สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ว่า กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับการเชิญนางแพทริเซีย ฟลอร์ เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำกรุงปักกิ่ง เข้าพบเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เนื่องจากรัฐบาลปักกิ่ง “มีความไม่พอใจในระดับสูงสุด” ต่อคำกล่าวของนางอันนาเลนา แบร์บ็อก รมว.การต่างประเทศเยอรมนี ที่มีต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน
ทั้งนี้ นางเหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเพิ่มเติมระหว่างการแถลง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าการใช้คำพูดของเจ้าหน้าที่ระดับสูงเยอรมนี เป็นการทำลายเกียรติยศ และเป็นการยั่วยุทางการเมืองอย่างโจ่งแจ้ง
Annalena Barebock calls China's Xi Jinping a dictator live on Fox News. A lesson in how to destroy your country's relationship with China. What a foolish woman indeed.#germany #annalenabaerbock #China #XiJinping pic.twitter.com/3ZipXkjFDy
— Barrett (@BarrettYouTube) September 15, 2023
ด้านรัฐบาลเยอรมนีกล่าวเพียงว่า “รับทราบ” ต่อท่าทีของรัฐบาลปักกิ่ง แต่ปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มเติม ว่านายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ผู้นำเยอรมนี มีความเห็นอย่างไรต่อคำกล่าวของแบร์บ็อก ทว่ากล่าวว่า การที่จีนอยู่ภายใต้การปกครองแบบพรรคการเมืองเดียว คือ พรรคคอมมิวนิสต์ “ไม่สอดคล้องกับอุดมการณ์ประชาธิปไตย” ของเยอรมนี
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น หลังแบร์บ็อกให้สัมภาษณ์สดกับฟ็อกซ์ นิวส์ ระหว่างเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) ที่นครนิวยอร์กของสหรัฐ แล้วกล่าวช่วงหนึ่งในเชิงตั้งคำถาม ว่าหากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ชนะสงครามในยูเครน จะเป็นสัญญาณใดให้กับ “ผู้นำเผด็จการคนอื่นบนโลก” เช่น ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ดังนั้น ยูเครนต้องชนะสงครามครั้งนี้.
เครดิตภาพ : AFP