สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ว่า จากกรณีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของจีนเผยแพร่ “แผนที่มาตรฐาน” ฉบับปรับปรุงปี 2566 ซึ่งมีการใช้ “แผนที่เส้นประ 10 เส้น” อ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่แทบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทยืดเยื้อระหว่างจีนกับหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และบรูไน


ทั้งนี้ “แผนที่เส้นประ 10 เส้น” ครอบคลุมการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้ของรัฐบาลปักกิ่ง มากกว่า “แผนที่เส้นประ 9 เส้น” ซึ่งจีนใช้ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีการขีดเส้นไปถึงทะเลบางส่วนที่อยู่ทางตะวันออกของไต้หวัน


ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย ออกแถลงการณ์ “ไม่ยอมรับ” แผนที่ดังกล่าว และเน้นย้ำการเจรจาอย่างสันติ ตามแนวทางของ “ประมวลการปฏิบัติทะเลจีนใต้” ที่สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) และรัฐบาลปักกิ่งหารือร่วมกันมานานกว่า 20 ปี พร้อมทั้งยืนยันการประท้วงอย่างเป็นทางการ ผ่านช่องทางการทูต


ด้านกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ ออกแถลงการณ์ประณามการจัดทำแผนที่ฉบับนี้ ว่าเป็น “ความพยายามสร้างความชอบธรรมฝ่ายเดียว” ในการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำ ที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของรัฐบาลมะนิลา และการดำเนินการของจีนไม่สอดคล้องกับอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (อันคลอส) ฉบับปี 2525


ส่วนนางเรตโน มาร์ซูดี รมว.การต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า การจัดทำแผนที่ไม่ว่าโดยประเทศใดก็ตาม การระบุอาณาเขตทางทะเลต้องเป็นไปตามกรอบของอันคลอสเท่านั้น


ทั้งนี้ การเผยแพร่แผนที่ฉบับใหม่ของรัฐบาลปักกิ่ง เกิดขึ้นก่อนการประชุมสุดยอดอาเซียน จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 ก.ย. นี้ ที่กรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ซึ่งทำหน้าที่ประธานอาเซียนปีนี้.

เครดิตภาพ : AFP