สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ว่า ผู้ต้องหาทั้งสองคน ใส่ยาเบื่อหนูในอาหารของโรงเรียนศิลปะการต่อสู้แห่งหนึ่ง ในมณฑลอานฮุย ทางตะวันออกของจีน เนื่องจากมีความขัดแย้งทางธุรกิจกับผู้บริหารของโรงเรียน และหลบเลี่ยงการดำเนินคดีมานานเกือบ 26 ปี

ศาลประชาชนกลางในเมืองหม่าอันซาน ระบุในแถลงการณ์ทางออนไลน์ว่า จำเลย 2 คน คือ นายฝู เจ๋อเจี๋ย และนายจู้ จูหลิน ได้รับโทษตัดสินประหารชีวิต ในข้อหาวางยาพิษ

ศาลระบุเพิ่มเติมว่า ในช่วงประมาณปี 2537 จู้ ทะเลาะเบาะแว้งกับชายอีกคนหนึ่งที่มีนามสกุล “เผิง” เนื่องจากทั้งสองฝ่ายเปิดโรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้แข่งกันในพื้นที่ ส่วนฝู รับงานเป็นโค้ชสอนกังฟูที่โรงเรียนของเผิง เมื่อปี 2539 แต่ในเวลาต่อมา เขาค่อย ๆ ไม่พอใจเผิง เพราะเรื่องเล็กน้อย

จากนั้น ฝู และจู้ จึงสมคบคิดเพื่อตอบโต้ความขุ่นเคืองดังกล่าว ด้วยการใส่ยาเบื่อหนู 2 ซอง ลงในอาหารโรงเรียนของเผิง เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2540 ซึ่งในเช้าวันรุ่งขึ้น มีรายงานว่าคนในโรงเรียนของเผิง มากกว่า 130 คน อาเจียนและมีอาการชัก หลังจากรับประทานอาหารเช้า และมีนักเรียนเสียชีวิต 7 ราย

อนึ่ง ทั้งสองคนตกเป็นผู้ต้องสงสัย แต่พวกเขาไม่เคยถูกควบคุมตัว จนกระทั่งเดือน พ.ค. 2566 โดยฝู ถูกจับกุมในในมณฑลฝูเจี้ยน ส่วนจู้ ถูกจับกุมที่มณฑลกุ้ยโจว.

เครดิตภาพ : AFP