เมนูลดนํ้าหนักของสายเฮลตี้ เป็นได้ทั้งของว่าง และอาหารมื้อหลัก เป็นอีกเมนูหนึ่งที่เหมาะจะทำเป็นอาชีพได้ด้วย คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลเรื่องนี้มานำเสนอคนที่กำลังมองหาอาชีพอิสระหรือต้องการหาอาชีพเสริม

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้คือ เพ็ญเพ็ญศิริ กฤษประเสริฐ เจ้าของร้านอาหารคลีน “คุณเพ็ญ ลุยสวน สลัดโรล เมี่ยงปลาทู” ซึ่งเป็นร้านอาหารคลีนยอดนิยมที่นำเสนออาหารสุขภาพ เล่าที่มาของธุรกิจนี้ให้ฟังว่า เดิมนั้นเธอทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศของบริษัทนำเข้า-ส่งออกสินค้า ต่อมาบริษัทประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ ให้พนักงานสมัครใจลาออก เธอเป็นหนึ่งในนั้น เพราะมองว่าสถานการณ์บริษัทก็ไม่ค่อยดีแล้ว หากขืนอยู่ต่อก็คงอยู่ได้อีกไม่นาน หลังลาออกก็มองหาอาชีพที่ตรงกับความรู้ความสามารถของตัวเอง แต่ก็ไม่ได้เพราะช่วงนั้นทุกคนแย่กันหมด และคิดอีกว่าถ้าไปสมัครสอบทำงานราชการคงไม่เหมาะกับตัวเอง เพราะเป็นคนตรง ๆ ทำยังไงก็คงไม่รุ่ง

ช่วงนั้นคนตกงานก็มาขายของกันเยอะ วันหนึ่งแฟนชวนไปเดินที่ตลาดนัดท้ายบ้าน เราก็ไปเจอร้านก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เมนูใหม่กำลังเป็นที่รู้จักของคนรักสุขภาพ เราซื้อมากินแล้วชอบ อยากจะลองขายดูจึงขอซื้อสูตร แต่เขาขายให้เฉพาะสูตรนํ้าจิ้ม ตัวก๋วยเตี๋ยวและไส้ต่าง ๆ ก็ไปปรับเอาเอง ทีนี้นํ้าจิ้มที่ซื้อมารสมันจะเปรี้ยวโดดเผ็ดโดด คนแก่กินไม่ได้ก็เลยปรับนํ้าจิ้มให้เป็นสูตรของตัวเอง กลมกล่อมแต่แซ่บ อร่อย พอออกร้านขายเสียงตอบรับดีมาก ๆ รู้ไปถึงเจ้าของสูตรนํ้าจิ้ม ก็มาซื้อก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเราไปกิน แล้วขอซื้อสูตรนํ้าจิ้มเราก็ขายให้ในราคาเดิม แต่เขาไม่เอา บอกเดี๋ยวจะกลับไปปรับเอง เราก็พัฒนาสูตรเรื่อย ๆ จะเพิ่มไส้อะไร ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ไปขาย เช่น ที่ตลาดนัดคิงเพาเวอร์ จะเน้นเพื่อสุขภาพ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนและสลัดโรล ไส้จะเป็นอะโวคาโดไข่ต้ม/ อะโวคาโดกุ้งต้ม/อกไก่ผัดเห็ดหอม/ เต้าหู้ทรงเครื่อง, ปูอัด, ไข่ม้วน, ทูน่า ฯลฯ ช่วงหน้าเจ ก็จะทำเป็นไส้เจทั้งหมด ทำ เป็นอาชีพขายมาจนถึงวันนี้ก็ 10 กว่าปีแล้ว ที่ร้านก็จะมีเมนูสุขภาพนอกจากก๋วยเตี๋ยวลุยสวนแล้วก็จะมีสลัดโรล และเมี่ยงปลาทูไว้บริการด้วย”

อุปกรณ์ มี เตาแก๊ส, กระทะ, เครื่องปั่น, ทัพพี, มีด, เขียง, ที่คีบ, กะละมัง, กระชอน, หม้อ, อุปกรณ์อื่น ๆ ยืมจากในครัววัตถุดิบ ใช้ในการทำหลัก ๆ มี..แผ่นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (ขนาด 12×16 นิ้ว) 1 กก., อกไก่สับ (หรือหมูสับ), เห็ดหอม, พริกไทยดำ, กระเทียมสับ, ใบโหระพา, ผักชีฝรั่ง, ผักสลัดหรือผักกาดหอม, ใบสะระแหน่, นํ้ามันพืช, ซอลปรุงรส, ซีอิ๊วขาว, นํ้ามันหอย ส่วน ผสมของนํ้าจิ้มก็มีพริกขี้หนู (สีเขียว), รากผักชี, นํ้ามะนาว, นํ้าปลา, นํ้าเชื่อม, นํ้าตาลปี๊บ, ใบโหระพา, กระเทียมปอกเปลือก และเกลือ

ขั้นตอนการทำ “ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนไส้ไก่ผัดเห็ดหอม”

เริ่มจากทำตัวไส้ก่อน โดยนำอกไก่สับที่เตรียมไว้ไปล้างนํ้า 2 ครั้ง เอาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดนํ้า แช่เห็ดหอมแห้งในนํ้าจนนิ่ม นำมาบีบนํ้าออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วตั้งกระทะบนเตา ใส่นํ้ามันพืชเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่อกไก่บดและเห็ดหอมหั่นชิ้นลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรม, ซอสปรุงรส, ซีอิ๊วขาว, นํ้าตาล และพริกไทยดำป่น ผัดไปเรื่อย ๆ จนไส้แห้งและสุกดี ชิมให้รสกลมกล่อมแล้วตักขึ้นใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น

ระหว่างนั้นนำผักสดที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาล้างให้สะอาด ตั้งพักไว้ให้สะเด็ดนํ้า โหระพาเด็ดออกเป็นใบ ๆ ผักกาดหอมฉีกเส้นตรงกลางออก, ผักชีฝรั่งหั่นท่อนขนาด 3 นิ้วเตรียมไว้ นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไปนึ่งในซึ้งที่นํ้าเดือดพล่านประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้เส้นเหนียวนุ่มและเวลาห่อจะไม่ขาดง่าย

นํ้าจิ้ม นำส่วนผสมนํ้าจิ้มทั้งหมดใส่โหลปั่น ใส่นํ้าอุ่นลงไปเล็กน้อยปั่นให้ละเอียด ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานตามต้องการ

การห่อ นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวมาคลี่ออกวางบนเขียงพลาสติก วางผักกาดหอมลงให้เหลือริมแป้งไว้ประมาณ 2 นิ้ว วางตามด้วยผักชีฝรั่งหั่นท่อน ใบโหระพา 2-3 ใบ ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่พอประมาณ เกลี่ยให้ทั่ว พับแป้งด้านข้างทั้งสองด้านมาทับบนไส้แล้วม้วนพับให้แน่น ทานคู่กับนํ้าจิ้มรสแซ่บ

ราคาขาย “ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน-สลัดโรล-เมี่ยงปลาทู” เจ้านี้ ชุดละ 50 บาท มี 5 ชิ้น (ใส่อะโวคาโด ขายชุดละ 60 บาท)

สนใจ “ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน” เป็นอาชีพก็ลองฝึกลองทำกันดู หรือจะซื้อหามาลองชิมดูว่าเจ้านี้อร่อยเด็ดและแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง ร้านนี้จะขายประจำอยู่ที่ตลาดมาร์เก็ตทูเดย์ วิภาวดี 64 ในวันจันทร์-วันอังคาร-วันพุธ และที่ตึกคิงเพาเวอร์เดือนละ 2 ครั้ง ต้องการสั่งไปงานอีเวนต์หรืองานต่าง ๆ นอกสถานที่ ติดต่อ พี่เพ็ญ-เพ็ญศิริ กฤษประเสริฐ เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” ได้ที่ 08-5513-9935 ID LINE : 08-5513-9935 และนี่ก็เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” ที่น่าพิจารณา !!.

คู่มือลงทุน…ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป

ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคาขาย

รายได้ ราคา 50บาท/ ชุด (มี 5 ชิ้น)

แรงงาน1-2 คนขึ้นไป

ตลาด ย่านชุมชน /ออกร้าน /ตลาดนัด

จุดน่าสนใจ เมนูเพื่อสุขภาพที่ขายดีตลอด

—————————————————————————

เชาวลี ชุมขำ : รายงาน