สร้างความคึกคักให้กับย่านท่าเตียน จนร้าน “เดอะเดค” โด่งดังในหมู่นักกิน เพราะนอกจากอาหารรสชาติดีแล้วยังเป็นพิกัดจุดชมวิววัดอรุณฯ สุดโรแมนติกระดับต้นๆ ของเมืองไทย ปีนี้ พญ.ปิยะนุช รักพาณิชย์ สร้างตำนานบทใหม่โดยร่วมลงขันกับหุ้นส่วน เปิดร้านอาหารภายใต้คอนเซปต์ “ไทยสตรีทฟู้ด” เมนูอาหารไทยฟิวชั่นไอเดียสุดล้ำหากินได้เฉพาะที่ เดอะ เกท แกรนด์ พาเลซ (The Gate Grand Palace) ริมพระบรมมหาราชวัง เพียงแห่งเดียวเท่านั้น

พญ.ปิยะนุช รักพาณิชย์ 

“จังหวะชีวิตทำให้ได้พื้นที่ตรงนี้” คุณนุชเล่าถึงที่มาของการจับจองทำเลทองตรงท่าช้าง เราเริ่มทำการปิดปรับปรุงหลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย เนื่องจากทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับ วัด-วัง ทางมัณฑนากรจึงออกแบบและตกแต่งร้าน ด้วยโทนสีแดงชาดและสีเขียว ส่วนชื่อ “เดอะเกท” เพราะโครงสร้างเดิมมีประตูเก่าเหมือนกับสาขาแรก ซึ่งอยู่ซอยประตูนกยูงตรงข้ามกับวัดโพธิ์ ส่วนสาขานี้อยู่ใกล้กับพระบรมมหาราชวัง จึงพ่วงท้ายด้วยคำว่า “แกรนด์ พาเลซ” ให้จดจำง่าย

สำหรับบรรยากาศรอบนอก ต้องแอบกระซิบว่ามีความสวยงามโรแมนติกไม่แพ้กับเมืองเล็กๆ ในประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะยามเย็นที่แสงแดดสาดส่องพื้นถนนหน้าพระลานเป็นสีทองผ่องอำพัน ดังนั้นคุณนุชเพิ่มบรรยากาศให้นั่งชิลติดลมบน ด้วยการใช้ร่มสีแดงสลับกับต้นไม้สีเขียว มอบความร่มรื่นและสบายตา ในส่วนของความ “สบายท้อง” คุณนุชดึงตัวเชฟคู่บุญ เชฟติ๊ก-ดุสิต หล้าหิน ซึ่งคอยรังสรรค์ความอร่อยมาร่วม 16 ปี มาช่วยกันครีเอทเมนูใหม่ให้กับร้านอาหาร

ผัดไทยเส้นกรอบ

“ผมถนัดอาหารไทยและอิตาเลียน นำประสบการณ์บนเส้นทางนี้ มาผสมผสานเป็นฟิวชั่นไอเดียสุดล้ำ รูปแบบของอาหารจะเป็นอาหารจานเดียว แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร” เชฟติ๊กเกริ่นนำและไม่รอช้าในการแนะนำเมนู จานแรก “ผัดไทยเส้นกรอบ” สาดความมีสไตล์ด้วยการนำเส้นผัดไทยส่วนหนึ่งชุบแป้งบางๆ แล้วทอดกรอบเป็นแผ่น วางสลับชั้นกับเส้นผัดไทย เวลากินก็คลุกเคล้ากัน สำหรับคนชอบรสดีกรีจัดจ้าน สามารถเติมเครื่องปรุงที่ให้มาอีกได้ และไอเดียนี้ยังนำมาใช้กับ “ผัดซีอิ๊วเส้นกรอบ” อีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ที่ห้ามพลาด

ยำมะม่วงสามรสกุ้งกรอบ

ยำมะม่วงสามรสกุ้งกรอบ เวลาเคี้ยวมีเท็กเจอร์ต่างกันในคำเดียว เพราะเชฟติ๊ก-ดุสิต คลุกเคล้าความกลมกล่อมให้ลงตัวด้วยมะม่วง 3 ชนิด ได้แก่ เขียวเสวยมันกรอบ แก้วขมิ้นรสมันอมเปรี้ยว น้ำดอกไม้รสหวานอมเปรี้ยว เคี้ยวกรุบกริบกับกุ้งทอดเคล้าน้ำยำรสแซ่บ 

ข้าวผัดดีปลาหมึกกุ้งสด

ข้าวผัดดีปลาหมึกกุ้งสด ปกติคนจะคุ้นชินกับเมนูสปาเกตตี หากครั้งนี้นำมาทวิสต์กับอาหารไทย ใช้ดีหมึกสีดำมาผัดกับข้าวผสมธัญพืช โปะหน้าไข่ดาวผสมไข่คน

 

แกงเขียวหวานไก่ม้วน

แกงเขียวหวานไก่ม้วน อกไก่แล่บางทุบแล้วม้วนกับเนื้อมะพร้าวอ่อน ก่อนจะเสียบกับไม้จิ้มฟัน แกงกับเครื่องแกงเขียวหวาน ได้ความเข้มข้นเต็มคำ

พิซซ่าหน้าฟิวชั่น

เมนูแนะนำเป็นอาหารไทยฟิวชั่น ยังมี พิซซ่าหน้าแกงมัสมั่น หน้ากะเพรา หน้ากุ้งผัดผงกะหรี่ ที่เชฟดุสิตลงมือทำแป้งพิซซ่าด้วยตัวเอง ลักษณะจะมีความบางกรอบแบบอิตาเลียนแท้ๆ ที่มี “หน้า” ลูกผสมแบบไทยออเธนทิค.

ช้องมาศ พุ่่มสวัสดิ์ : เรื่อง

สันติ มฤธานนท์ : ภาพ