เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ราชาฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงนกกรงหัวจุกแฟนซีของ นายราชัน สรรเพชร อายุ 49 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 48/1 หมู่ที่ 3 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง ได้มีการนัดซื้อ-ขาย นกเผือกแก้มใหญ่ (อินโด) หรือ นกเผือกอินโดแก้มใหญ่ ซึ่งเป็นนกกรงหัวจุกแฟนซี จำนวน 1 คู่ ราคาคู่ละ 1,500,000 บาท ซึ่งลูกนกตัวผู้ราคาตัวละ 900,000 บาท ส่วนตัวเมียราคาตัวละ 600,000 บาท อายุประมาณ 2 เดือนครึ่งเท่ากัน โดยผู้ขายคือ นายประเสริฐศักดิ์ ใสเกื้อ อายุ 39 ปี ชาว จ.สมุทรปราการ ขับรถยนต์เก๋งนำนกเผือกมาส่งให้กับ นายราชัน ถึงบ้านที่ จ.ตรัง และทันทีที่มีการรับนก ก็มีการโอนเงินกันผ่านทางแอพโทรศัพท์มือถือ ซึ่งนายราชัน ผู้ซื้อรู้สึกพอใจมาก เพราะได้นกเผือกหายากที่สวยถูกใจตรงปก เสียงร้องเจื้อยแจ้วและร่าเริงตลอดเวลา โดยใช้เวลาตัดสินใจอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็ตกลงซื้อนกเผือกคู่นี้ทันที และเป็นการซื้อนกกรงหัวจุกที่แพงที่สุดเท่าที่นายราชัน เคยซื้อมาทำพ่อแม่พันธุ์ แต่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต่างฝ่ายต่างก็มีรอยยิ้มด้วยกันทั้งคู่

ทั้งนี้ นายราชัน เป็นคนรักนกมาตั้งแต่เด็ก ๆ และในปี 2561 ได้ทำการขออนุญาตจากกรมป่าไม้ เพื่อเพาะขยายพันธุ์นกกรงหัวจุกอย่างถูกต้อง มีการเพาะเลี้ยงนกและนำนกไปแข่งขันประชันเสียงตามงานต่าง ๆ มีการเสาะหานกกรงหัวจุกแฟนซีที่มีสีสันโดดเด่น เช่น นกเผือก นกสีเทาสีโอวัลตินและนกด่าง ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ จนกระทั่งมาถูกใจนกเผือกคู่นี้ ที่เจ้าของเสนอขายในราคา 1 ล้าน 5 แสนบาท จึงตัดสินใจซื้อเพื่อนำมาขยายพันธุ์สร้างรายได้ในปีต่อไป ซึ่งได้สร้างความฮือฮาให้กับบรรดาเซียนนกเป็นอย่างมาก

สำหรับนกกรงหัวจุกเผือกแก้มใหญ่ จัดเป็นนกแฟนซีที่หายาก ซึ่งตอนนี้ทั่วประเทศมีนกเผือกอินโดแก้มใหญ่ทั้งหมดรวม 6 ฟาร์ม และมีไม่ถึง 20 ตัว ทำให้นกเผือก มีราคาสูงถึงตัวละหลายแสนบาท ลักษณะเด่นของนกเผือกแก้มใหญ่หรือนกเผือกอินโดแก้มใหญ่ คือมีขนสีขาวทั้งตัวแก้มจะบานใหญ่ ใต้ตาทั้งสองข้างจะมีส้มอมสีแดงป้าย และสีส้มอมแดงจะชัดมากขึ้นเมื่อนกมีอายุ 1 ปีขึ้นไป บางคนเชื่อว่าเป็นนกมงคล หรือนกนำโชค จึงซื้อหาไว้ครอบครอง โดยไม่เสียดายเงินล้านแม้แต่น้อย

ซึ่ง นายราชัน สรรเพชร ผู้ซื้อนกเผือกคู่ละล้านห้าชาว จ.ตรัง กล่าวว่า มันเหมาะสำหรับการทำนกแข่งในไทย นกสายพันธุ์นี้ยังมีน้อย ยังมีความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ และคิดว่าจะทำกำไรได้มากกว่าล้านห้า เพราะลงทุนไปแล้วต้องทำให้ได้ โดยซื้อตัวผู้มา 9 แสน ส่วนตัวเมีย 6 แสน พอเห็นนกแล้วก็พอใจ ตรงตามสเปกที่ต้องการ คือมีลักษณะเด่นของมัน โดยตนต้องการพัฒนาสายพันธุ์ที่ยังมีน้อย เพราะส่งออกต่างประเทศและขายในประเทศได้ดีกว่านกที่มีจำนวนมากแล้ว เลยนำตัวนี้เข้ามาประจำการที่ราชาฟาร์มเพื่อพัฒนาฟาร์มของตนให้มีความโดดเด่นในหลาย ๆ ด้านในการเพาะนกกรงหัวจุก

ด้าน นายประเสริฐศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้มาส่งนกเผือกอินโดแก้มใหญ่ โดยมาส่งคุณราชันคู่ละล้านห้า เพื่อให้พัฒนาเผือกอินโดแก้มใหญ่ต่อไป ส่วนที่มีราคาสูง เพราะฟาร์มในไทยมีแค่ 6 ฟาร์ม และมีไม่ถึง 20 ตัว ทำให้ชั่วโมงนี้นกเผือกอินโดแก้มใหญ่มาแรงที่สุด เพราะยังมีน้อย นกคู่ละล้านห้าอายุประมาณ 2 เดือนกว่า ลักษณะเด่นคือดุดัน ร้องเล่น แก้มใหญ่ ตัวเผือก แต่ถ้าส่งออกไปยังต่างประเทศเช่นที่เวียดนาม ส่งตัวละล้านกว่า แต่ถ้าส่งให้คนไทย ราคาก็จะถูกกว่ามาก มีผลตอบรับดีมาก แต่จำนวนที่ผลิตได้ยังไม่พอกับความต้องการของลูกค้า.