“หงส์แดง” ลิเวอร์พูล รวมถึง โม ซาลาห์ กองหน้าทีมชาติอียิปต์ อาจไม่ต้องรอนานที่จะได้ล้างแค้น “ราชันชุดขาว” รีล มาดริด เจ้าของแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ในฤดูกาลหน้า เมื่อมีการเปิดเผยทีมวางของแต่ละโถออกมา ปรากฏว่า ลิเวอร์พูล อยู่ในโถ 2 เช่นเดียวกับ เชลซี และ ทอตแนม ฮอตสเปอร์ ขณะที่ แมนฯ ซิตี อยู่ในโถแรก

สามทีมอันดับ 2, 3, 4 ของพรีเมียร์ลีกฤดูกาลที่ผ่านมาแม้ระยะหลังลงเล่นถ้วยยุโรปสม่ำเสมอแต่ไม่เพียงพอจะอยู่โถแรกที่จะจับสลากวันที่ 25 ส.ค. จึงมีโอกาสดวลทีมยักษ์ใหญ่โถแรกไม่ว่า รีล มาดริด, บาเยิร์น มิวนิก และ ปารีสฯ ด้าน เอซี มิลาน อยู่โถแรกในฐานะแชมป์เซเรีย อา รวมถึง ปอร์โต, อาแจ็กซ์ แชมป์ลีกประเทศตัวเอง และ ไอน์ทรัค แฟรงก์เฟิร์ต แชมป์ยูโรป้า ลีก ก็อยู่โถแรก

กลับกันเมื่อมีทีมอังกฤษ 3 ทีมในโถสอง ทำให้ แมนฯ ซิตี มีโอกาสเจอทีมโถ 2 ได้แค่ 5 ทีมคือ บาร์เซโลนา, ยูเวนตุส, แอตเลติโก มาดริด, เซบีญา, ไลป์ซิก ส่วนโถ 3 อินเตอร์ มิลาน, ดอร์ตมุนด์, นาโปลี, เลเวอร์คูเซน, สปอร์ติง ลิสบอน, ชัคตาร์ โดเนตส์, เรดบูลล์ ซัลส์บวร์ก และโถ 4 เพิ่งมีแค่ เซลติก, คลับ บรูช นอกนั้นยังต้องรอเตะรอบคัดเลือก

ทั้งนี้ตามปกติแล้ว 6 ทีมแรกในโถ 1 จะสงวนให้ 6 ทีมแชมป์ลีกใหญ่บวกกับแชมป์ยูโรป้า และแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ซึ่งถ้าลิเวอร์พูล ได้แชมป์ก็จะอยู่โถแรกแต่เมื่อเป็น รีล มาดริด สิทธิจึงไปอยู่กับ อาแจ็กซ์ ที่ถูกยกเป็นลีกอันดับ 7 ที่ดีที่สุดของยุโรป ขณะที่อีก 3 โถที่เหลือจะจัดอันดับตามค่าสัมประสิทธิ์จากผลงาน 5 ปีหลังสุด