“ความรักกับการซื้อหวยเหมือนกันตรงที่…เรามีโอกาสพลาดมากกว่าถูก…แต่ถ้าไม่ซื้อเลยสักใบมันก็จะไม่มีโอกาสถูกเลย”

เป็นภัยสังคมที่แก้ไม่หาย แก้ไม่ได้ แก้ยากเย็นเหลือเกิน สำหรับมิจฉาชีพตัวฉกาจที่ชื่อว่า “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” เป็นแก๊งที่ไม่มีวันล้มหายตายจากสังคมเราไป แถมยังมีโผล่มีผุดออกมาไม่หยุด

คนที่ต้องเคราะห์ร้ายก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นประชาชนคนบริสุทธิ์ทุกคนนี่แหละ ดังจะเห็นได้ตามข่าวแทบจะรายวันว่าโดนหลอกให้โอนเงินกันอยู่เรื่อยๆ แม้ว่าจะมีข่าวและหน่วยงานต่างๆ เตือนให้ระวังให้ป้องกันตัว แต่ก็ยังมีเหยื่อไม่หยุดหย่อน แถมพวกมันยังพัฒนาวิธีการให้แนบเนียนสมจริงขึ้นด้วย

พิษภัยในโลกออนไลน์นี้มันระบาดมากขึ้น ความเดือดร้อนก็พุ่งขึ้น ตำรวจจะตามจับก็ลำบากเพราะอยู่ต่างประเทศ ถ้าจะจับได้ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกปลาซิวปลาสร้อย ไม่ค่อยถึงตัวใหญ่ตัวบงการสักที

ถึงบางคนจะพอรู้กันบ้างแล้วว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือพวกมิจฉาชีพอาละวาดอยู่ แต่ก็ยังมีคนโดนหลอกอยู่เรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันพวกมิจฉาชีพจะมาหลากหลายรูปแบบ แต่หลักๆ จะประมาณ 7 ข้อ

1.หลอกขายของออนไลน์ แต่ไม่ส่งสินค้าจริง หรือส่งสินค้าที่ไม่ตรงตามที่ตกลง หรือไม่มีคุณภาพมาให้ โดยมิจฉาชีพจะนำภาพสินค้าจากอินเทอร์เน็ตหรือภาพจากผู้ใช้งานท่านอื่นที่ขายสินค้าจริง แล้วนำมาโพสต์ขายในช่องทางของตัวเอง เพื่อหลอกให้ลูกค้าหลงเชื่อว่ามีสินค้านั้นอยู่จริง และโอนเงินสั่งซื้อ แต่จะไม่ส่งสินค้า หรือส่งสินค้าไม่ตรงตามที่ตกลง

2.เงินกู้ออนไลน์ ดอกเบี้ยมหาโหด มีผู้เสียหายจำนวนมาก หลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อแก๊งปล่อยเงินกู้ออนไลน์ โดยกลุ่มมิจฉาชีพจะหลอกว่ามีบริการเงินกู้ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยราคาถูก ผ่อนจ่ายระยะยาว แต่เมื่อทำสัญญาแล้ว กลับไม่ได้รับเงินกู้ตามจำนวนที่ตกลง อีกทั้งดอกเบี้ยยังเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวอีกด้วย

3.เงินกู้ออนไลน์ ที่ไม่มีจริง (เงินกู้ทิพย์) ในกรณีนี้จะต่างจากกรณีข้างต้น คือ แก๊งมิจฉาชีพจะหลอกผู้เสียหายว่าก่อนได้รับเงินกู้จะต้องเสียค่าบริการ ค่ามัดจำ หรือค่าดำเนินการต่างๆ โดยให้ผู้เสียหายโอนเงินให้เรื่อยๆ จนสุดท้าย ก็ไม่ได้รับเงินกู้จริงตามที่กล่าวอ้าง

4.หลอกให้ลงทุนต่างๆ มิจฉาชีพจะหลอกให้ผู้เสียหายลงทุนต่างๆ เช่น ลงทุนธุรกิจ หรือลงทุนแชร์ลูกโซ่ ฯลฯ ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยจะเสนอผลตอบแทนเป็นจำนวนมาก ได้เงินไว แรกๆ อาจจะได้รับผลจริง เมื่อเหยื่อหลงเชื่อและร่วมลงทุนเป็นจำนวนมากขึ้นก็จะเริ่มบ่ายเบี่ยง ไม่ให้ผลตอบแทนตามที่ตกลงไว้

5.หลอกให้เล่นพนันออนไลน์ การพนันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่มิจฉาชีพจะหว่านล้อมด้วยวิธีการต่างๆ ให้ผู้เสียหายเข้าร่วมลงทุนหรือเล่นการพนันออนไลน์ ซึ่งหากท่านถูกโกงจากการพนันออนไลน์แล้ว ท่านอาจไม่สามารถแจ้งความหรือดำเนินคดีกับมิจฉาชีพได้

6.โรแมนซ์สแกม หลอกให้รัก หลอกให้โอนเงิน กลุ่มมิจฉาชีพจะทำงานเป็นขบวนการ โดยจะใช้รูปภาพและโปรไฟล์เป็นชาวต่างชาติที่ดูดีมีฐานะ ทักมาคุยสร้างความสนิทสนม จากนั้นจะหลอกผู้เสียหายด้วยวิธีการต่างๆ เช่น จะส่งของมาให้ หรือหลอกให้ลงทุน ฯลฯ ให้ผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินให้เป็นจำนวนมาก

7.ลิงก์ปลอมหลอกแฮกข้อมูลโทรศัพท์ มิจฉาชีพจะส่งข้อความต่างๆ เช่น ท่านได้รับความช่วยเหลือต่างๆ ท่านเป็นผู้โชคดีได้รับเงินรางวัล หรือแม้กระทั่งหลอกว่าเป็นลิงก์จากหน่วยงานหรือธนาคาร ให้ผู้เสียหายกดลิงก์เข้าไปเพื่อตรวจสอบข้อมูล แต่เมื่อกดลิงก์เข้าไปแล้ว มิจฉาชีพก็จะแฮกข้อมูลในโทรศัพท์หรือบัญชีธนาคารทำให้สูญเงินไปทันที

จำเอาไว้ว่า เราต้องคิดให้รอบคอบ อย่ารีบตัดสินใจเดี๋ยวนั้น ค่อยๆ ไตร่ตรองทีละขั้นตอน ตรวจสอบอย่างใจเย็น ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าเป็นพวกมิจฉาชีพมาหลอกเงิน สุดท้ายคือต้องใช้ “สติ” นั่นเอง.


**** ชาวบ้านร้องเรียนมาในพื้นที่ตำบลทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ยาเสพติดเริ่มระบาด ซื้อขายกันไม่เกรงกลัวกฎหมาย ฝาก ผกก.สภ.ทรายขาว ช่วยตรวจสอบด้วย จริงเท็จประการใด หรือแอบลักลอบซื้อขายรอดหูรอดตาตำรวจไปได้อย่างไร เพราะห่วงใยเยาวชนของชาติจะเสียอนาคตเพราะพิษภัยยาเสพติด กราบขอบพระคุณล่วงหน้าครับ***

ตำรวจชุมชนสัมพันธ์

พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ มอบหมายให้ พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณัฐกิตติ์ เจริญเกษสุวรรณ์ ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ พ.ต.ท.สุรพงศ์ วรพิมพ์รัตน์ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองศรีสะเกษ ร่วมกับ นายนิพนธ์ ถาดทอง ปลัดอำเภอเมืองศรีสะเกษ จัดการประชุมชี้แจงประกาศคำสั่งข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องในเรื่องของมาตรการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลายพันธุ์สายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) ตามที่ ศบค.และจังหวัด กำหนด ให้กับผู้ประกอบการสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือสถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน รวมถึงร้านอาหาร โดยขอความร่วมมือทุกร้าน ปิดให้บริการ 100% ในวันที่ 12-13 ม.ค. ที่ผ่านมา เพื่อให้ทุกร้านระดมทำความสะอาด ปรับปรุงร้าน ให้เป็นไปตามมาตรการ และเจ้าหน้าที่จะดำเนินการออกตรวจความพร้อมในวันที่ 14 ม.ค. นี้ ก่อนจะอนุญาตให้เปิดบริการตามปกติได้ และยังคงห้ามลูกค้านั่งดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านต่อไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

อบรม Clubhouse
พ.ต.อ.รัตนสุข คำวงศ์ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น มอบหมายให้ พ.ต.ท.วงศกร วันชัย รอง ผกก.ป.สภ.ชุมแพ จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายยาเสพติด แนะนำและทดลองการใช้งาน Application Clubhouse ตามโครงการ RTP Cyber village ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น แก่ข้าราชการตำรวจ สภ.ชุมแพ ผู้ปฏิบัติหน้าที่งานป้องกันปราบปรามและงานจราจร ณ ห้องประชุม สภ.ชุมแพ

เพื่อความปลอดภัย
พ.ต.ท.บดินทร์ ชูเฉลิม สว.ส.ทล.2กก4 บก.ทล. ขอนแก่น.ประชุมมอบนโยบายให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง รถวิทยุสายตรวจและหัวหน้าหน่วยบริการประชาชนทุกที่ในเขตรับผิดชอบ ให้เข้มงวดกวดขันรถบรรทุกอ้อยเป็นพิเศษของการบรรทุกตามกฎหมาย จะเวลากลางคืนให้ติดโคมไฟสีแดงที่ปลายอ้อยอย่างน้อย 2-3 ดวง เวลากลางวันติดผ้าแดงสี่เหลี่ยมท้ายรถ มองเห็นระยะไกลเพื่อความปลอดภัยผู้ใช้รถใช้ถนน พบกองอ้อยตกหล่นบนถนนแจ้งได้ที่ ศูนย์ข่าวตำรวจทางหลวงขอนแก่น โทร. 0-4324-2059, 1193 ตลอด 24 ชม.

บริจาคเลือด
โดยภารกิจและหน้าที่ทุกคนต้องทำตามบทบาทอำนาจและหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจากเพื่อนร่วมงานหรือผู้บังคับบัญชาสั่งการ แต่การทำสิ่งใดนอกเหนือจากบทบาทและหน้าที่ในลักษณะจิตอาสาและปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอนี่สิหายาก โดยเฉพาะการบริจาคโลหิตเพื่อคนอื่นที่กำลังตกทุกข์ได้ยากให้รอดพ้นจากความตาย แต่คนเป็นนายที่นี่มุ่งมั่นสร้างจิตสำนึกให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดเสียสละพลีเลือดเพื่อการกุศล ว่าแล้ว พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ จำรัสประเสริฐ ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู ได้ประสานและขอความร่วมมือให้ พ.ต.อ.ชนาธิป ภาโนมัย ผกก.สภ.สุวรรณคูหา นำข้าราชการตำรวจในสังกัด สภ.สุวรรณคูหา โดยมอบหมายให้ ร.ต.อ.สยาม จำปาแดง รองสว.ธร.สุวรรณคูหา สำรวจข้าราชการตำรวจในสังกัด สภ.สุวรรณคูหา พร้อมชุดจิตอาสาในพื้นที่อำเภอสุวรรณคูหา เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา (บริจาคโลหิต) โดยมีคณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดหนองบัวลำภู ออกหน่วยรับบริจาคโลหิต ณ อาคารหอประชุมอำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู

*******************************
คอลัมน์ : สน.รอตรวจ
โดย : บิ๊กสลีป