เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่ สำนักงาน ปปง. (หัวช้าง) ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ นายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการ ปปง. พร้อมด้วยคณะผู้บริหารสำนักงาน ปปง. นำโดยนายวิทยา นีติธรรม ผอ.กองกฎหมาย และในฐานะโฆษกสำนักงาน ปปง. นายพีรธร วิมลโลหการ ผอ.กองกำกับและตรวจสอบ และในฐานะรองโฆษก ปปง. น.ส.สุปราณี สถิตชัยเจริญ ผอ.กองความร่วมมือและพัฒนามาตรฐาน และในฐานะรองโฆษก ปปง. และนายสุทธิศักดิ์ สุมน ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกฎหมาย และในฐานะรองโฆษก ปปง. ร่วมกันแถลงผลสรุปการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ประจำเดือน เม.ย. 67

ตำรวจทำคดีเว็บพนัน ‘มินนี่’ บุกร้องอสส. กำชับอัยการเร่งพิจารณาสำนวนหลังถูกฟ้องกลับ

ประกอบด้วย ผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรมครั้งที่ 4/2567 เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 67 ซึ่งได้ดำเนินการกับทรัพย์สิน 655 รายการ 47 คดี มูลค่าทรัพย์สินกว่า 3,364 ล้านบาท และมอบหมายพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทรัพย์สิน 25 เรื่อง อาทิ การยึดและอายัดทรัพย์สิน 12 คดี ทรัพย์สิน 76 รายการ พร้อมดอกผลมูลค่า 86 ล้านบาท, ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการเพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน 27 คดี ทรัพย์สิน 233 รายการ พร้อมดอกผลมูลค่า 2,900 ล้านบาท, ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการเพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้นำทรัพย์สินไปคืนหรือชดใช้คืนผู้เสียหาย (คุ้มครองสิทธิผู้เสียหาย) 8 คดี ทรัพย์สิน 346 รายการ พร้อมดอกผลมูลค่า 283 ล้านบาท ในความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชน และฉ้อโกงอันมีลักษณะเป็นปกติธุระ เป็นต้น รวมถึงมีการตอบข้อซักถามของสื่อมวลชนในประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ โดยเฉพาะในประเด็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง

นายเทพสุ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเรื่องการยึดและอายัดทรัพย์ผู้ต้องหาในคดีฟอกเงินจากเว็บพนันออนไลน์ โดยเฉพาะในกรณีของ น.ส.ธันยนัน หรือมินนี่ ทาง ปปง. ได้มีการยึดและอายัดทรัพย์เพิ่มเติม คือ สิ่งปลูกสร้าง (บ้าน) บริเวณย่านบางเขน มูลค่าประเมิน 13 ล้านบาท โดยเป็นทรัพย์สินของผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับมินนี่ กล่าวคือ น.ส.มินนี่ เป็นผู้จองซื้อบ้านหลังดังกล่าว แต่รายชื่อผู้ซื้อเป็นเครือญาติของเจ้าตัว ส่วนสาเหตุที่ทำให้ ปปง. เข้ายึดและอายัดทรัพย์สินนั้น เนื่องจากเป็นความเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์มาจากมูลฐานการกระทำความผิดในคดีฟอกเงินจากเว็บพนันออนไลน์ อย่างไรก็ตาม ทาง ปปง. ได้มีการส่งหนังสือแจ้งไปยังเจ้าของทรัพย์สินเพื่อให้เข้ามาชี้แจง โดยหากสามารถชี้แจงการได้มาซึ่งทรัพย์สินได้ก็จะเข้าสู่กระบวนการคืนทรัพย์สินให้ได้ในอนาคต ขั้นตอนนี้ถือเป็นการพิสูจน์ความบริสุทธิ์และความสุจริตของเจ้าของทรัพย์ อีกทั้งขณะนี้ ปปง. ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบขยายผลจากรายการทรัพย์สินอื่น ๆ ต่อไป

เมื่อถามว่า ปปง. ได้มีการตรวจสอบรายการทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงนายหนึ่ง เนื่องจากตกเป็นผู้ต้องหาจากคดีความผิดมูลฐานที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับมินนี่ หรือได้มีการออกคำสั่งยึดและอายัดทรัพย์สินรายการใดบ้างหรือไม่นั้น เลขาธิการ ปปง. กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นรายละเอียดภายในสำนวน อย่างไรแล้วบทบาทหลักของ ปปง. คือ ต้องมีการตรวจสอบรายการทรัพย์สินของผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์ทั้งหมดและเจ้าหน้าที่ ปปง. จะต้องมีการไปรวบรวมพยานหลักฐาน แต่ยืนยันว่าในปัจจุบันนี้ ยังไม่ได้มีการออกคำสั่งยึดทรัพย์เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงรายดังกล่าว เพราะบางรายละเอียดอาจจะไปพันกับสำนวนในคดีอาญา ปปง. จึงต้องทำการตรวจสอบด้วยความรอบคอบ จึงอยู่ระหว่างการขยายผลตามขั้นตอน

‘ปปง.’ จ่อร่วมสมาคมผู้ค้าทองแจงธุรกรรม ‘บิ๊กตร.’ สั่งลูกน้องขายทองคำกว่า 10,000 บาท

ต่อข้อถามเรื่องการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงรายดังกล่าวได้มีการสั่งการให้ลูกน้องนำทอง 10,000 บาทไปขายแก่ผู้ประกอบการร้านค้าทองคำ ความคืบหน้าในเรื่องนี้ ปปง. ได้ดำเนินการไปอย่างไรแล้วบ้าง เลขาธิการ ปปง. กล่าวว่า สำหรับเรื่องร้านทอง ถือเป็นผู้ประกอบการ ดังนั้น หากมีการทำธุรกรรมซื้อขายทองคำเกิน 2 ล้านบาท ตามมาตรการข้อกฎหมายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการนำเอาเงินสดไปซื้อทองหรือกระบวนการใด ร้านทองแห่งนั้นก็จะต้องมีการรายงานการทำธุรกรรมที่มีมูลค่าเกิน 2 ล้านบาท แจ้งมายัง ปปง. ให้รับทราบอยู่แล้ว

เลขาธิการ ปปง. ยอมรับว่า คณะพนักงานสอบสวนชุดคลี่คลายคดีการฟอกเงินจากเว็บพนันออนไลน์ สน.เตาปูน ดำเนินการส่งเรื่องรายการทรัพย์สินและการทำธุรกรรมทางการเงินมาที่ ปปง. เนื่องจากการฟอกเงินจากเว็บพนันถึงเป็น 1 ใน 28 การกระทำความผิดตามความผิดมูลฐาน ที่ ปปง. จะต้องเข้าไปดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งขั้นตอนของ ปปง. จะมีการเสนอต่อคณะกรรมการธุรกรรม เพื่อดำเนินการตรวจสอบเชิงลึกและตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับผู้ต้องหาในคดีอาญา โดยเราจะตรวจสอบภาพรวมทั้งหมด ส่วนกรณีที่ทนายความชื่อดัง ได้มีการเปิดเผยถึงพยานหลักฐานและเส้นทางการเงินต่าง ๆ ปปง. ก็ต้องตรวจสอบเช่นเดียวกัน แต่ในกระบวนการเวลาที่สำนวนคดีของ ปปง. จะนำขึ้นไปสู่ชั้นศาลสิ่งสำคัญ คือ บุคคลที่ถูก ปปง. ยึดทรัพย์สินนั้น รายละเอียดภายในสำนวนจะต้องตอบศาลให้ได้ว่ามีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์หรือมีความเกี่ยวข้องกับเส้นทางการเงินอย่างไร

นอกจากนี้ เลขาธิการ ปปง. ยังได้อธิบายถึงคำว่า “ผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์” ว่า หมายถึงคน 2 กลุ่ม คือ 1.เครือญาติ และ 2.ผู้ที่ทำธุรกรรมทางเส้นทางการเงิน ซึ่งในการตรวจสอบการทำธุรกรรมทางการเงินของเครือญาติ ปปง. จะไม่ได้ตรวจสอบเครือญาติทุกคน แต่เราจะเน้นดูบุคคลที่เชื่อได้ว่าอาจจะเข้าไปถือทรัพย์สินแทน เช่น สามี ภรรยา หรือบุตร แต่ ปปง. ก็สามารถขยายผลไปยังคนใกล้ชิดอื่น ๆ ได้ ส่วนการตรวจสอบผ่านเส้นทางการเงิน ปปง. จะดูว่ามีการจำหน่าย จ่าย โอนระหว่างกันหรือไม่ หากเจ้าหน้าที่มีการตรวจสอบเส้นทางการเงินแล้ว จากนั้นก็ต้องไปดูการกระทำความผิดทางอาญาจากมูลฐานคดีดังกล่าว ว่าอาจมีทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดในคดีนั้นหรือไม่ หากมีข้อมูลหรือข้อเท็จจริงเพียงพอ เราก็จะมีการสั่งให้ตรวจสอบ โดยการออกคำสั่ง ม. หรือคำสั่งมอบหมาย เพื่อให้คณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทรัพย์สินมีอำนาจไปตรวจสอบเชิงลึกดูว่ารายคดีดังกล่าวเป็นอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ผู้ต้องหาในคดีเว็บพนันออนไลน์ การเปิดเว็บพนันออนไลน์นั้น เงินที่ได้มาจากเว็บพนันก็จะมีการนำเอาไปแปลงสภาพเป็นทรัพย์สินต่าง ๆ นี่จึงเป็นทรัพย์สินที่ ปปง. จะต้องเข้าไปตรวจสอบ และถ้าหากเจอว่าทรัพย์สินรายการใดมีความเกี่ยวข้องหรือเชื่อได้ว่ามาจากการกระทำความผิดในคดีมูลฐานนั้นๆ ปปง. ก็จะออกคำสั่ง ย. หรือคำสั่งยึด เพื่อทำการยึดอายัดทรัพย์ตามขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานเพิ่มเติมว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เตรียมเดินทางเข้าพบนายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการ ปปง. ในเวลา 14.00 น. ที่ สำนักงาน ปปง. ภายหลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าตัวเดินทางไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษหัวหน้าและคณะพนักงานสอบสวนที่ทำสำนวนคดีฟอกเงินจากเว็บพนันออนไลน์.