เมื่อวันที่ 24 ส.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการท้าพิสูจน์ นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือไฮโซลูกนัท หากตาบอดจริงให้นำใบรับรองแพทย์มา และจะจ่ายเงินให้ 1 ล้านบาท ว่า ตนไม่ขอเรียกว่าไฮโซลูกนัท เนื่องจากทราบว่าพ่อและแม่ของลูกนัทไม่ได้แฮปปี้กับพฤติกรรมการเคลื่อนไหวชุมนุม ส่วนเรื่องดวงตานั้นเท่าที่ทราบมาจากแหล่งข่าว มีข่าวดีว่า ตาของนายธนัตถ์ สามารถมองเห็นได้ 15% หากเป็นเรื่องจริงก็ถือว่าเป็นข่าวดี

นายสิระ กล่าวว่า แต่วานนี้ (23 ส.ค.) นายธนัตถ์ ไปออกรายการโทรทัศน์ ตนจับผิดได้หลายอย่าง ไปแหกตาตัวเอง แหกได้คนเดียว แต่แหกคนอื่นไม่ได้ เพราะเห็นว่าจังหวะที่นิ้วเข้าใกล้ดวงตาที่บอด ถ้าบอดจริงทำไมตากะพริบ และหมอก็ไม่มา พิธีกรก็ใจร้ายไปไหมให้คนตาบอดมาแหกตาตัวเองเพื่ออะไร เพราะเรื่องนี้ต้องให้หมอแหก จะแหกคนทั้งประเทศหรืออย่างไร ซึ่งถ้าตาบอดจริงต้องถามแพทย์ว่าจะต้องควักลูกตาออก แล้วนำดวงตาเทียมมาใส่หรือไม่ หากพบว่าตาบอดจริงก็ขอแสดงความเสียใจ และจะพาไปที่สภากาชาดไทย เพื่อขอรับบริจาคดวงตาจากผู้มีจิตศรัทธา

“ถ้าแน่จริงวันจันทร์หน้า ตนขอวางเงิน 1 ล้านบาท ให้นายธนัตถ์ เอามาเพิ่มอีก 10 ล้านบาท นัดที่บ้านได้ แต่ไม่ขอหน้าที่รัฐสภา ไปหาหมอคนกลางจากโรงพยาบาลรัฐบาล ตรวจสอบพิสูจน์ดวงตา 3 คน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ทราบว่าจะมีเงินจำนวนถึง 10 ล้านบาทหรือไม่ เนื่องจากที่บ้านก็ไม่เอาด้วย และถ้าเป็นข่าวดีไม่บอดสนิท ให้นำเงิน 10 ล้านบาทไปซื้อข้าวหอมมะลิไปเพื่อแจกแก่คนหลักสี่-จตุจักร” นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวด้วยว่า ส่วนในวันนี้นายธนัตถ์ บุกรัฐสภาเพื่อทวงเงิน 1 ล้านบาทนั้น ตนไม่ขอเจอคนอย่างนี้ กลัวว่าสิ่งที่นำมาจากหมอคนเดียววินิจฉัยถูกหรือไม่ เพราะเราก็เห็นว่าหมอบางคนลืมผ้าก๊อซไว้ที่ท้องผู้ป่วย หรือหมอบางคนวินิจฉัยให้คนตายก็มีหมอติดคุกก็มีเยอะ ต้องไปถามประกันว่านายธนัตถ์ ไปเบิกประกันว่าตาบอดหรือไม่ พร้อมยืนยันว่า การท้าพิสูจน์ครั้งนี้ ไม่ใช่การบ่ายเบี่ยง แต่ต้องการหมอคนกลางมาพิสูจน์ ย้ำตนเองมีเงินเยอะสามารถจ่ายได้ 1 ล้านบาท.