‘เดลินิวส์’ เกาะติด กรณี บริษัท สยามเนสท์ 2022 จำกัด ชนะการประมูลการสัมปทานรังนกอีแอ่น หมู่เกาะสี่-เกาะห้า อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง เป็นเวลา 5 ปี มูลค่า 400 ล้านบาท แต่กลับพบว่ารังนกถูกขโมยไปจำนวนมาก ทั้งที่มีเจ้าหน้าที่รัฐคอยเฝ้าปากถ้ำอยู่ตลอดเวลา โดยคนร้ายเลือกวิธีจุดกองไฟใช้ควันไล่แม่นก ทำให้ลูกนกตายไปจำนวนมาก สร้างความเสียหายทั้งระบบไม่ต่ำกว่า 5 พันล้านบาท ซึ่ง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. นำกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ กดดันจนผู้ต้องหาชิงเข้ามอบตัวแล้ว 1 ราย ขณะที่ พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง ลงนามคำสั่ง ย้าย พ.ต.อ.สิทธิพงศ์ สังข์แสง ผกก.สภ.ปากพะยูน กับลูกน้องรวม 4 นาย ไปช่วยราชการที่ ศปก.จว.พัทลุง เปิดทางการคลี่คลายคดี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ‘บิ๊กใหม่’ยอมรับ จนท.รัฐ-ตำรวจพื้นที่ เอี่ยวขบวนการ ‘ขโมยรังนก’เร่งไล่เช็กบิล

ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 ก.ย. พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง กล่าวว่า วันนี้ ตำรวจทั้ง 4 นาย เดินทางมารายงานตัวที่ บก.ภ.จว.พัทลุงแล้ว พร้อมทั้งมีตั้งกรรมการสอบนายตำรวจทั้ง 4 นาย หากมีเอี่ยวหรือมีส่วนร่วมในขบวนการขโมยรังนก ถ้าหากมีหลักฐานกระทำความผิด จะไม่มีการช่วยเหลือ ส่วน ผกก.สภ.ปากพะยูน ก็มีผู้มารักษาราชการแทนเรียบร้อยแล้ว

ขณะทีฝ่ายปกครองที่มี ผวจ.พัทลุง เป็นหัวชุดในการดูแลรักษาหมู่เกาะรังนก ที่มีการส่งเจ้าหน้าที่เฝ้าเกาะเกือบ 3 เดือน แต่รังนกหายเกลี้ยงกลุ่มพิทักษ์ผลประโยชน์พัทลุงออกมาเรียกร้องให้ออกมารับผิดชอบ ในเบื้องต้นทางผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ยังไม่มีการตั้งกรรมการสอบสวนผู้ใต้บังคับบัญชาแต่อย่างใด พร้อมทั้งทำหนังสือถึงกระทรวงมหาดไทย ให้ทางกระทรวงมาสอบสวนตัวเองเพื่อความกระจ่าง โดยระบุว่า ผู้ว่าฯ สอบผู้ว่าฯ เองไม่ได้

ด้าน นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง กล่าวว่า ในส่วนของตำรวจ มีสอบสวนและมีความคืบหน้าไปแล้วในระดับหนึ่ง แต่ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย (มท.) ยังไม่มีการเคลื่อนไหว เช่นเดียวกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ที่มี ผอ.สำนักอนุรักษ์ที่ 6 สงขลา เป็นหัวหน้าศูนย์บัญชาการในการเฝ้าหมู่เกาะรังนก จึงอยากเรียกร้องให้ ปลัดกระทรวงทั้ง 2 กระทรวงเร่งสอบ เพื่อคลี่คลายปมสงสัยว่า เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 สังกัดมีส่วนรู้เห็นหรือไม่