เมื่อวันที่ 6 ก.ย. นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า คำถาม มีประเด็นคำถามเกิดขึ้นมากมายเกี่ยวกับโควิด บางคำถามตอบได้ บางคำถามตอบไม่ได้ และบางคำถาม คิดไม่ออกจริงๆว่าทำไมถึงถาม ทำไมถึงถามผม

ผมไม่ได้เป็นผู้ว่าประเทศไทย แต่ผมอยู่สมุทรสาคร และต้องยอมรับตรงๆว่า ยังล้มเหลวในการแก้ปัญหาโควิดอยู่ หากทว่า บนความล้มเหลว เรายังไม่ยอมแพ้ และคิดว่าจะไม่แพ้ หลากหลายความร่วมมือ ยังคงทยอยนำออกมาสู้รบกับสงครามโควิดครั้งนี้

ผมรู้ว่าวัคซีนคือคำตอบที่ยิ่งใหญ่ รู้เช่นกันว่า mRNA โดยเฉพาะไฟเซอร์ เป็นที่ต้องการมาก รู้เหมือนทุกคนรู้ว่า เป็นวัคซีนชนิดเดียวที่ฉีดได้ในเด็ก อายุตั้งแต่ 12 ขึ้น เพียงแต่ผมไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไร มาแค่ไหน ถ้ามาน้อย ผมขอฉีดให้เด็ก 16 กับ 17 ก่อน เพื่อเด็กโตจะได้มีโอกาสเรียนหนังสือก่อน ประเทศอังกฤษ ยังไม่ยอมให้ฉีดในเด็กอายุต่ำกว่า 16 เพราะกังวลผลข้างเคียง

ผมรู้ว่าโควิดยังอยู่กับเราอีกนาน เผลอๆ อีกเดือนสองเดือน จะกลายพันธุ์และระบาดหนักอีก แต่ก็รู้ว่าเราทุกคนเดือดร้อนเต็มที โดยเฉพาะงานบริการภาคกลางคืน ที่ต้องหยุดประกอบกิจการมาแล้วเป็นปี หากแต่ทุกคนต้องร่วมมือกัน ต้องช่วยกัน ผู้ว่าคนเดียวไม่ใช่ผู้วิเศษ ทำอะไรเพียงลำพังไม่ได้แน่ มาตรการผ่อนคลายที่มากขึ้น จึงต้องมาพร้อมการป้องกันที่เข้มแข็ง เอาจริงเอาจัง พร้อมกับหาแนวทางช่วยเหลือ ที่คนเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครจะทำได้

บางคำถาม ตอบได้ผมจะรีบตอบ อาจได้คำตอบมาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือคนที่รู้ดีกว่า โดยเฉพาะคุณหมอที่เคารพทุกท่าน ทำได้อย่างนี้ ไม่ใช่หน้าที่อย่างเดียว แต่มันคือหัวใจ และความคาดหวังของคนสมุทรสาครรวมอยู่ด้วย
พร้อมกับบอกตนเองว่า “ถ้าเราไม่ทำ แล้วใครจะทำ” ถามตัวเองกันด้วยครับ