เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตหลังใหม่ นายอุดมพร กาญจน์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงกรณีการมีข่าวลือการเกิดสึนามิในโลกโซเชียลว่า กรณีการเกิดแผ่นดินไหวตามรอยเลื่อนบริเวณหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2565 เวลา 04.24 น. ขนาด 4.8 ริกเตอร์ ลึก 10 กิโลเมตร นั้นไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อประเทศไทยเนื่องจากขนาดของการไหวมีเพียง 4 ริกเตอร์กว่า ในเรื่องของการเตรียมความพร้อมของจังหวัดภูเก็ตนั้น ทางจังหวัดภูเก็ตมีหอเตือนภัย ซึ่งศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติก็เฝ้าระวังอยู่ตลอด โดยเฉพาะช่วงเช้าของวันนี้ เวลา 08.00 น. ก็ได้มีการทดสอบของหอทุกหอเพื่อเตรียมความพร้อม ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ได้ติดตามสถานการณ์อยู่ตลอด

ดร.เสรี แจงสาเหตุ!ทุ่นเตือนสึนามิเสีย แผ่นดินไหวกว่า30ครั้งลั่นตัวใครตัวมัน

โดยเฉพาะในเรื่องของทุ่นสึนามิ ก็ยังใช้อยู่ และมีเครือข่ายต่างๆ คอยมอนิเตอร์ในเรื่องของการติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหว การขยับตัวของคลื่นรวมถึงศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ มีเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าระวังอยู่ตลอด ถ้าเกิดสถานการณ์แผ่นดินไหวในขนาดริกเตอร์ที่สูงๆ ก็ติดตามและเฝ้าระวังอยู่ตลอด ทั้งนี้การเกิดแผ่นดินไหว ไม่ได้หมายความว่าจะเกิดสึนามิ ซึ่งมีปัจจัยอยู่หลายเรื่อง และจะมีผู้เชี่ยวชาญที่จะวิเคราะห์สถานการณ์ หากมีเหตุการณ์ก็จะมีการส่งข้อมูลทางจังหวัดภูเก็ตทันที ส่งให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และส่งให้ประชาชนรับทราบทันทีทางหอเตือนภัย

ทั้งนี้ขอให้มั่นใจว่าจังหวัดภูเก็ต มีความพร้อมโดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ศักดิ์ วุ่นซิ้ว ได้กำชับให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต (ปภ.จังหวัดภูเก็ต) ติดตามสถานการณ์อยู่ตลอด หากมีความเคลื่อนไหวใด ๆ ปภ.จังหวัดภูเก็ตก็จะแจ้งให้พี่น้องประชาชนได้ทราบในทันที ก็ต้องขอยืนยันในความชัดเจนและย้ำว่า ในส่วนของการที่เห็นว่ามีคลื่นลมแรงนั้น ไม่เกี่ยวกับสึนามิ เป็นเรื่องของมรสุมที่เกิดขึ้นประจำฤดูกาล และสามารถที่จะยกตัวคลื่นเข้าสู่ฝั่งได้ เป็นคนละประเด็นกันกับสึนามิ.