เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก “กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย” ได้เผยแพร่ภาพเมนูอาหารสำหรับการต้อนรับผู้นำกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ภายในงานกาลาดินเนอร์ ที่จะจัดขึ้นในค่ำวันที่ 17 พ.ย. นี้ ณ หอประชุมกองทัพเรือ ซึ่งมี นายชุมพล แจ้งไพร เชฟชื่อดัง เป็นผู้รังสรรค์เมนูอาหารสุดพิเศษดังกล่าว โดยมีการโพสต์ข้อความว่า อาหารไทยบนโต๊ะดินเนอร์ผู้นำระดับโลก คอนเซปต์ คือ Sustainable Thai Gastronomy เพื่อแสดงว่าเมืองไทยไม่เคยขาดแคลนเรื่องอาหาร เวทีระดับผู้นำประเทศครั้งนี้ เรานำเสนออาหารไทยไฟน์ไดนิ่ง 4 คอร์ส รวมไวน์แพร์ริ่ง จาก กรานมอนเต้ เขาใหญ่ และวิลเลจฟาร์ม วังน้ำเขียว ทุกอย่างเป็นผลผลิตในประเทศไทยทั้งหมด

ขณะที่เพจ “R.HAAN” ของร้านอาหาร (R-HAAN) ซึ่งเชฟชุมพลเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ได้เปิดเผยรายละเอียดของเมนูอาหารดังกล่าว โดยระบุว่า “เชฟชุมพล แจ้งไพร” ได้รับเกียรติจากสำนักนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้รังสรรค์เมนูสุดพิเศษ เตรียมต้อนรับผู้นำเขตเศรษฐกิจ 21 ประเทศ ออกแบบเมนูภายใต้แนวคิด “Sustainable Thai Gastronomy – ภูมิปัญญาอาหารไทยอย่างยั่งยืน” คัดสรรวัตถุดิบชั้นเยี่ยมจากแหล่งผลิตท้องถิ่นทั่วประเทศไทย รวมทั้งวัตถุดิบที่ได้ขึ้นทะเบียน “สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์” เพื่อนำเสนอความอุดมสมบูรณ์ของไทยที่เป็นครัวของโลก โดยชูนวัตกรรมและจุดเด่นจากโมเดล BCG (Bio-Circular Green Economy) ที่เป็นนวัตกรรมแป้งจากกล้วยและข้าวขาว ปราศจากกลูเตน และคาร์โบไฮเดรต เพื่อทดแทนแป้งสาลี มานำเสนอให้กับอาหารมื้อพิเศษนี้

เมนคอร์ส ข้าวหอมมะลิ ข้าวไรช์เบอรี่ มัสมั่นเนื้อ ปลาเก๋าต้มข่าเอสพูม่า สตูว์ผัก

สำรับ “Sustainable Thai Gastronomy – ภูมิปัญญาอาหารไทยอย่างยั่งยืน” ประกอบไปด้วย อะมูสบุช เสิร์ฟในเมนู “กระทงทองไส้ครีมซอสและไข่ปลาสเตอร์เจียนคาเวียร์โครงการหลวงดอยอินทนนท์”, อาหารเรียกน้ำย่อย “Welcome To Thailand” นำเสนออาหารไทย 4 ภาค ขนาดพอดีคำ วางบนแผนที่ประเทศไทยประจำแต่ละภาค อันได้แก่ แอ่วเหนือ-ข้าวซอยหมี่กรอบไทยล้านนา, เที่ยวกลาง -ต้มยำทอดมันกุ้งแม่น้ำกรุงศรีอยุธยา, ยามอีสาน-โคราชวากิวย่างถ่านสมุนไพรจิ้มแจ่ว, ล่องใต้-ไก่เบตงย่างกอและ, สลัด ในเมนู “ยำใหญ่ผักออร์แกนิก 9 อย่าง จากวิสาหกิจชุมชนทั่วทุกภาคของเมืองไทย กับ ไก่ออร์แกนิก และกุ้งงมังกร 7 สีภูเก็ต พร้อมไข่เป็ดไร่ทุ่งเมืองสุพรรณบุรี ดองดอกเกลือเมืองเพชร”

อาหารไทย 4 ภาคพอดีคำบนแผนที่ประเทศไทย

เมนคอร์ส เสิร์ฟข้าวพร้อมอาหาร 3 อย่าง อันได้แก่ “แกงมัสมั่นชาววัง เนื้อน่องโคขุนจากสหกรณ์โพนยางคำสกลนคร และผักไทยรวมราตาตูย” “ปลาเก๋ามุกออร์แกนิกจากทะเลภูเก็ต พร้อมซอสต้มข่าเห็ดรวมโฟมใบมะกรูด” “ข้าวหอมมะลิไทยจากทุ่งกุลาร้องไห้ และข้าวกล้อง 9 ชนิด อบตะไคร้หอม”

สลัด ยำใหญ่ ผักออร์แกนิก ไก่บ้าน กุ้งมังกร

ของหวาน 2 เมนู อันได้แก่ “ขนมหม้อแกงเผือกภูเขา และเม็ดบัวซอสผลไม้ไทย เสิร์ฟพร้อมกับซอร์เบท์เสาวรสน้ำผึ้งดอกลำไย” “พร้อมผลไม้ไทย และขนม 5 อย่าง” ได้แก่ ดาราทอง, ช็อกโกแลตไทยเชียงใหม่ไส้บรั่นดีไทยกระชายดำ, ขนมมะลิไส้มะพร้าว, มาการองลิ้นจี่, ขนมเปียกปนูใบเตย เสิร์ฟคู่กับชาเฟลอ ดู นอร์ท จากเมืองเหนือ หรือยอดกาแฟเมืองน่าน

ของหวาน ผลไม้ไทย
อะมูสบุช กระทงทองคาร์เวียร์
ของหวาน ชา กาแฟ และเปติโฟร์

ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก “กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย”