เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 29 เม.ย. ร.ต.ท.สันติชล หุมอาจ รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุรถเก๋งพุ่งชนกำแพงบ้านเลขที่ 16/15 ปากซอยกัปตันหมึก หมู่ 5 ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี คนขับได้รับบาดเจ็บสาหัสอยู่ภายในรถ จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ

ที่เกิดเหตุพบ รถเก๋ง โตโยต้า วีออส สีดำ ทะเบียน ฌห 9612 กรุงเทพมหานคร สภาพหน้ารถพังยับเยิน ชนอัดกำแพงปูนบ้านเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่เท่าตัวรถ ที่เบาะคนขับพบระบบถุงลมนิรภัยทำงาน และพบร่างชายชาวต่างชาติ ทราบชื่อคือ Mr.Colin Robert Hastings อายุ 74 ปี สัญชาติอังกฤษ ในตัวพบบัตรประจำตัวระบุเป็นเจ้าหน้าที่จาก FCCT (สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย) และเป็นพ่อของอดีตนักแสดงสาวลูกครึ่ง “แองจี้ เฮสติ้ง” ดาราชื่อดัง อยู่ในสภาพหมดสติไม่มีชีพจร มีเลือดไหลออกทางจมูกและปาก เบื้องต้นหน่วยกู้ภัยได้พยายามปั๊มหัวใจยื้อชีวิตอยู่นานกว่า 30 นาที แต่ไม่เป็นผล ไม่สามารถทำให้ชีพจรกลับมา คนเจ็บทนพิษบาดแผลไม่ไหว ก่อนทีมแพทย์จะยืนยันการเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

สอบถาม น.ส.นวพร ทองเอม อายุ 33 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบางเสร่ หมู่ 5 ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้นั่งอยู่ที่บริเวณร้านค้าใกล้กัน ได้ยินเสียงชนดังสนั่น จึงได้รีบวิ่งมาดูก็พบว่า คนขับหมดสติคาเบาะนั่งแล้ว จึงได้รีบนำตัวลงจากรถ พร้อมแจ้งหน่วยกู้ภัยมาให้การช่วยเหลือ ซึ่งไม่เห็นคู่กรณีรถคันอื่นแต่อย่างใด คาดว่า คนขับน่าจะขับรถชนเอง

ด้าน ร.ต.ท.สันติชล เจ้าของคดี หลังเกิดเหตุได้ถ่ายรูปทำบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ส่วนร่างผู้เสียชีวิต ได้ให้หน่วยกู้ภัยนำส่งชันสูตรยังสถาบันนิติเวช หาสาเหตุการเสียชีวิต พร้อมประสานแจ้งไปยังสถานทูตเพื่อทราบ และติดตามหาญาติให้มารับศพไปบำเพ็ญกุศล ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากอากาศร้อน จนเป็นเหตุให้คนขับเกิดอาการวูบ ทำให้รถเสียหลักพุ่งชนอัดกำแพง จนเสียชีวิตก็เป็นได้