สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ว่า กระทรวงกลาโหมไต้หวันออกแถลงการณ์ เรื่องการพบบอลลูนของจีน 2 ลูก เคลื่อนตัวข้าม “เส้นมัธยฐาน” ซึ่งเป็นสิ่งที่ไต้หวันใช้กำหนดเป็น “เส้นแบ่งเขตแดน” ในช่องแคบไต้หวัน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และผลการวิเคราะห์เส้นทางการเคลื่อนที่ของบอลลูนสะท้อนว่า มีความเสี่ยงก่อให้เกิดอันตรายกับการบินพลเรือน


ขณะเดียวกัน ไต้หวันวิจารณ์การส่งบอลลูนดังกล่าวของรัฐบาลปักกิ่ง เป็นการใช้กลยุทธ์ที่เรียกว่า “พื้นที่สีเทา” ซึ่งไม่ใช่การส่งสัญญาณพร้อมปะทะ แต่เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของการ “มีอิทธิพล” เหนือบริเวณที่เป็นเป้าหมาย และเพื่อสร้างผลกระทบทางจิตวิทยาให้แก่ประชาชน


ทั้งนี้ รัฐบาลไทเปขอเรียกร้องให้จีนยุติการดำเนินการลักษณะนี้ “ทันที” เพื่อความปลอดภัยของการบินพลเรือนในภูมิภาค และการรักษาเสถียรภาพข้ามช่องแคบ


อนึ่ง ไต้หวันเริ่มรายงานการพบบอลลูนของจีนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา และเริ่มมีการตรวจพบบอลลูนของจีนบ่อยครั้งมากขึ้น เมื่อใกล้ถึงกำหนดการเลือกตั้งผู้นำไต้หวัน ในวันที่ 13 ม.ค. ที่จะถึง


แม้ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวันคนปัจจุบัน ไม่สามารถลงสมัครได้อีก เนื่องจากดำรงตำแหน่งครบสองสมัยแล้วตามรัฐธรรมนูญ แต่พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ยังคงมีโอกาสสูงที่จะรักษาการเป็นรัฐบาลให้ยาวนานออกไปอีก นับตั้งแต่ไช่ชนะการเลือกตั้งสมัยแรก เมื่อปี 2559 เนื่องจากพรรคดีพีพีส่งนายไล่ ชิง-เต๋อ รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน เป็นตัวแทนลงสมัคร และไล่ยังคงมีคะแนนิยมนำเหนือคู่แข่งอีกสองคน.

เครดิตภาพ : AFP