เมื่อวันที่ 1 ก.ค. พล.ต.ต.สยาม บุญสม ผบก.ปคม.สั่งการให้ พ.ต.อ.ทนงศักดิ์ ปันไชย ผกก.1 บก.ปคม. พ.ต.ต.ประเวศน์ แสงพรหม สว.กก.1 บก.ปคม. พร้อมกำลังเข้าจับกุม นายชำนาญ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 66 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดลำพูน ที่ 44/2548 ลงวันที่ 25 ก.พ.2548 ข้อหา “กระทำชำเราเด็กหญิงอายุกว่าสิบสามปีแต่ไม่เกินสิบห้าปี โดยหญิงนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ ที่แผงลอยไม่มีเลขที่ ตรงข้ามกับโรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.เบตง จ.ยะลา

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก นายชำนาญ เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องการตัว ลำดับที่ 192 เงินรางวัลนำจับหลายหมื่นบาท โดยเมื่อปี 2548 ผู้ต้องหาได้ก่อเหตุข่มขืนกระทำชำเราด.ญ.เอ (นามสมมติ) อายุ 14 ปี ซึ่งเป็นหลานภรรยา ในวันเกิดเหตุผู้ต้องหาดื่มสุราจนมึนเมา ก่อนจะฉวยโอกาสบุกเข้าไปใช้กำลังบังคับข่มขืนด.ญ.เอ จนสำเร็จความไคร่ และข่มขู่ไม่ให้นำเรื่องที่เกิดขึ้นไปบอกกับใคร ถ้าไม่เชื่อก็จะมาทำร้าย ขณะนั้น ผู้เสียหายเรียนอยู่ชั้น ม.2 เกิดมีอาการซึมเศร้า จนผอ.ของโรงเรียน สังเกตุเห็นจึงเรียกไปสอบถามจนทราบความจริง ก่อนพาเข้าแจ้งความดำเนินคดี ขณะที่ผู้ก่อเหตุไหวตัวทัน รีบหลบหนีออกนอกพื้นที่ไป 

จากการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหานั้นหลบไปอยู่ที่ อ.จะนะ จ.สงขลา กว่า 5 ปี ก่อนจะหนีมาอยู่ที่ อ.เบตง จนถึงปัจจุบัน เพื่อรอเวลาให้คดีหมดอายุความ รวมเวลา 16 ปี 5 เดือน เบื้องต้นสอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงนำตัวส่งสภ.เหมืองจี้ อ.เมืองลำพูน ดำเนินคดีต่อไป.