สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ว่าสำนักบริหารป่าไม้และทุ่งหญ้าแห่งชาติจีนมอบรางวัล “เมืองป่าแห่งชาติ” ให้แก่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศ โดย “เมืองป่าแห่งชาติ” เป็นรางวัลที่มีการริเริ่มมอบ เมื่อปี 2547 เพื่อการปรับปรุงสภาพแวดล้อมเขตเมือง และปัจจุบัน มีเมืองที่ได้รับรางวัลดังกล่าวอย่างน้อย 219 แห่งแล้ว


นายเฉิง เจี้ยนหัว รองเลขาธิการรัฐบาลเทศบาลกรุงปักกิ่ง กล่าวว่า ด้วยความพยายามอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างแน่วแน่ อัตราความครอบคลุมของป่าไม้ในปักกิ่งเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 38.6 เมื่อปี 2555 เป็นร้อยละ 44.8 ในปัจจุบัน โดยปักกิ่งมีพืชมีท่อลำเลียง 2,088 สายพันธุ์ และสัตว์มีกระดูกสันหลังบนบก 608 สายพันธุ์ ทำให้เป็นหนึ่งในมหานคร ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุด


ขณะเดียวกัน เทศบาลกรุงปักกิ่งเตรียมขยับขยายพื้นที่ทางนิเวศวิทยา ดำเนินโครงการสร้างพื้นที่สีเขียว และยกระดับความมั่นคง ความยั่งยืน และความหลากหลายของระบบนิเวศต่อไป


ด้านนายสวี จี้เต๋อ เจ้าหน้าที่สำนักบริหารสำนักบริหารป่าไม้และทุ่งหญ้าแห่งชาติจีน กล่าวว่า การมอบรางวัลนี้เป็นวิถีทางอันมีประสิทธิภาพ เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีทางนิเวศวิทยาของประชาชน และเป็นเวทีสำคัญสำหรับการเผยแพร่ความรู้ทางนิเวศวิทยา.

ข้อมูล-ภาพ : XINHUA