นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในงานแถลงข่าวความพร้อมของทัพนักกีฬาไทย ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 23 ก.ย.-8 ต.ค.66 ในงาน “มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19” รอบที่ 3 มีผู้แทนจาก 10 สมาคมกีฬา ร่วมเปิดเผยความพร้อมและความคาดหวัง ที่ห้องประชุม 222 สนามราชมังคลากีฬาสถาน กกท. เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา

พล.อ.อ.มณฑล สัชฌุกร อุปนายสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า เอเชียนเกมส์ก็เหมือนการแข่งระดับโลก เพราะแชมป์โลกอยู่ในเอเชียแทบทั้งสิ้น ยกเว้นชายเดี่ยว ดังนั้นไม่ใช่งานง่ายแน่นอน แต่นักกีฬาไทยก็มีมืออันดับโลกที่ดีเช่นกัน ครั้งนี้ไทยส่งร่วมทุกประเภท ประเภททีมหญิง ไทยเป็นเบอร์ 4 ของโลก น่าจะเข้าถึงรอบตัดเชือกเป็นอย่างน้อย ส่วนประเภทอื่นๆ ยังมีความหวังเช่น ชายเดี่ยว “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ หรือคู่ผสม “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์/“ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 4 ของโลก มั่นใจว่ามีเหรียญแน่นอนอย่างน้อย 1 เหรียญทองแดง ขึ้นไป

สรุป “มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19” รอบที่ 3 ทั้ง 10 สมาคมกีฬา ตั้งเป้าคว้ารวม 2 เหรียญทอง, 4 เหรียญเงิน และ 7 เหรียญทองแดง ประกอบด้วย ยูยิตสู 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง, อีสปอร์ต 1 ทอง 1 เงิน, วูซู 1 เงิน, คูราช 1 เงิน 2 ทองแดง, แบดมินตัน 1 ทองแดง, เทนนิส 1 ทองแดง, ซอฟท์เทนนิส 1 ทองแดง และสควอช 1 ทองแดง ทั้งนี้ เมื่อรวมหลังจัดงาน “มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19” จำนวน 3 รอบ ทั้งหมด 22 สมาคมกีฬาที่เข้าร่วมงานแถลงความพร้อม ตั้งเป้าคว้าเหรียญรวมแล้วทั้งสิ้น 9 ทอง 4 เงิน 12 ทองแดง.