ให้ฝังพระศพของพระองค์ไว้ในสุสานของปฐมจักรพรรดิฉินด้วย เมื่อมีการขุดค้นล่าสุด นักโบราณคดีจึงตั้งคำถามว่า หลุมศพที่พวกเขาค้นพบโดยบังเอิญในครั้งนี้ แท้จริงแล้วบรรจุพระศพขององค์ชายเกาไว้หรือไม่
“นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 2,000 ปี” ฮุ่ย หมิงตั๊ก เท็ด นักประวัติศาสตร์ราชวงศ์ฉินและรองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดกล่าว “…ที่เรามีโอกาสจะได้พิสูจน์ว่าสิ่งที่ซือหม่าเชียนเขียนไว้นั้นถูกต้องหรือไม่”
ที่มา : popularmechanics.com
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



