สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงเทพฯเมื่อวันที่ 12 ส.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเปิดเผยว่า พล.อ.อาวุโสตาน ฉ่วย วัย 88 ปี อดีตผู้นำคณะรัฐบาลทหารเมียนมา ถูกนำตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทหารธาอิก ชวง ในกรุงเนปิดอว์ พร้อมกับภรรยาของเขา หลังจากตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19เมื่อสามถึงสี่วันก่อน โดยเข้ารักษาตัวในแผนกผู้ป่วยบุคคลสำคัญ(วีไอพี)ของโรงพยาบาลภายใต้การรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด คาดว่าจะต้องรักษาตัวอยู่ 2 สัปดาห์ แต่แหล่งข่าวในโรงพยาบาลยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับอาการป่วยของอดีตผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา


เมียนมากำลังต่อสู้อย่างหนักในฐานะหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างเลวร้ายจากการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่กองทัพเมียนมาได้ยึดอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมาจากรัฐบาลพลเรือนภายใต้การนำของนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย


พล.อ.อาวุโสตาน ฉ่วย ดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐบาลทหารตั้งแต่ปี 2535-2554ก่อนส่งมอบอำนาจให้รัฐบาลพลเรือนแต่เพียงในนามแต่สนับสนุนกองทัพ และสมัยเป็นผู้นำรัฐบาลทหาร พล.อ.อาวุโสตาน ฉ่วยเคยนำกองทัพกวาดล้างผู้ไม่เห็นด้วยและสั่งจำคุกนักการเมืองฝ่ายต่อต้าน รวมถึงนางอองซาน ซูจีที่ถูกกักบริเวณนานหลายปีจนได้รับการปล่อยตัวในปี 2553


เครดิตภาพAP