เมื่อวันที่ 21 ก.ค. “เสธหมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ นำคณะกรรมการบริหารและนักกีฬาจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เข้าขอบคุณ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ที่คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ หลังทำผลงานคว้า 1 ทอง 2 เงิน 3 ทองแดง และ “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ รุ่นประชาชนชาย ยังคว้าตั๋วไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย
พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวแสดงความยินดี ชื่นชมและขอบคุณนักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์ และสมาคมฯ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับคนไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ โกเมธ สุขประเสริฐ ยังได้โควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 รวมทั้งขอชื่นชมนักกีฬารุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชาย-หญิง และรุ่นเยาวชนชาย-หญิง ที่ได้เหรียญรางวัลจากการแข่งขัน ทั้งเหรียญเงินและเหรียญทองแดง ซึ่งนับว่าเป็นผลงานที่น่าภาคภูมิใจ และขอให้รักษามาตรฐานนี้ไว้ให้ได้ตลอดไป
พล.อ.เดชา กล่าวว่า ต้องขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ได้ให้การสนับสนุนงบประมาณในการเดินทางเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งนอกจากบีเอ็มเอ็กซ์แล้ว ยังมีประเภทถนน ที่ยังต้องเดินทางไปแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนสะสม โดยขณะนี้กำลังแข่งขันอยู่ที่จีน รวมไปถึงยังมีการแข่งขันรายการต่างๆ อีกมากมาย ทั้งเสือภูเขาและประเภทลู่ ซึ่งการเดินทางไปแข่งขันต้องใช้งบประมาณมาก
“ขณะนี้เราได้โควตาโอลิมปิกเกมส์แล้วจาก โกเมธ สุขประเสริฐ รวมทั้งอีก 1 ที่จาก จุฑาธิป มณีพันธุ์ ประเภทถนน และถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดจะได้อีก 1 ที่ จาก “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ในประเภทลู่ และยังมีลุ้นจากประเภทถนนชาย ซึ่งปัจจุบันเรารั้งอันดับ 45 โดยจะมีการตัด 48 คน ไปโอลิมปิกเกมส์ ในเดือน ต.ค. นี้ ซึ่งก็ต้องเดินทางไปแข่งขันต่อ เพื่อรักษาอันดับไม่ให้ลงไปต่ำกว่านี้ ทั้งหมดคือสิ่งที่เราพัฒนาขึ้นมาจากโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ผ่านมา ที่เราได้โควตามา 2 ที่” เสธ.หมึก กล่าว
ขณะที่ โกเมธ กล่าวว่า ดีใจมากๆ ที่สามารถคว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ มาได้สำเร็จ มันเป็นสิ่งที่นักกีฬาทุกคนใฝ่ฝันที่จะไปแข่งขันให้ได้ วันนี้ทำได้สำเร็จ เราทุกคนต่อสู้กันมาอย่างหนัก กว่าจะได้โควตาโอลิมปิกเกมส์มา หลังจากนี้ก็จะกลับไปสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อไปเก็บตัวฝึกซ้อมต่อ เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขันในรายการต่อๆ ไป โดยจะมี 2 รายการ ที่สกอตแลนด์ ในเดือน ต.ค. และฝรั่งเศส ในเดือน ก.ย. ก่อนจะบินกลับมาไทย เพื่อเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จีน ต่อไป



