สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ว่า สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคดีซีเอ ) ประกาศว่า นับตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค. ที่จะถึง ผู้ซึ้งเดินทางมาจากฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษสองแห่งของจีน ต้องแสดงผลการตรวจโควิด-19 แบบอาร์ที-พีซีอาร์ ซึ่งยืนยันผลเป็นลบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 48 ชั่วโมง ก่อนการเดินทางมายังเกาหลีใต้
(LEAD) S. Korea to require pre-entry COVID-19 testing for travelers from Hong Kong, Macao https://t.co/AsCKrcvy9t
— Yonhap News Agency (@YonhapNews) January 3, 2023
มาตรการดังกล่าวเป็นการต่อยอดจากคำสั่ง ซึ่งประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ให้ผู้ที่เดินทางมาจากจีนต้องแสดงผลการตรวจโควิด-19 แบบอาร์ที-พีซีอาร์ ซึ่งระบุผลเป็นลบ ภายในระยะเวลาไม่เกิน 48 ชั่วโมง ก่อนการเดินทาง แต่หากเป็นผลตรวจแบบแอนติเจน ต้องครอบคลุมระยะเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.นี้ ส่วนการเดินทางขาเข้าต้องผ่านการตรวจแบบอาร์ที-พีซีอาร์ อีกครั้ง เริ่มเมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา
PCR test to be required for travelers from China heading to S. Korea from Monday#China #PCR_test #Arirang_News pic.twitter.com/6Xu7nBeK7m
— Arirang News (@arirangtvnews) January 2, 2023
ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้จำกัดการออกวีซ่าสำหรับการพักอาศัยระยะสั้นให้แก่พลเมืองจีน จนถึงสิ้นเดือน ม.ค. นี้เป็นอย่างน้อย ยกเว้นเจ้าหน้าที่รัฐ เจ้าหน้าที่การทูต และการเดินทางด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
















