รายงานข่าวจากสำนักข่าวเซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ ระบุว่า เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา แขกชาวจีนจำนวน 120 คน ที่มาร่วมงานเปิดตัวนิตยสารฉบับหนึ่งที่โรงแรมเจมส์ ย่านแมนฮัตตัน กรุงนิวยอร์ก แสดงความไม่พอใจที่ไม่ได้พบมหาเศรษฐีระดับโลก ‘อีลอน มัสก์’ ตามที่มีการคาดเดากันไว้ในตอนแรกว่าเขาจะมาร่วมงานครั้งนี้ด้วย

งานอีเวนต์ดังกล่าวจัดขึ้นโดย แกรี กง ประธานของสมาคมการค้าซิโน-อเมริกัน ซึ่งทำหน้าที่ช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ส่วนงานดังกล่าวนั้นจัดขึ้นเพื่อเป็นการเปิดตัวนิตยสาร ‘วอลล์สตรีท’ ซึ่งเพิ่งออกมาเป็นฉบับแรก 

แขกที่มาร่วมงานจำนวนมาก คาดหวังว่าจะได้พบปะ มัสก์ ตัวจริง หลังจากที่มีการพูดถึงเขาในข่าวแจกที่เผยแพร่ออกไปก่อนหน้าวันงาน อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบ ก็พบเพียงว่า นิตยสารฉบับนี้มีภาพปกเป็นภาพของ อีลอน มัสก์ เท่านั้น

ต่อมาในช่วงค่ำของวันงาน ก็มีชายที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงกับ มัสก์ เป็นบางส่วนเดินทางมาถึงห้องบอลรูมของโรงแรมซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน พร้อมด้วยทีมรักษาความปลอดภัยราวกับเป็นบุคคลสำคัญ หลังจากนั้น เขาก็โดนแขกในงานรุมล้อมเพื่อขอถ่ายภาพคู่

แต่แล้วแขกชาวจีนในงานก็ต้องผิดหวังและขายหน้าไปตามๆ กัน เมื่อมีคนหลายคนบอกว่า นั่นไม่ใช่ มัสก์ ตัวจริง แต่เป็นแค่คนหน้าเหมือน 

แขกคนหนึ่งเดินทางมาจากประเทศจีนและพักอยู่ในสหรัฐมากกว่า 1 เดือน “เพียงเพื่อรอพบมัสก์” ได้โพสต์คลิปวิดีโอระบายความอัดอั้นตันใจของเธอบนแพลตฟอร์มเว่ยปั๋ว โดยกล่าวหาว่าผู้จัดงานอีเวนต์ดังกล่าว “หลอกลวง” แขกที่มาร่วมงาน

เกาเว่ยเว่ย นักธุรกิจหญิงและสื่อมวลชนอิสระซึ่งเป็นแขกรับเชิญอีกคนหนึ่ง ก็ได้แชร์ประสบการณ์จากงานดังกล่าวพร้อมกับแสดงความเห็นในคลิปวิดีโอที่เธอโพสต์บนเว่ยปั๋วเช่นกัน เธอกล่าวว่า ไม่เคยคิดมาก่อนว่าคนที่เจอในงานจะเป็นตัวปลอม เธอเพียงแต่คิดว่า มัสก์ ตัวจริงคงดูไม่เหมือนในรูปถ่ายไปบ้าง 

หลังจากที่มีการตามรอยจากข่าวประชาสัมพันธ์และบัตรเชิญซึ่งมีคนถ่ายภาพไว้ ก็พบว่าทางทีมงานได้ส่งบัตรเชิญและมีการติดต่อไปยัง อีลอน มัสก์ จริง แต่อีกฝ่ายไม่สามารถปลีกตัวมาร่วมงานได้ เนื่องจากกำลังติดพันกับโครงการของสเปซเอ็กซ์

ด้าน แกรี กง ชี้แจงว่า จุดเด่นของงานอีเวนต์นั้นอยู่ภาพปกของนิตยสารที่เป็นภาพของ อีลอน มัสก์ และไม่มีการรับรองใดๆ ในบัตรเชิญว่าผู้เข้าร่วมงานจะได้พบ มัสก์ จริงๆ ส่วนการจัดให้คนหน้าเหมือน มัสก์ มาเดินเข้างานนั้น เป็นเพียง “ความบันเทิง” ในงานเท่านั้น 

สำหรับกรณีที่มีคนร้องเรียนว่ามีการเรียกเก็บเงินค่าเข้างานเป็นจำนวนสูงถึง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 337,000 บาท) นั้น กง อธิบายว่า ทางผู้จัดงานไม่ได้เรียกเก็บเงินใดๆ จากแขกที่มาร่วมงาน อีกทั้งเขาเองก็ไม่ได้รับคำร้องเรียนเรื่องนี้โดยตรงจากแขกคนไหนเลย

แหล่งข่าว : nextshark.com

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES, Twitter / @AsiaFinance