สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ว่า สำนักงานศุลกากรกลางแห่งชาติของจีน ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ระงับการนำเข้าน้อยหน่าและชมพู่จากไต้หวัน ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย.นี้ "จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง" เนื่องจากนับตั้งแต่ต้นปีนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจพบการปนเปื้อนของเพลี้ยแป้งหลายต่อหลายครั้ง ในผลไม้ทั้งสองชนิดที่นำเข้าจากไต้หวัน
China halts Taiwan sugar apple, wax apple imports to prevent disease https://t.co/ZMFQGLTIam pic.twitter.com/pf50PuB0ri
— Reuters (@Reuters) September 19, 2021
อนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อเดือน ก.พ.ปีนี้ รัฐบาลปักกิ่งระงับการนำเข้าสับปะรดจากไต้หวัน "ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับความปลอดภัยทางชีวภาพ" โดยยืนยันว่า "ไม่มีประเด็นทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง" ขณะที่ทางการไต้หวันยืนยันความปลอดภัยและความสะอาดของผลไม้ทุกชนิดที่มีการส่งออก
?China's ban on pineapple imports from Taiwan 5 months ago didn't produce the desired effect to undermine President Tsai Ing-wen.
— Bloomberg Quicktake (@Quicktake) August 6, 2021
Earlier, consumers across Asia were snapping up the fruit in an act of political solidarity https://t.co/bUrbFQMpoM pic.twitter.com/QHGJOghDjl
ทั้งนี้ นอกเหนือจากการเป็นผู้ส่งออกเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่อันดับต้นของโลก ไต้หวันเป็นผู้ส่งออกผลไม้หลายชนิด หนึ่งในนั้นคือ สับปะรด โดยมากกว่า 90% ของผลผลิตตลอดปีที่แล้ว ส่งออกไปยังจีน ซึ่งเป็นประเทศผู้รับซื้อรายใหญ่ที่สุด.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES