เมื่อวันที่ 26 ก.พ. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาแบ่งเขตเลือกตั้งทั้ง 400 เขต ว่าการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส. เป็นไปตามกรอบระยะเวลาที่ได้วางไทมไลน์ไว้ในเบื้องต้นคือภายในวันที่ 28 ก.พ. 66 จะพิจารณาครบทั้ง 400 เขต โดยสัปดาห์นี้กกต.จะยังพิจารณาแบ่งเขตเลือกตั้งต่อไป ส่วนเรื่องระบบการรายงานผลคะแนนการเลือกตั้งขอยืนยันว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้ กกต. มิได้ยกเลิกการรายงานผลการนับคะแนน แต่กำลังปรับปรุงให้มีความแม่นยำและรวดเร็ว บนพื้นฐานของข้อมูลที่ถูกต้องกว่าครั้งที่ผ่านมา
โดยในครั้งนี้จะมีระบบรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ หรือที่เรียกว่า ECT Report เป็นระบบรายงานผลคะแนนในทันทีเมื่อนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งเสร็จสิ้น โดยกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) จะส่งรายงานผลการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งและแบบขีดคะแนนให้ศูนย์รวมคะแนนในแต่ละอำเภอเป็นผู้กรอกผลคะแนนให้แทน จึงช่วยผ่อนคลายภาระของกปน. ที่ปฎิบัติงานมาตลอดทั้งวัน และช่วยลดข้อผิดพลาดจากระบบเดิม จึงเชื่อมั่นว่าการรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการในครั้งนี้จะมีความถูกต้อง แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากรัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีจะยุบสภาวันที่ 15 มี.ค. 66 กกต.ต้องจัดเลือกตั้งภายใน 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน มีความพร้อมหรือไม่และวันเลือกตั้งจะเป็นวันที่ 7 พ.ค. 66 หรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า กกต. มีความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นกรณีครบอายุของสภาผู้แทนราษฎรหรือกรณียุบสภา ส่วนการกำหนดวันเลือกตั้งนั้น ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 12 กำหนดให้ภายใน 5 วันนับแต่มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งให้กกต.ประชุมกันเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายดังกล่าว
ดังนั้น การกำหนดวันเลือกตั้งจึงต้องรอการประชุม กกต. อีกครั้งหลังมีพระราชกฤษฎีกา แต่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 103 กำหนดไว้ว่า หากมีการยุบสภาจะต้องมีการเลือกตั้งภายใน 45-60 วัน จึงมีกรอบของเวลาที่แน่นอน โดยกกต.ขอยืนยันว่าจะจัดการเลือกตั้ง ส.ส. ในครั้งนี้ให้เป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย.



