เมื่อวันที่ 15 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า หลังการรักษาในโรงพยาบาลนานถึง 32 วัน ตอนนี้คุณปู่ เย่ หมิง วัย 108 ปี ได้หายจากโรคโควิด-19 และออกจากโรงพยาบาลเซี่ยงไฮ้ผู่ตงเมื่อวันเสาร์ 14 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา นับเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอายุมากที่สุดในประเทศจีนที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงและหายเป็นปกติในที่สุด

ตามรายงานจากสื่อจีน People’s Daily ระบุว่า คุณปู่เย่ มีโรคประจำตัวคือโรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหลอดเลือดหัวใจและอาการอื่นๆอีก ซึ่งร่างกายอ่อนแอเมื่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยการติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงแรก

เพื่อรักษาผู้สูงอายุให้ดียิ่งขึ้น ทางโรงพยาบาลดังกล่าวได้จัดทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่รวมแพทย์สาขาต่างๆ รวมทั้งโรคหัวใจ ผู้สูงอายุ เวชศาสตร์ระบบทางเดินหายใจ และการแพทย์แผนจีน เพื่อรักษาผู้ป่วยตามโรคประจำตัวและอาการที่มีอย่างเต็มที่ และย้ายผู้ป่วยเข้าห้องไอซียูในเวลาที่เหมาะสมตามอาการ

เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ คุณย่าหวัง วัย 93 ปี ก็หายจากโควิด-19 และออกจากโรงพยาบาลสนามในเขตเมืองใหม่หลินกั่งของมหานครเซี่ยงไฮ้ Wang Manru หญิงวัย 93 ปี ก็หายจากการติดเชื้อ COVID-19 และได้ออกจากโรงพยาบาลชั่วคราวในเขต Lingang ของเซี่ยงไฮ้

ตามการรายงานของสื่อจีน ระบุว่า ทั้งคุณปู่เย่ และคุณย่าหวัง เคยทำงานที่โรงพยาบาลประชาชนเซี่ยงไฮ้หมายเลข 3 (Shanghai No 3 People’s Hospital) และเข้าร่วมเป็นอาสาในสงครามเกาหลี ซึ่งจีนได้ช่วยเหลือเกาหลีเหนือในการสู้กับทหารอเมริกัน ช่วงปี ค.ศ.1950-1953

People’s Daily ยังรายงานว่า คุณปู่เย่ ในฐานะวิสัญญีแพทย์ มีส่วนร่วมในสงครามต่อต้านการรุกรานของญี่ปุ่น (ค.ศ. 1931-1945)โดยช่วยรวบรวมอุปกรณ์ทางการแพทย์และยาสำหรับทหารในเวลานั้น

ในการแถลงข่าวในวันนี้ 15 พฤษภาคม 2565 ทางคณะกรรมการสุขภาพมหานครเซี่ยงไฮ้ ระบุว่า ในการรักษาคุณปู่เย่และคุณย่าหวัง เป็นการปฏิบัติด้วยความเคารพต่อความพยายามอย่างกล้าหาญที่ผ่านมาของผู้อาวุโสทั้งสองในการทำเพื่อประเทศจีน

แหล่งข้อมูล :  Liaoli CMG/CCTV/CGTN  

http://www.chinadaily.com.cn/…/WS62809426a310fd2b29e5cc…