เมื่อวันที่ 24 เม.ย.67 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีโรงงานเก็บกากสารเคมีอุตสาหกรรมในพื้นที่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เกิดเหตุเพลิงไหม้ ควันไฟดำทะมึนพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า โดยมองเห็นแต่ไกล ก่อนจะลามไหม้โกดังเก็บสารเคมีที่เหลือ พร้อมเกิดเสียงระเบิดอย่างต่อเนื่อง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งที่ผ่านมา 3 วันแล้วเพลิงไหม้ยังไม่มีทีท่าจะดับ และส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ในวงกว้าง จนเกิดความวิตกกังวนถึงมลพิษ จน นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง ต้องลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ พร้อมจัดหน่วยงานเอกชน 3 แห่ง ตรวจสอบสภาพอากาศเพื่อสร้างความเชื่อมั่นประชาชนกลับมา

พ่อเมืองระยอง รุดดูเหตุโรงงานเก็บสารเคมีไหม้สั่งระดมเอกชนตรวจอากาศ

ทั้งนี้ได้มีการเปิดเผยภาพถ่ายที่เห็นถึงสภาพภายในโรงงานดังกล่าว ก่อนเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น โดยพบว่า ภายในโรงงานมีโกดังเก็บสารเคมี 5 หลัง แต่ละหลังพบมีการเก็บสารเคมีทั้งวัสดุพลาสติกเหลือใช้ กระดาษ น้ำมันปนเปื้อน สารโซเซ่นปนเปื้อน สารกัดกร่อน น้ำมันเครื่องใช้แล้วบรรจุอยู่ในถัง 200 ลิตร นับหมื่นๆ ถัง วางซ้อนกันเต็มทุกโกดัง รวมทั้งบริเวณนอกโรงงานยังพบนำมาวางไว้เกลื่อนทั่วบริเวณด้านนอกโกดัง ซึ่งมีคราบน้ำมันล้นถังไหลนองพื้น และมีบ่อเก็บน้ำมันปนเปื้อนอีกนับ 30 บ่อมีผ้าใบคลุมไว้อยู่ใต้หลังคาเปิดโล่งข้างโกดังเก็บสารเคมี

รวมทั้งพบผงฝุ่นเหล็กสีดำจำนวนมากกองสูงท่วมหัวภายในโกดัง นอกจากนี้ยังพบน้ำมันปนเปื้อนถูกบรรจุในถังสีขาวทรงสีเหลี่ยมขนาดใหญ่บรรจุอยู่ในกรงเหล็ก วางเกลื่อนทั่วโรงงาน และบริเวณทางเข้าโรงงานติดกับบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงาน ซึ่งพบคราบสีแดงสนิมทั่วบ่อ จึงไม่แปลกที่ตลอดเวลา 10 ปี ที่ผ่านมา จะถูกชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียน เพราะภาพดังกล่าวเป็นการยืนยันว่ามีการบริหารจัดการไม่ดี ทำให้ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของชาวบ้าน และสิ่งแวดล้อม แล้วยิ่งมาถูกเพลิงไหม้ดังกล่าวอีก