เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพค่ะ

ดิฉันขอเรียนปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องการเสริมสุขภาพของหญิงวัยทอง ในเรื่องการให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนทดแทนเพื่อเพิ่มความสุขในการมีเพศสัมพันธ์ ดิฉันอายุ 64 ปี ประจำเดือนหมดมาหลายปีแล้วค่ะ ช่วงแรกยังสามารถมีความสุขร่วมเพศกับสามีวัย 72 ปีได้อย่างเหมาะสมกับวัย สัปดาห์ละ 1 ครั้ง บางเดือนก็ 2-3 ครั้ง แต่พอมาช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมานี้ไม่สามารถ มีความสุขได้เลย เพราะดิฉันจะมีอาการเจ็บและแสบที่ช่องคลอดมาก ซื้อเจลสารหล่อลื่นมาใช้แล้วก็ไม่ได้ผล สามีเริ่มบ่นมากขึ้นเพราะไม่มีความสุขในการเสพสม การแข็งตัวของเขาพอสู้ ทุกวันนี้ดิฉันอึดอัดใจมากที่ให้ความสุขกับสามีไม่ได้ รู้สึกละอายใจมากที่ต้องปฏิเสธไม่มีเยื่อใยทั้งที่ใจไม่อยากปฏิเสธเขาเลย ดิฉันหวั่นใจว่าหากปล่อยทิ้งไว้เนิ่นนาน เขาอดรนทน ไม่ไหวอาจจะนอกใจไปหาความสุขนอกบ้านก็ได้ จำเป็นที่จะต้องได้รับการแก้ไข ดิฉันรู้ว่าการเสริมฮอร์โมนทดแทนจะช่วยแก้ปัญหาของหญิงวัยทองได้ แต่ก็ยังกลัวถึงผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่จะตามมา ขอคุณหมอช่วยให้คำแนะนำด้วยค่ะ

ด้วยความเคารพค่ะ                                                             

สมภรณ์ 64

ตอบ สมภรณ์ 64

เมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรือวัยทอง เป็นวัยที่ร่างกายมีฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนลดลงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งทางกาย จิตใจ และทางเพศ การเปลี่ยนแปลงทางเพศนั้นหากเกิดกับหญิงที่สามียังมีความต้องการทางเพศอยู่มักทำให้เกิดปัญหาด้านความสัมพันธ์ตามมา เพราะฝ่ายหญิงการตอบสนองด้านเพศแก่สามีได้ไม่เต็มที่ บางรายไม่สามารถร่วมเพศได้เลย น้ำหล่อลื่นหลั่งออกมาน้อยทำให้ช่องคลอดแห้ง เวลาร่วมเพศจะเกิดอาการเจ็บ แสบ การให้ฮอร์โมนทดแทนคือการให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดสกัดจากธรรมชาติที่มีโครงสร้างเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย

การให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนนั้นอาจให้ร่วมกับฮอร์โมนเพศหญิงอีกตัวหนึ่งคือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับฮอร์โมนเพศตามธรรมชาติ ผลดีต่อการให้ฮอร์โมนทดแทนคือ ลดการซึมเศร้า เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ ทำให้ผิวหนังเต่งตึงและชุ่มชื้น ช่วยเพิ่มระดับของความจำ มีสมาธิมากขึ้น ช่วยให้มีอารมณ์เพศมากขึ้น ทำให้มีน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดช่วยลดอาการแห้งของช่องคลอด เพิ่มความหนาแน่นของกระดูกเมื่อได้รับร่วมกับแคลเซียมและมีการออกกำลังกายที่เหมาะสมร่วมกัน บ้างจะพบอาการเจ็บเต้านม อาการนี้จะเป็นเฉพาะช่วงแรกที่ได้รับฮอร์โมนทดแทนเท่านั้น หลังจากนั้นจะลดลงและหายไป อาการปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น การให้ฮอร์โมนทดแทนจะให้ในปริมาณต่ำเท่ากับระดับปกติเท่านั้น ไม่มีการให้เกินขนาด

ดังนั้นอาการข้างเคียงจึงมีน้อย ก่อนได้รับฮอร์โมนทดแทนนั้น แพทย์จะทำการตรวจร่างกายก่อนเสมอว่า สามารถให้ฮอร์โมนทดแทนได้อย่างปลอดภัย ขอให้ดูแลความสดชื่นทางกายของตัวเองดีเทียบเท่าวัยสาว ห้ามปล่อยเนื้อปล่อยตัว ผู้ชายสูงอายุสบายใจกับสตรีใกล้ชิดมากกว่าสตรีบริการ เหตุผลคือความสะอาด จังหวะความใกล้ชิดเอื้อกันและกัน ถูกต้องแล้วที่คุณใส่ใจอยากแก้ไขเอาใจใส่ ผลการตั้งใจเตรียมตัวดีก่อนมีเพศสัมพันธ์พบว่าฝ่ายสามีได้รับความพอใจทางเพศอิ่มพอเพียง  ไม่ต้องไปหากินนอกบ้าน ทั้งคู่จะได้อยู่กันอย่างมีความสุขคืออิ่มทั้งกายและใจ.

……………………..
ดร.โอ สุขุมวิท 51