เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รายงานบรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2567 ประชาชนเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ข้าวก่ำ ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ได้จัดให้เป็นถนนสงกรานต์ พ่อค้าแม่ค้าพากันตั้งโต๊ะจำหน่ายน้ำ แป้ง และเปิดเพลงเต้นกันอย่างสนุกสนาน ที่คาดว่าในคืนนี้ จะมีการเล่นน้ำสงกรานต์กันถึง 24.00 น.

ขณะที่มีรายงานว่า ที่วัดประชานิยม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ เป็นวันสายธรรมยุตนิกาย นักท่องเที่ยว ประชาชนชาวกาฬสินธุ์ พากันเดินทางมาสรงน้ำรูปปั้น หลวงปู่อ่อน และหลวงปู่แดง โดยพระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี (ธ) เจ้าอาวาสวัดประชานิยม ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 ออกมาให้ประชาชนสรงน้ำเพื่อเป็นสิริมงคล

ซึ่งในวันนี้ ตามความเชื่อในภาคเหนือ เรียกว่าเป็น “วันพญาวัน” เป็นวันเถลิงศก หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวล้านนา ถือเป็นวันมงคลที่ประชาชนจะพากันเข้าวัดทำบุญ ทั้งนี้ ภายในวัดประชานิยม ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่สายวัดป่า พุทธศาสนิกชนยังได้ทำต้นดอกเงินมาถวาย เพื่อเป็นการบำรุงพระพุทธศาสนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนนักเสี่ยงโชคที่มาร่วมงาน ต่างพากันไปส่องเลขในโอ่งน้ำมนต์ ปรากฏมองเห็นตัวเลขต่างกันไป ทั้ง 3 6 9 0 รวมถึงวันที่ทางวัดปลุกเสก เป็นวันที่ 13 เมษายน ซึ่งปีนี้ถือเป็นวันเสาร์ 5 ที่มีความเข้มขลังทางด้านพุทธคุณ และรับน้ำมนต์ที่ได้ทำการปลุกเสกอีกด้วย ทำเอาบรรดาเซียนนำตัวเลขดังกล่าว ไปตีเป็นเลขเด็ดเสี่ยงโชค งวดวันที่ 16 เม.ย. นี้ กันตามระเบียบ